Thứ hai, 22/04/2019 09:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thanh Hóa:

Vụ nộp tiền “chống trượt” thi cao học 1,08 tỷ đồng: Cách chức 2 cán bộ

17/08/2014, 10:30 (GMT+7)

Trưởng phòng Bùi Sỹ Hồng; Phó trưởng phòng Lê Trọng Sơn và chuyên viên Lê Thị Liên bị cách chức do liên quan tới vụ 40 học viên nộp tiền “chống trượt” thi đầu vào cao học.

Vụ nộp tiền chống trượt thi cao học 1,08 tỷ đồng: Cách chức 2 cán bộ
Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa

Liên quan đến vụ việc 40 học viên nộp tiền “chống trượt” thi đầu vào cao học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) tỉnh Thanh Hóa với số tiền 1,08 tỷ đồng. Ngày 15/8, ông Đào Phan Thắng, Giám đốc đơn vị này đã ký các quyết định thi hành hình thức kỷ luật cách chức đối với 3 cán bộ, chuyên viên Phòng quản lý đào tạo gồm: Trưởng phòng Bùi Sỹ Hồng; Phó trưởng phòng Lê Trọng Sơn và chuyên viên Lê Thị Liên.

Theo kết quả kiểm tra, xác minh, cuối năm 2013 TTGDTX Thanh Hóa đã cho thuê địa điểm tổ chức lớp ôn thi Cao học ngành QLKT, Trường ĐH kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội). 40 người đang công tác ở các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, tổ chức nghề nghiệp, trung tâm ứng dụng trong tỉnh đã gửi hồ sơ đăng ký dự thi, tham gia ôn thi tuyển đầu vào lớp Cao học này.

Các học viên, ban cán sự lâm thời của lớp học đã thảo luận, thống nhất, triển khai thu mỗi cá nhân 27 triệu đồng, tổng số tiền thực thu 1,08 tỷ đồng chi phí cho các hoạt động trong và ngoài quy định; phối hợp với ba cán bộ Phòng QLĐT của Trung tâm đấu mối với đơn vị tuyển sinh tổ chức hoạt động ôn thi theo hướng “giảm trượt” cho các học viên dự thi tuyển sinh lớp cao học. Kết quả chỉ có bảy thí sinh trúng tuyển đầu vào lớp cao học.

Sự việc vỡ lở, các cơ quan chức năng vào cuộc, Hội đồng kỷ luật  (HĐKL) TTGDTX đã ban hành các hình thức kỷ luật đối với 3 cán bộ liên quan nhưng dư luận cho rằng có sự nương nhẹ, trình tự thi hành kỷ luật chưa đúng quy định, hình thức kỷ luật chưa nghiêm. 

Vì vậy, trong các cuộc họp thường kỳ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Văn Việt đã chỉ đạo “xử lý nghiêm, không nhân nhượng, không bỏ qua sai phạm”.

Còn Sở GD - ĐT yêu cầu thanh tra vụ việc và nhấn mạnh “Bản tự kiểm điểm của 3 cán bộ nêu trên còn sơ sài, nhận thức chưa sâu sắc, đầy đủ về khuyết điểm, sai phạm; góp ý của các thành viên HĐKL chưa chỉ hết, rõ những khuyết điểm sai phạm của từng cá nhân. HĐKL đề nghị hình thức kỷ luật đối với ông Bùi Sỹ Hồng và thực hiện nhiệm vụ của HĐKL đối với ba cán bộ Phòng QLĐT mắc sai phạm chưa đúng quy định”.

Sau khi có kết luận của Thanh tra, HĐKL TTGDTX Thanh Hóa phân tích, ông Lê Trọng Sơn với tư cách là Phó Phòng QLĐT đã cùng cùng với ông Bùi Sỹ Hồng, bà Lê Thị Liên đứng ra tổ chức lớp ôn thi Cao học ngành QLKT năm 2013 tại Trung tâm không báo cáo lãnh đạo Trung tâm; tổ chức đấu mối nhận và giữ 1,08 tỷ đồng của 40 học viên.

“Việc làm này đã vi phạm Luật viên chức, quy định về đạo đức nhà giáo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Trung tâm, danh dự của đội ngũ nhà giáo và ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa. Xét thái độ thành khẩn tiếp thu, tự nhận hình thức kỷ luật, nhất là sau khi việc đấu mối liên hệ không thành công, ông Hồng đã chỉ đạo ông Sơn, bà Liên trả lại tiền cho học viên; kế thừa kết quả các hội nghị kiểm điểm của Phòng QLĐT, hội nghị đại diện Đảng ủy - Ban Giám đốc, các tổ chức đoàn thể, HĐKL Trung tâm; căn cứ thẩm quyền và các quy định hiện hành, Giám đốc TTGDTX tỉnh Thanh Hóa quyết định thi hành kỷ luật cách chức đối với ông Bùi Sỹ Hồng, Lê Trọng Sơn và cảnh cáo đối với bà Lê Thị Liên”.

Hiện Cơ quan an ninh điều tra (CA tỉnh Thanh Hóa) tiếp tục triệu tập các cán bộ liên quan ở phòng QLĐT Trung tâm để làm rõ động cơ, mục đích của việc thu, sử dụng khoản tiền trên. Nếu đủ căn cứ sẽ khởi tố vụ án.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận