| Hotline: 0983.970.780

Vì sao ông Đoàn Nguyên Đức cảm ơn người thu mua HAGL Agrico?

Chủ Nhật 10/01/2021 , 08:54 (GMT+7)

Ông Đoàn Nguyên Đức cảm ơn ông Trần Bá Dương đã giúp Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico thoát khỏi khoản nợ hàng ngàn tỷ đồng.

Ông Đoàn Nguyên Đức phát biểu cảm ơn sự hợp tác của ông Trần Bá Dương.

Ông Đoàn Nguyên Đức phát biểu cảm ơn sự hợp tác của ông Trần Bá Dương.

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã có bài phát biểu rất thẳng thắn và rất thiện chí tại Lễ Giới thiệu Chiến lược sản xuất kinh doanh giai đoạn 2021 - 2023 và Ban quản trị điều hành của HAGL Agrico.

Ông Đoàn Nguyên Đức cảm ơn ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Tập đoàn Thaco đã đầu tư vào ngành nông nghiệp, mà cụ thể là đã thu mua HAGL Agrico trong giai đoạn doanh nghiệp này khó khăn nhất.

Được thành lập từ năm 2010, HAGL Agrico đã tập trung trồng các loại cây cao su, cây cọ dầu với tổng diện tích 85.000ha ở Gia Lai, Đắk Lắk, Lào và Campuchia.

Tuy nhiên, do giá cao su giảm mạnh, công ty rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, đối diện với nhiều khó khăn, bị mất thanh khoản, mất khả năng trả nợ gốc và lãi vay đến hạn, tổng nợ đến ngày 3/8/2018 là: 18.414 tỷ đồng.

Trong bối cảnh đó, HAGL Agrico đã mời gọi Thaco là nhà đầu tư chiến lược để thực hiện tái cấu trúc tài chính nhằm trả được nợ tới hạn đồng thời thực hiện việc chuyển đổi một phần lớn diện tích cây cọ dầu, cây cao su sang cây ăn trái.

Trong hơn 2 năm qua, kể từ khi ký kết hợp tác chiến lược vào ngày 8/8/2018 đến nay, ông Trần Bá Dương đã cùng ông Đoàn Nguyên Đức  giải quyết những khó khăn về tài chính để HAGL Agrico trả được nợ ngân hàng tới hạn và thực hiện việc chuyển đổi, phát triển vườn cây ăn trái.

Thaco đầu tư mua 38% cổ phần Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai với số tiền 4.500 tỷ đồng. Thaco thông qua Công ty Đại Quang Minh mua lại HAGL Myanmar và tiếp tục đầu tư cho dự án này với tổng số tiền là 8.155 tỷ đồng. Nhờ vậy, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã có tiền cho HAGL Agrico vay số tiền là 2.187 tỷ đồng.

Thaco cùng công ty con là Công ty cổ phần nông nghiệp Trường Hải - THAGRICO cho HAGL Agrico vay số tiền là 5.994 tỷ đồng. THAGRICO đã nhận chuyển nhượng 24.861ha đất của 3 công ty con HAGL Agrico là Cao su Đông Dương, Cao su Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên với tổng số tiền 7.626 tỷ đồng.

HAGL Agrico đã chuyển đổi và phát triển vườn cây ăn trái lên đến 24.600ha, trong đó chuối: 12.000ha; Xoài: 6.000ha và 6.600ha cây ăn trái khác. Doanh thu xuất khẩu năm 2019 đạt 78 triệu USD, năm 2020 đạt 110 triệu USD.

Tính đến ngày 30/11/2020, HAGL Agrico còn nợ ngân hàng 5.700 tỷ đồng, nợ THAGRICO 5.994 tỷ đồng, nợ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai 2.187 tỷ đồng, nợ phải trả nhà cung cấp, đối tác, nhân viên 2.196 tỷ đồng. Tổng các khoản nợ mà HAGL Agrico phải trả là 16.078 tỷ đồng. và lỗ lũy kế đến 30/09/2020 là 2.663 tỷ đồng.

Thiết bị phun tự động của HAGL Agrico.

Thiết bị phun tự động của HAGL Agrico.

Có thể nói HAGL Agrico đã thoát khỏi bờ vực phá sản nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn đối với việc trả các khoản nợ trên, đồng thời tiếp tục cần vốn để chăm sóc vườn cây và đầu tư hạ tầng: thủy lợi, điện, giao thông, tổng kho vật tư, kho lạnh, logistics nội bộ phục vụ nhu cầu cấp bách của sản xuất.

Do vậy, Hội đồng quản trị HAGL Agrico đã quyết định chuyển nhượng tiếp 4 công ty với tổng diện tích 20.744ha (gồm Công ty An Đông Mia, Công ty Hoàng Anh Quang Minh sở hữu 17.305ha tại Campuchia và Công ty Hoàng Anh Đắk Lắk, Công ty Bò Sữa Tây Nguyên sở hữu 3.439ha tại Việt Nam) cho THAGRICO với giá 9.095 tỷ đồng và số tiền thu về được là 6.500 tỷ đồng.

Đại hội cổ đông bất thường của HAGL Agrico trong chiều 8/1 đã thông qua kế hoạch tăng vốn thêm 7.414 tỷ đồng, thông qua phát hành thêm 741.446.105 cổ phiếu cho THAGRICO với giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Sau đợt phát hành này, cơ cấu các nhóm cổ đông như sau: THACO Group và gia đình ông Trần Bá Dương là: 63,08%; HAGL Group là: 26,82%; các cổ đông khác là 10,1%.

Đại hội cũng đã bầu ra Hội đồng quản trị HAGL Agrico với 5 thành viên đảm nhiệm các vị trí trọng yếu như sau: ông Trần Bá Dương - Chủ Tịch Hội đồng quản trị, ông Đoàn Nguyên Đức - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Trần Bảo Sơn - Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Hoàng Phi - Phó Tổng Giám đốc, bà Võ Thị Mỹ Hạnh - Phó Tổng Giám đốc.

Hệ thống ròng rọc thu hoạch chuối được sử dụng tại HAGL Agrico.

Hệ thống ròng rọc thu hoạch chuối được sử dụng tại HAGL Agrico.

Nhường quyền điều hành cao nhất của HAGL Agrico cho ông Trần Bá Dương, trong bài phát biểu của mình trước quan khách và truyền thông, ông Đoàn Nguyên Đức nói: “Bây giờ tôi thoát khỏi những áp lực nợ nần nặng nề. Tôi phải cảm ơn anh Trần Bá Dương đã thu mua HAGL Agrico. Tôi tin HAGL Agrico sẽ có bước phát triển mới, và tôi cứ theo anh Trần Bá Dương mà kiếm tiền thôi”.

Tân Tổng Giám đốc HAGL Agrico Trần Bảo Sơn khẳng định: Chúng tôi chắc chắn rằng trong thời gian tới kết quả sản xuất kinh doanh của HAGL Agrico sẽ có hiệu quả hơn. Tuy nhiên nông nghiệp là một lĩnh vực rất khó và mới, đặc biệt cần phải đầu tư đồng bộ hạ tầng thủy lợi, điện, giao thông, các công trình trên đất, logistics và phải quản trị sản xuất theo mô hình công nghiệp khép kín chuỗi giá trị từ trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, chế biến sau thu hoạch, nhất là cần sự đào tạo để có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, công nhân giỏi nghề, đam mê nông nghiệp và phải cần một thời gian dài mới có thể hoạt động ổn định hiệu quả và phát triển bền vững.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ế trứng gà, Thái Lan tìm đường ‘giải cứu’

Ế trứng gà, Thái Lan tìm đường ‘giải cứu’

Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu trứng gà, một động thái được cho nhằm giải quyết tình trạng dư cung trong nước.

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới: Nhà nước, người dân cùng được lợi

Thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới: Nhà nước, người dân cùng được lợi1

Theo các chuyên gia, nếu thực hiện thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới, nhà nước sẽ đỡ thất thu hàng vạn tỷ đồng, người dân thì vui vẻ khi nhường mặt bằng.

Không vì giá lúa cao mà vội xuống giống, phá vỡ lịch thời vụ

Không vì giá lúa cao mà vội xuống giống, phá vỡ lịch thời vụ

Giá lúa cao nên một số nơi nông dân vừa thu hoạch lúa đông xuân đã vội vàng xuống giống lúa xuân hè, phá vỡ lịch thời vụ, nguy cơ bùng phát dịch bệnh.