Thứ hai, 24/09/2018 03:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vĩnh Phúc tôn vinh điển hình

01/06/2015, 06:15 (GMT+7)

Ngày 29/5, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IV, giai đoạn 2015-2020.

Vĩnh Phúc tôn vinh điển hình
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc trao bằng công nhận cho 20 xã đạt chuẩn NTM năm 2014

40 xã đạt chuẩn  

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Phùng Quang Hùng cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh cao hơn so với bình quân chung của cả nước, giai đoạn 2011-2015 ước đạt 6,2%/năm. Thu ngân sách năm 2014 đạt gần 21 nghìn tỷ đồng.

Dự kiến năm 2015 tổng thu ngân sách đạt 22,1 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, từ phong trào “Vĩnh Phúc chung sức xây dựng NTM”, đến nay toàn tỉnh có 40/112 xã được công nhân đạt chuẩn NTM. Dự kiến hết năm 2015 có 2 huyện, 72 xã đạt chuẩn NTM. 

Để ghi nhận những thành tích của tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm qua, trên địa bàn tỉnh có 325 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương các loại. Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 52 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua, 460 Bằng khen cho các tập thể, cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 442 tập thể, danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 2.536 tập thể; danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho 1.627 cá nhân và Bằng khen cho 12.945 tập thể, cá nhân.

Năm 2015, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc vinh dự được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2; ông Phùng Quang Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh được tặng Danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc.  

Vận dụng sáng tạo Tư tưởng Hồ Chí Minh

Dự và phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã vận dụng sáng tạo Tư tưởng Hồ Chí Minh vào phong trào thi đua yêu nước.

Thi đua là điều kiện, là động lực to lớn để động viên, thu hút các tầng lớp nhân dân cùng chung sức, tham gia phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước rất quan tâm tới bài tham luận của ông Dương Quốc Vị - thôn Trung Thành, xã Định Trung, TP Vĩnh Yên, là tấm gương sáng trong Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Khi UBND xã quy hoạch đường vành đai quanh thôn, quá trình thực hiện con đường liên quan tới 18 hộ dân. Sau khi vận động hiến đất hầu hết các hộ nhất trí, duy chỉ còn 1 hộ chưa đồng tình. Thôn gặp khó khăn, trong khi nhân dân rất cần con đường này. Mặc dù con đường không đi qua ruộng nhà nhưng ông Vị thấy cần phải có trách nhiệm. 

Ông bàn với gia đình mình lấy đất ruộng quỹ 1 của nhà mình ra đổi cho hộ trong thôn để lấy đất cho thôn làm đường. Gia đình ông và gia đình hàng xóm đã lên UBND xã đề nghị chứng nhận cho hai gia đình đổi ruộng, xã đã chứng nhận gia đình ông hiến 180m2 cho thôn, giải quyết được khó khăn, con đường được thi công nhanh chóng, hiện nay con đường dài gần 800m đã được hoàn thành.

Vĩnh Phúc là tỉnh nắm bắt được thời cơ, vận dụng sáng tạo những điều kiện thuận lợi và chấp nhận đương đầu với thách thức, khó khăn để vượt lên, đồng thời biết huy động, phát huy sức mạnh của các phong trào thi đua yêu nước để đưa tỉnh trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về các chỉ tiêu phát triển.

Phong trào thi đua đã được đặt đúng vị trí, quan tâm đúng mực và được coi là biện pháp để các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức thực hiện.

Trong thời gian tới, Vĩnh Phúc cần phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu các cấp, các ngành, các địa phương triển khai về công tác thi đua khen thưởng. Nêu cao tính gương mẫu của người đứng đầu, của từng cán bộ, đảng viên trong phong trào thi đua.

Phát huy thành tích tăng trưởng gắn với phát triển bền vững; đi đôi với tăng trưởng phải nâng cao mức sống, thu nhập của nhân dân; chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; huy động toàn lực lượng tham gia thi đua thông qua các phong trào thi đua với một sự sáng tạo mới, hiệu quả cao, nhân rộng các mô hình thi đua kiểu mẫu và khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân tiên tiến.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Đặc biệt, phong trào thi đua "Vĩnh Phúc chung sức xây dựng NTM" với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn Vĩnh Phúc thay đổi. Với cách làm sáng tạo đó, nhiều mô hình, cách làm hay đã xuất hiện, những gương điển hình tiên tiến góp phần làm thay đổi diện mạo của tỉnh và làm cho đời sống nhân dân được nâng lên”. 

Tại Đại hội, bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương đã trao danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc cho ông Phùng Quang Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng trao Bằng công nhận cho 20 xã đạt chuẩn NTM năm 2014; tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 8 xã có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM; tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 27 tập thể, 38 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015. 

LÊ ANH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận