Nông dân Nguyễn Văn Hon (70 tuổi) ngụ tại ấp Thới An B, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) có 4 công đất trồng trên 60 gốc vú sữa tím Bắc Thảo, trong đó 25 gốc trên 5 năm tuổi cho trái sum xuê (năm qua thu hoạch hơn 10 triệu đồng); còn 35 gốc trên 2 năm tuổi đã cho trái chín.
Trước đây, ông Hon và người dân vùng này trồng giống vú sữa Cà Na, vú sữa bơ, Lò Rèn... nhưng hiệu quả kinh tế không cao vì cây sớm lão hóa, ít trái. Nghe nói ở Chợ Lách (Bến Tre) có giống vú sữa tím Bắc Thảo ghép, ông mạnh dạn đầu tư giống cây mới này.
Trồng vúa sữa tím Bắc Thảo không khó, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật như đắp mô cao ráo để tránh úng ngập, đất phải tơi xốp, nước tưới đầy đủ, trồng thưa, chỗ trảng nắng...
Khi đặt cây giống xuống 3 ngày tưới nước 1 lần. 1 tháng sau tưới phân DAP và ure cho cây phát triển nhanh. Trong thời gian đậu trái phải tăng cường xử lý thuốc trừ sâu, thuốc trừ ruồi đục trái, cũng như chuẩn bị cây chống nhánh (vì trái sai quá dễ bị gãy nhánh). Từ khi kết trái đến thu hoạch khoảng 10 tháng.
Trái vú sữa tím Bắc Thảo được thị trường chấp nhận vì trái to so với các loại vú sữa khác (khoảng 3 trái/kg), màu tím rất đẹp, vỏ cứng, có thể chuyên chở xa không bị dập, thịt ngọt, dai, giòn, ít mủ, ít hột (vú sữa Lò Rèn mủ nhiều, thịt nhão, ngọt ít). Cây trên 5 năm đạt bình quân 40 kg trái/cây, giá sỉ 20.000 đ/kg (lẻ 25.000 - 30.000 đ/kg) thì 60 gốc vú sữa tím Bắc Thảo của ông Hon thu khoảng 50 triệu đồng.