Thứ năm, 13/12/2018 05:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vĩnh biệt cơn khát đảo Bé

05/11/2012, 12:23 (GMT+7)

Vừa qua, Cty Doosan Vina và UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa vào vận hành công trình khử nước mặn thành nước ngọt tại đảo Bé...

Vừa qua, Cty Doosan Vina và UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa vào vận hành công trình khử nước mặn thành nước ngọt tại đảo Bé cho xã đảo An Bình. Công trình đi vào hoạt động sẽ chấm dứt cơn khát nước ngọt luôn ám ảnh người dân của hòn đảo này suốt hơn 300 năm qua.

Xã đảo An Bình (còn gọi là Đảo Bé, huyện đảo Lý Sơn) nằm cách đảo Lớn (xã An Vĩnh và An Hải) chừng 2 hải lý; có khoảng 112 hộ gia đình với trên 502 nhân khẩu đang sinh sống, bao đời nay luôn phải chịu cảnh thiếu điện và nước ngọt sinh hoạt. Gia đình nào cũng cố gắng xây bể và mua lu để tích giữ nguồn nước hứng được trong mùa mưa, nhưng cũng chỉ đủ dùng 6 tháng trong năm. Còn mùa nắng hạn kéo dài, các bể nước khô cạn, nhiều gia đình phải sống nhờ nước ngọt ở đảo Lớn chuyển qua.

Cắt băng khánh thành công trình nước ngọt tại đảo Bé

Công trình viện trợ của Cty Doosan Vina cho đảo Bé là thiết bị biến nước biển thành nước ngọt đầu tiên ở hòn đảo này. Công trình được lắp đặt gồm 2 thiết bị khử nước biển với công nghệ tách muối hóa hơi bằng phương pháp thẩm thấu ngược, biến nước biển thành nước ngọt, có công suất 200m3/ngày, đêm và 2 máy phát điện cùng các thiết bị phụ trợ, với tổng kinh phí 20 tỉ đồng (gần 1 triệu USD).

Hệ thống được lắp đặt hoàn thành, đưa vào sử dụng, sẽ cung cấp khoảng 200 lít nước ngọt/ngày đêm. Theo đánh giá của các kĩ sư tham gia dự án, tất cả các thông số kỹ thuật của hệ thống này đều hoạt động tốt, đạt tiêu chuẩn theo quy định cho phép và cho ra sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng.

Dân đảo Bé có nằm mơ cũng không dám nghĩ tới một ngày nào đó mình lại có thể sử dụng nguồn nước ngọt ngay trên đảo mà không phải từ những chiếc lu. Vĩnh biệt những chiếc lu, cũng là vĩnh biệt cơn khát nước ngọt đã ám ảnh mấy trăm năm qua của người dân đảo Bé.

Công trình đi vào vận hành sẽ cung cấp đủ nước và một phần điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân trên đảo An Bình, góp phần giảm bớt khó khăn, thiếu thốn cho nhân dân ở đây. Mọi người dân ở xã đảo An Bình nay thoát khỏi cảnh hứng nước mưa để sử dụng hoặc “cầu viện” nước ngọt từ đảo Lớn với giá rất cao và chuyển nước về lắm nhọc nhằn.

Anh Đặng Ngọc Kính ở khu 1, xã An Bình phấn khởi cho biết: “Khởi công xây dựng nhà máy khử nước biển thành nước ngọt tại đảo Bé, chúng tôi phấn khởi vô cùng. Bởi đó là niềm khát khao bao đời nay của dân đảo chúng tôi. Nay công trình chính thức vận hành, chúng tôi thoát khỏi cảnh khát nước”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Cty Doosan Vina, ngoài thúc đẩy mạnh mẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh nhà theo hướng tăng tỉ trọng các ngành công nghiệp, tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Cty còn tài trợ cho tỉnh nhiều chương trình, dự án có ý nghĩa hết sức thiết thực.

Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt ở xã đảo An Bình không chỉ đáp ứng nhu cầu nước ngọt sinh hoạt hằng ngày mà nó còn là chìa khóa mở ra nhiều triển vọng về phát triển kinh tế, du lịch và hậu cần nghề cá, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng ở xã đảo tiền tiêu này.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận