Chủ nhật, 18/08/2019 02:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ không tặc 47 cảnh sát Mỹ năm lùng sục chưa tìm ra thủ phạm

20/01/2018, 13:15 (GMT+7)

Một người đàn ông tên là DB Cooper đã khống chế máy bay dân dụng, dùng dù nhảy khỏi máy bay mang theo hơn 200.000 USD (theo thời giá hiện nay là hơn 1 triệu USD) và biến mất không chút tăm hơi.

Gần 50 năm qua, cảnh sát Mỹ đã lùng sục tìm anh ta khắp nơi nhưng vẫn không thấy tung tích.

11-57-36_4416314788_6d43c741d_b
Hồ Merwin, nơi được cho là điểm tiếp đất của Cooper sau khi nhảy khỏi máy bay

Cho đến nay, đây là vụ án hình sự liên quan đến hàng không duy nhất mà cảnh sát Mỹ chưa phá được án. Mới đây, tờ Express đưa tin, vụ án DB Cooper đã có tiến triển và một số người hy vọng bước tiến mới này sẽ giúp giải đáp bí ẩn tồn tại mấy chục năm qua.  

Chuyến bay 305

Trang strangehistory.org thuật rằng, chiều 24/11/1971, một người đàn ông tự xưng là Dan Cooper mua vé bay từ Portland, tiểu bang Oregon tới Seattle, thuộc tiểu bang Washington. Anh ta lên chiếc máy bay Boeing 727, chuyến bay mang số hiệu 305 của hãng Northwest Airlines, tay xách một vali, mặc vest bên trong, khoác áo dài màu đen. Anh ta ngồi ở một ghế phía sau máy bay. Trong khi bay, anh ta châm một điếu thuốc (điều này được phép vào thời điểm đó), yêu cầu tiếp viên mang tới một li rượu. Sau khi trả tiền rượu, Cooper chuyển cho tiếp viên một mảnh giấy có ghi: “Tôi có bom trong vali. Tôi sẽ sử dụng nó nếu cần thiết. Tôi muốn cô ngồi cạnh tôi. Các người đã bị không tặc”.

Trong mảnh giấy, Cooper còn ghi anh ta muốn 200.000 USD, gồm toàn tiền giấy mệnh giá 20 USD, 2 chiếc dù, khi máy bay hạ cánh xuống Seattle. Đeo kính đen, người đàn ông bí ẩn tỏ ra bình tĩnh và lịch sự với các tiếp viên.

Dưới mặt đất ở Seattle, các nhân viên Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã chuẩn bị tiền theo yêu cầu của Cooper, sau khi cẩn thận chụp lại từng tờ giấy bạc. Hai chiếc dù được chuyển tới cho tên không tặc và máy bay được tiếp thêm nhiên liệu. Sau khi nhận đủ những thứ yêu cầu, Cooper thả toàn bộ hành khách và tiếp viên. Tất cả những người còn lại trên máy bay gồm phi công chính, phụ, thợ máy và một tiếp viên. Cooper yêu cầu phi công bay về hướng thành phố Mexico City của Mexico với tốc độ 320km/h, ở độ cao 3.300m.

Chiếc máy bay bị không tặc cất cánh từ Seattle lúc 19h40. Tất cả phi hành đoàn, trừ tiếp viên, phải ở trong buồng lái. Ngay sau khi cất cánh, tiếp viên Muklow thấy kẻ không tặc đang buộc cái gì đó vào người anh ta. Lúc 20h, đèn báo cầu thang phía sau chớp trong buồng lái, báo cho phi công biết có ai đó tự điều khiển hạ cầu thang, được đặt phía đuôi máy bay. 20h13 phút, với hai chiếc dù và túi tiền chứa 200.000 USD, Dan Cooper nhảy ra khỏi máy bay, và cú nhảy này cũng đưa anh ta vào lịch sử.

Ngay sau vụ không tặc, FBI ráo riết điều tra nhưng kết quả không được bao nhiêu. Với sự giúp đỡ của Không quân Mỹ, FBI dựng lại các điều kiện đúng như khi Cooper thực hiện cú nhảy và đi đến kết luận anh ta đã rơi xuống hồ Merwin gần Ariel, bang Washington. FBI, Không quân Mỹ, cảnh sát địa phương và cả lực lượng Vệ binh Quốc gia lùng sục các khu rừng tại đây, tìm kiếm mọi nơi họ cho rằng Dan Cooper có thể ẩn náu. Các cuộc tìm kiếm, thẩm vấn nhân chứng, danh sách các nghi can và việc lùng sục những đồng đô la mang các số serie được ghi lại trước khi giao cho tên không tặc… tất cả đều không thu lại được manh mối nào. Cho đến nay, vụ án Không tặc trên chuyến bay số hiệu 305 vẫn chưa được khép lại.

Năm 1978, một người săn nai gần thành phố Castle Rock, bang Washington tìm thấy một tấm bảng ghi thông tin rơi ra từ cầu thang phía đuôi của chuyến bay 3055. Thành phố Castle Rock nằm ở phía bắc hồ Merwin.

Năm 1980, người ta tìm thấy 5.800 USD trong số 200.000 USD Cooper cướp đi (gồm 290 tờ 20 USD), được chôn ở một bãi cát ven sông Columbia, gần thành phố Vancouver, bang Washington (không phải Vancouver, thành phố ven biển của Canada - PV). Nơi đây chỉ cách hồ Merwin khoảng 40km. Tiền gần như đã bị mục, thấm nước nhưng vẫn còn nguyên tệp. Hơn 194.000 USD (9.700 tờ) còn lại cho đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

11-57-36_db-cooper-plne-hijcking-mystery-clue-1029690
Những đồng 20USD mục nát được tìm thấy năm 1980

Năm 2008, người ta tìm thấy một mảnh dù gần Amboy, Washington, cách hồ Merwin khoảng 10km. Cảnh sát tin rằng đó là một trong hai chiếc dù mà Dan Cooper đã dùng để nhảy khỏi máy bay.

Cho đến lúc đó, những vật thể như dù, tiền, bảng thông tin là tất cả những vật chứng mà cảnh sát có được.

Rồi đến năm 2011, một phụ nữ ở thành phố Oklahoma tên là Marla Cooper, đến cảnh sát tuyên bố chú cô là Lynn Doyle Cooper, thường được biết đến với cái tên viết tắt là L.D, chính là DB Cooper của vụ không tặc năm 1971.

Lynn Doyle Cooper được nói là rất mê nhân vật truyện tranh Pháp Dan Cooper, là anh hùng trong môn skydiving (nhảy từ máy bay và nhào lộn trước khi bung dù). L.D cực kỳ yêu thích các môn thể thao ngoài trời. Anh ta làm nghề đốn gỗ, lớn lên ở thị trấn nhỏ Sisters, Oregon. Cooper rất thông thạo địa hình các cánh rừng ở vùng tây bắc nước Mỹ, thành thạo các kỹ năng sống sót để có thể thoát ra khỏi rừng rậm sau khi nhảy dù xuống đây. Marla Cooper tin rằng L.D đã làm rơi túi tiền khi nhảy khỏi máy bay, lý giải vì sao số tiền này không được đưa vào lưu thông.

Marla nói L.D và một người chú khác của cô đã rời nhà bà nội cô vào sáng 24/11/1971 để đi săn gà rừng nhưng trở về vào ngày 25, bầm dập và máu me đầy người. Họ nói bị tai nạn xe hơi. Ngay sau đó, L.D Cooper biến mất và gia đình cho đến nay không thấy anh ta quay về.

Cần nhớ rằng khi thực hiện vụ không tặc DB hay Dan Cooper đang ở độ tuổi ngoài 40 và nếu còn sống thì nay cũng đã trên dưới 90 tuổi.  

Manh mối mới

Đầu năm 2017, khi xem xét chiếc cà vạt Cooper bỏ lại máy bay trước khi nhảy dù, các nhà điều tra phát hiện có titanium. Họ tin rằng với loại chất đặc biệt này, chuyên để sản xuất máy bay, rất có thể tên tội phạm là kỹ sư hoặc quản đốc làm việc cho hãng Boeing. (Điều này lý giải vì sao Cooper rất rành rẽ về máy bay, từ điều khiển thang phía sau, độ cao và tốc độ phù hợp để nhảy dù).

11-57-36_db-cooper-plne-hijcking-mystery-clue-1029689
Chân dung DB Cooper, do cảnh sát dựng

Năm 2016, cái tên DB Cooper đã bị loại ra khỏi danh sách cần truy nã gấp của FBI, nhưng vẫn có rất nhiều thám tử tự nguyện theo đuổi việc phá án.

Đầu tháng 10/2017, một nhóm nhà khoa học tên là Citizen Sleuth tuyên bố đã có bước tiến đột phá trong điều tra vụ Dan Cooper. Nhà sản xuất phim và chương trình truyền hình Thomas Colbert và vợ đã tổ chức điều tra riêng. Họ cho tìm kiếm quy mô lớn tại nơi được xem là địa điểm tiếp đất của Cooper sau khi nhảy từ máy bay. Colbert tuyên bố nhóm đã tìm thấy dây đai của một bộ dù cũ và dự kiến sẽ chuyển vật này cho FBI. Tuy nhiên ông này không tiết lộ địa điểm cụ thể. Colbert nói với hãng tin Fox News rằng đó là nơi, theo một nguồn tin đáng tin cậy nói, chôn bộ dù và phần tiền còn lại”.

Cô Marla Cooper nói 12 tháng sau khi xảy ra vụ không tặc, L..D Cooper biến mất và không liên lạc với gia đình. Một trong những người anh em của Cooper, có thể là đồng phạm trong vụ không tặc, khai báo rằng từ 1980 tới 1985, L.D có liên lạc với một trong những thành viên gia đình. Tuy nhiên, người anh em này cũng gặp vấn đề riêng. Anh này bị cảnh sát thẩm vấn do nghi ngờ anh ta có liên quan đến vụ cướp. Rồi anh ta bỏ trốn. Nhưng cho đến nay, cảnh sát vẫn chưa có đủ bằng chứng kết tội anh ta.
NGUYỄN XUÂN THỦY (Kiến thức gia đình số 3)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận