| Hotline: 0983.970.780

Viện Chăn nuôi hỗ trợ đắc lực tái cơ cấu ngành

Thứ Năm 28/06/2018 , 14:01 (GMT+7)

Sáng 27/6 tại Hà Nội, Viện Chăn nuôi tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 và triển khai nhiệm vị những tháng cuối năm.

 Viện Chăn nuôi tổ chức Hội nghị sơ kết

Năm 2018, Viện được giao chủ trì 12 nhiệm vụ KHCN cấp nhà nước và chủ trì 43 nhiệm vụ cấp Bộ. Hiện tại, Viện đã được Bộ NN-PTNT phê duyệt triển khai thực hiện 36 nhiệm vụ thường xuyên, đến nay đã hoàn thành thủ tục thẩm định thuyết minh, ký hợp đồng với các đơn vị theo đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, Viện tham gia chuyển giao công nghệ cho 14 dự án thuộc các chương trình nông thôn miền núi. Hợp tác với các doanh nghiệp, địa phương 21 đề tài dự án nghiên cứu ứng dụng.

Cụ thể, về lợn Viện đã tiến hành lựa chọn được 20 nái LRVCN-MS15; 20 nái YVCN-MS15 và 4 đực Duroc đạt tiêu chuẩn làm giống. Thu thập dữ liệu năng suất sinh sản 1082 nái giống Landrace và Yorkshire. Xây dựng xong 4 tiêu chuẩn cơ sở đàn hạt nhân và đàn nhân giống lợn Cỏ phục vụ việc chọn tạp, nhân giống...

Về gia cầm, nghiên cứu chọn tạo một số dòng gà hướng trứng, hướng thịt năng suất, chất lượng cao phục vụ tái cơ cấu ngành như: HA, LV, Mía, Ri, Ai Cập... bên cạnh đó là nghiên cứu phát triển các giống gà bản địa mới là Hắc Phong, Lạc Thủy, gà Tò, Nòi Nam Bộ, gà tre, Ri Ninh Hòa.

Về thủy cầm, Viện nghiên cứu chọn lọc ổn định 4 dòng vịt chuyên thịt thế hệ thứ 6, 4 dòng vịt chuyên trứng theo phương thức nuôi nhốt, 4 dòng vịt Biển Đại Xuyên 15 phục vụ chăn nuôi vùng xâm ngập mặn. 

Ngoài ra, các giống ngan Sen, ngan trâu Việt Nam, ngan R41 nhập nội được các đơn vị của Viện lai tạo, chọn lọc bước đầu cho kết quả rất tích cực.

Các lĩnh vực nghiên cứu khác như chọn tạo trâu, bò dê, cừu, thức ăn dinh dưỡng có nhiều điểm nhấn mới khi Viện chọn tạo thành công giống hạt nhân trâu Bảo Yên; Đánh giá thực trạng tác động hạn hán đến chăn nuôi dê, cừu, bò tại vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên để tiến hành xây dựng kỹ thuật thích ứng, là cơ sở, tiền đề, động lực để Viện hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm còn lại.

Xem thêm
Cải thiện chất lượng bò thịt tại Việt Nam theo tiêu chuẩn Pháp

HÀ NỘI Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì ký kết thỏa thuận hợp tác với Phòng Thương mại và Thủ công nghiệp Ile-de-France (CMA IDF) nâng cao chất lượng bò thịt Việt Nam.

Muôn kiểu phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

BÌNH ĐỊNH Trước nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi có thể bùng phát bất cứ lúc nào, ngành chức năng Bình Định có nhiều cách phòng dịch bệnh nguy hiểm này để bảo toàn đàn lợn.

Những giống lúa của Vinaseed ‘đốn tim’ nông dân Bình Định

Những cánh đồng lúa Hương Châu 6, VNR10 và VNR98 trải vàng ở Bình Định, ‘hút hồn’ nông dân.

Những mầm xanh vươn lên từ vùng đất khắc nghiệt

SƠN LA Từ nương rẫy bạc màu, chị Hường vươn lên với mô hình ươm cây giống trong nhà màng, mở ra hướng đi bền vững cho nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Vân Hồ.

Đại sứ Colombia: ‘Chính sách tốt bắt nguồn từ cơ sở khoa học vững chắc’

Bà Camila nhấn mạnh điều này khi trao đổi với CIAT và cho rằng Chính phủ các quốc gia phải có trách nhiệm trong việc nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo.

Chuyển biến tích cực trong chống khai thác IUU: [Bài 2] Đẩy mạnh công nghệ, chuyển đổi số

Phát triển công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chống khai thác IUU đang được các địa phương và đơn vị trong tỉnh đẩy mạnh triển khai theo khuyến nghị của EC.

Trước tuyên bố áp thuế đối ứng 46% của Mỹ: Doanh nghiệp gỗ 'không bi lụy, than khóc'

Dù không dễ thực hiện, ý tưởng sẽ được chính quyền Trump ủng hộ, còn Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam coi như biện pháp ứng phó lâu dài với thuế đối ứng.

Bình luận mới nhất