Thứ ba, 25/09/2018 03:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Vòng tay năng lượng”: Chỉ có công dụng trang sức

24/10/2012, 11:04 (GMT+7)

Sản phẩm G3powerband còn được gọi là “vòng tay năng lượng” có giá tới 2 triệu đồng vì có công dụng tăng sức mạnh, cân bằng cơ thể tránh té ngã, tăng tốc độ phục hồi sau khi vận động thể thao... Sự thực ra sao?

Gần đây trên thị trường xuất hiện sản phẩm G3powerband, còn được gọi “vòng tay năng lượng” có giá tới 2 triệu đồng vì có công dụng tăng sức mạnh, cân bằng cơ thể tránh té ngã, tăng tốc độ phục hồi sau thời gian vận động thể thao...

Về cấu tạo, G3powerband có hai phần, gồm quai nhựa và miếng hologram ba chiều. Có loại vòng có ba miếng hologram, có loại chỉ một miếng

“Thần kỳ” theo lời quảng cáo

Tại một cửa hiệu bán đồ thể thao trên đường Huyền Trân Công Chúa (quận 1), khi hỏi về vòng G3powerband, người bán liền mang ra những chiếc vòng tay đủ màu xanh, hồng, đen kèm quảng cáo nhiều vận động viên đã sử dụng vòng này. Ra giá 650.000 đồng/vòng, chủ tiệm không quên gửi khách tờ rơi ghi xuất xứ sản phẩm và địa chỉ nhà phân phối.

Trên các “cửa hàng” trực tuyến, vòng tay năng lượng được rao bán hấp dẫn hơn nhiều. Trên trang rongbay.com, G3powerband được tán dương “sẽ phục vụ để giảm đau từ cả hai chấn thương thể thao và đau mãn tính tự nhiên - chẳng hạn như đường hầm viêm khớp cổ tay, và bệnh đau cơ xơ”. Giá sản phẩm dao động 1,5 - 1,8 triệu đồng/sản phẩm.

Tại nhiều trang mạng khác như 5giay.vn, vatgia.com… sản phẩm này được giới thiệu chi tiết hơn khi nêu xuất xứ, thành phần cấu tạo, trang web nhà sản xuất, tuỳ chủng loại mà giá từ 650.000 đến 2 triệu đồng. Tuy nhiều thành viên các trang mạng thắc mắc “vòng mủ cao su thôi chứ có năng lượng gì đâu và nếu nói có năng lượng thì nó chạy bằng gì”, nhưng đa số đều háo hức trước sản phẩm này.

Đáng tin vì là hàng Mỹ?

Lần theo thông tin, chúng tôi tiếp cận nhà phân phối chính thức loại sản phẩm này là công ty TNHH thương mại – dịch vụ – dược phẩm Hưng Phát, trụ sở tại quận 10 (TPHCM). Theo tờ rơi giới thiệu của công ty này thì “vòng G3powerband được làm từ silicon dùng trong phẫu thuật, thành phần có chứa hơn 30 loại khoáng chất khác nhau.

Với công nghệ hologram ba chiều cho phép trao đổi các ion âm với cơ thể nhiều nhất. So với các loại vòng khác, vòng G3powerband có ba hologram nên tác dụng của nó mạnh hơn gấp ba lần và rất dễ nhận thấy hơn”. Cũng theo quảng cáo trên, loại vòng này hiện được sử dụng rộng rãi tại Mỹ, không gây hại cho sức khoẻ.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Anh Tuấn, giám đốc công ty TNHH thương mại – dịch vụ - dược phẩm Hưng Phát, xác nhận từ đầu năm 2012 công ty của ông bắt đầu nhập sản phẩm này từ Mỹ và là nhà phân phối chính thức ở Việt Nam. Lúc đầu giá bán lẻ mỗi sản phẩm là 1,2 triệu đồng nhưng hiện chỉ còn 650.000 đồng. Mỗi đợt công ty này nhập vài ngàn vòng. Theo ông Tuấn, công ty “nhập sản phẩm này như một loại đồ chơi thời trang. Lúc đầu nghĩ phải xin phép bộ Y tế nhưng họ nói không thuộc diện quản lý, còn giấy tờ hải quan thì có đầy đủ”.

Ông Tuấn khẳng định những công dụng của vòng G3powerband như lời giới thiệu và sẵn sàng cho khách hàng kiểm chứng, còn nguyên lý hay thành phần các khoáng chất thì ông không rõ, vì “đó là bí mật của nhà sản xuất”.

Ý kiến chuyên gia và người tiêu dùng

Đem câu chuyện vòng G3powerband trao đổi với nhiều chuyên gia vật lý, hoá sinh, đa số đều đặt nghi vấn về công dụng của loại vòng này. Ông Phùng Văn Trung, viện Công nghệ hoá học cho rằng: “Đây là loại vòng đeo tay đẹp, thích hợp với giới trẻ. Về hiệu quả giữ thăng bằng hay tạo ion thì cần phải nhờ các chuyên gia vật lý trị liệu, chất liệu silicon chỉ làm đẹp và an toàn cho sức khoẻ thôi chứ không có tác dụng gì”.

Trên trang health.ninemsn.com.au cũng như smh.com.au có đoạn phỏng vấn ông Graeme Samuel – chủ tịch ACCC (uỷ ban Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Úc). Vị chủ tịch này cho rằng, “không có căn cứ hợp lý nào cho việc giới thiệu các lợi ích của sản phẩm này”.

Để kiểm chứng từ trải nghiệm của người tiêu dùng, phóng viên liên hệ cựu tuyển thủ Đặng Phương Nam, người được nhiều trang tin đăng tải đã sử dụng vòng G3powerband. Ông Nam cho biết, trước đây một người bạn đi Thái Lan về tặng ông một chiếc vòng như vậy nhưng dùng một thời gian bị nước vào hỏng nên không dùng nữa. Ông Nam khẳng định: “Có nghe nói đến tính năng trao đổi điện ion, cân bằng cơ thể nhưng có tác dụng thật hay không thì không cảm nhận được. Đeo nó vì là quà tặng, cũng đẹp chứ còn chuyện giúp cân bằng khỏi té thì không có chuyện đó”.

ThS. BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, bệnh viện TƯ quân đội 108: Theo y học cổ truyền, muốn có sức khoẻ và sự linh hoạt thì cơ thể phải giữ được cân bằng âm dương, nói theo thuật ngữ y học hiện đại là cân bằng giữa ion âm và ion dương. Bằng công nghệ tiên tiến, hiện có khá nhiều thiết bị có khả năng điều chỉnh lượng ion trong cơ thể dưới hình thức các loại vòng đeo cổ hoặc tay, cốc uống nước, gối ngủ hay các dụng cụ đặt bàn tay hoặc bàn chân trong một thời lượng nhất định nhằm lập lại cân bằng cần có.

Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp phục hồi và cải thiện sức khoẻ ở mức độ nhất định chứ không phải là thứ kỳ diệu và duy nhất như các nhà phân phối đã quảng cáo. Vòng tay năng lượng G3powerband nằm trong số đó

(Theo Sài Gòn tiếp thị)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận