Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vĩnh Long: Thương lái có thể cập nhật và truy xuất dữ liệu trồng trọt bằng phần mềm

Thứ Tư 03/04/2019 , 09:02 (GMT+7)

Phần mềm Agrivinhlong1 có chức năng cập nhật và truy xuất dữ liệu trồng trọt (diện tích, sản lượng, thời kì sinh trưởng) về vùng sản xuất tập trung một số loại cây trồng chủ lực và tiềm năng của tỉnh. Thông tin này giúp cho doanh nghiệp có thể biết được thời điểm sắp thu hoạch để liên hệ đặt hàng với nông dân.

Thời gian qua, Chi cục Trồng Trọt và BVTV tỉnh Vĩnh Long đã khảo sát và triển khai định vị tọa độ của từng vùng diện tích canh tác đối với một số loại cây chủ lực trên đơn vị hộ gia đình (định vị 4 góc diện tích đất canh tác) bằng phần mềm AGRIVINHLONG1.

Phần mềm Agrivinhlong1 có chức năng thống kê theo thời gian gieo trồng, theo loại cây trồng, theo địa điểm vùng sản xuất

Bà Huỳnh Kim Định, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh Vĩnh Long cho biết, tiềm năng cây ăn trái xuất khẩu tại Vĩnh Long rất lớn. Trong những năm qua, các loại trái cây như nhãn, chôm chôm, xoài, bưởi… đã được các công ty ngoài tỉnh xuất khẩu sang các nước Mỹ, Hàn Quốc, châu Âu, Hà Lan, Nga… Phần mềm này có chức năng cập nhật và truy xuất dữ liệu trồng trọt (diện tích, sản lượng, thời kì sinh trưởng) về vùng sản xuất tập trung một số loại cây trồng chủ lực và tiềm năng của tỉnh. 

 

Hiển thị trên bản đồ màu xanh cây đang sinh trưởng, màu đỏ hiện thị sắp thu hoạch

Phần mềm chủ yếu thống kê theo thời gian gieo trồng, theo loại cây trồng, theo địa điểm vùng sản xuất. Dữ liệu về tổng diện tích gieo trồng, sản lượng… trên từng nông hộ hoặc trên nhóm hộ hoặc những thông tin cần truy xuất.

Vĩnh Long vừa ký hợp đồng xuất khẩu xoài sang Mỹ đây là tín hiệu vui cho ngành chức năng cũng như bà con trồng xoài ở Vĩnh Long. Bởi hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 5.000 diện tích trồng xoài, những năm qua, bà con nông dân đã quen dần với cách canh tác theo hướng VietGAP, an toàn sinh học. Cây nhãn cũng là một trong những tiềm năng xuất khẩu sang thị trường nước ngoài khó tính với diện tích hơn 7.000 ha, đứng đầu vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thời gian tới Chi cục Trồng Trọt và BVTV Vĩnh Long sẽ tiếp tục định vị vùng trồng trên cây xoài

Cũng theo Chi cục trưởng Huỳnh Kim Định, “Xác định vị trí thửa đất giúp việc đăng ký mã số vùng trồng được nhanh chóng thuận lợi và việc xác định thời gian thu hoạch, thông tin này giúp cho doanh nghiệp có thể biết được thời điểm sắp thu hoạch để liên hệ đặt hàng với nông dân. 

Đến nay, chi cục đã thực hiện khảo sát và định vị tọa độ một bộ dữ liệu vùng sản xuất tập trung đối với cây như: Bưởi năm roi (vùng sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP) ở xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh với diện tích 50ha; Cây chôm chôm ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ với diện tích 10ha”.

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Hiệu quả chuyển đổi cây trồng trên đất lúa

Trồng trọt 02/06/2020 - 08:41

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tại Nam Trung bộ do Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ thực hiện.

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!3

Trồng trọt 02/06/2020 - 06:15

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Hưng Yên không lơ là phòng, chống sâu bệnh cuối vụ

Trồng trọt 01/06/2020 - 11:03

Lúa xuân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã trỗ bông, một số diện tích cấy sớm đã chắc xanh, dù vậy nông dân vẫn không hề lơ là việc phòng, chống sâu bệnh.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:42

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.1

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Phiêng Ten là nơi có 3 cái nhất của xã Sinh Long: Có nhiều hộ người Mông sinh sống nhất, nuôi nhiều trâu, bò nhất và tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất.