Chủ nhật, 21/04/2019 03:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vụ TMV Cát Tường: "Hậu tạ" dẫn đến tranh cãi người đầu tiên tìm thấy thi thể nạn nhân là ai?

26/08/2014, 15:28 (GMT+7)

Có tin cho rằng người đầu tiên phát hiện thi thể chị Huyền là một Trung tá thuộc Đội tuần tra kiểm soát đường thủy số 3 chứ không phải là người dân thôn Văn Đức?

Mới đây thông tin cho rằng, người đầu tiên phát hiện thi thể chị Huyền là Trung tá Nguyễn Văn Thông, cán bộ Đội tuần tra kiểm soát đường thủy số 3 CA TP Hà Nội, chứ không phải là người dân thôn Văn Đức? Để lý giải những thông tin trái chiều, PV đã có cuộc trao đổi với những người liên quan...

Ai là người phát hiện xác chị Huyền đầu tiên?

Liên quan đến diễn biến mới xác định ai là người phát hiện thi thể của nạn nhân Huyền, ông Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch UBND xã Văn Đức chia sẻ với PV: Chính là Trung tá Nguyễn Văn Thông, cán bộ Đội tuần tra kiểm soát đường thủy số 3, CA TP Hà Nội mới là người đầu tiên phát hiện thi thể chứ không phải là những dân chài như trước đây. “Vào khoảng 10g ngày 18 - 7, tôi nhận được điện thoại của anh Thông thông báo rằng, anh và tổ tuần tra của mình vừa phát hiện thấy xác chết nổi ở sông thuộc địa bàn xã Văn Đức. Đồng thời, anh Thông cũng yêu cầu chúng tôi cử lực lượng tới bảo vệ hiện trường”.

Sau khi thông tin trên được công bố đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Bởi trước đó, dư luận chỉ biết người dân làng chài Văn Đức phát hiện ra thi thể và báo cho chính quyền địa phương. Qua đó, đã giúp cơ quan CSĐT tìm ra thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Văn Ngoan, làm nghề vạn chài ở thôn Trung Quang, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội, được cho là người đầu tiên phát hiện ra thi thể chị Huyền cho biết: Thông tin nói anh Thông, cán bộ Đội tuần tra kiểm soát đường thủy số 3 CA TP Hà Nội phát hiện ra thi thể chị Huyền đầu tiên là không đúng.

Nguyễn Mạnh Tường tả lại tại vị trí ném thi thể chị Huyền xuống sông Hồng. Ảnh TL

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Ngoan, SN 1963, trú tại thôn Trung Quan, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: Khoảng 6g30 ngày 18-7, ông đang kéo lờ tôm, cách bến đò Văn Đức khoảng 500m xuôi theo dòng chảy thì bất ngờ phát hiện thấy một vật nửa đen, nửa trắng lập lờ trên mặt nước cách bờ khoảng 2m, xung quanh nhiều bèo, cây chuối và rác bám vào nằm ở hốc đá phía trong.

Khi ông Ngoan tiến lại gần thì hốt hoảng khi phát hiện đó là thi thể người đang trong quá trình phân hủy. Trên thi thể, người này mặc quần bò đen, áo phông màu trắng có hoa văn. Tuy nhiên, thi thể này khác thường vì không có đầu, không có bàn tay, bàn chân. Ngoài ra, hai bên đùi nạn nhân có hai mảng bê tông bằng viên gạch, các vị trí khác ở quần, áo cũng có nhiều vết xi măng nhỏ khác.

“Sợ quá nên tôi bỏ cả lờ tôm lại, hốt hoảng chạy về thông báo. Người đầu tiên tôi báo tin là vợ chồng chú Bảy, em họ tôi. Vì vợ chồng chú ấy  đang được một gia đình thuê tìm xác đã 2 ngày nay mà chưa thấy. Sau đó, Bảy rủ anh Mạnh (người trong thôn) chạy ra hiện trường nhưng không phải xác mà Bảy đang tìm kiếm. Trước đây, Bảy cũng đã từng được thuê để tìm xác chị Huyền nên Bảy nghi ngờ đây chính là nạn nhân nên anh ta gọi điện báo cho anh Thông, Đội tuần tra kiểm soát đường thủy số 3. Lúc đó, anh Thông mới biết thông tin và tới hiện trường. Tiếp đó, anh Thông điện cho CA TP Hà Nội và chính quyền xã ra bảo vệ hiện trường”- ông Ngoan nhớ lại.

Cũng theo ông Ngoan thì xác chết được phát hiện trong góc khuất của hốc đá, có nhiều bèo, cây chuối và rác bám vào nên nếu là người đi tuần tra bình thường rất khó phát hiện.

Xác nhận với PV sáng 25-8, Trung tá Nguyễn Văn Thông, cán bộ Đội tuần tra kiểm soát đường thủy số 3 CA TP Hà Nội cho biết, đến giờ Trung tá không khẳng định mình là người phát hiện ra thi thể nạn nhân vụ TMV Cát Tường đầu tiên.

Tuy nhiên, theo lời Trung tá Thông thì khoảng gần 10g ngày 18 – 7, trên đường tuần tra bằng ca nô đến địa bàn xã Văn Đức, thì phát hiện một xác chết nổi đang mắc phải một cái mấu cẩu của HTX Công nghiệp 22-12.

“Tôi gọi điện về chỉ huy phòng báo cáo tình hình, đồng thời gọi điện báo sự việc vừa phát hiện cho Chủ tịch UBND xã Văn Đức biết. Ngoài ra, nhằm tránh sự tò mò của những người dân chài đang hoạt động đánh bắt cá gần đó, tôi yêu cầu lãnh đạo xã cử lực lượng xuống bảo vệ hiện trường và giải quyết vụ việc. Trước đó, có người dân nào đã phát hiện ra xác chết chưa thì tôi không thể khẳng định được. Bởi vì, khi phát hiện ra xác chết, lúc ấy thi thể nạn nhân đang lềnh bềnh trên mặt nước và cách đó không xa, các thuyền chài vẫn đang đánh bắt cá bình thường” – Trung tá Nguyễn Văn Thông chia sẻ.

Nhớ lại thông tin từ PC45 cung cấp trước đó về đặc điểm nhận dạng thì nạn nhân là phụ nữ, mặc quần âu màu đen, áo nền trắng chấm bi. Qua quá trình quan sát, kiểm tra thì thấy đặc điểm của xác chết cũng tương đối trùng khớp với đặc điểm nhận dạng của nạn nhân Huyền. Trung tá Nguyễn Văn Thông đã thông báo cho những người có trách nhiệm đến để tiến hành xử lý vụ việc theo thẩm quyền.

Bác Lê Văn Viễn, bố nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền: “Dù là ai thì gia đình chúng tôi cũng rất biết ơn họ vì những gì họ đã giúp đỡ và chia sẻ với chúng tôi, trong việc tìm kiếm thi thể người thân của mình”.    Ảnh: TL

Phải chăng liên quan đến việc hậu tạ?

Ngày 25- 8- 2014, trao đổi với PV, ông Lê Văn Viễn, bố của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền kể lại: “Vào ngày 18 – 7 - 2014,  một thi thể được phát hiện tại bến đò Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội, nghi của con gái tôi. Cùng ngày hôm đó có những người dân đã tìm đến gia đình thông báo sự việc, và chúng tôi tức tốc tới hiện trường. Đến ngày 6 - 8 - 2014, gia đình chính thức nhận được kết quả giám định ADN từ CA TP Hà Nội khẳng định thi thể không đầu được phát hiện vào ngày 18 - 7 chính là của con gái tôi”. 

Theo lời ông Viễn, bố chị Huyền, trước diễn biến mới tìm thấy thi thể của con gái, cũng có những người dân còn nhớ nội dung tờ rơi mà trước đây gia đình đã phát đi, nên đã đặt ra vấn đề gia đình hậu tạ thế nào?

Được biết, việc tìm kiếm thi thể của chị Lê Thị Thanh Huyền diễn ra trong thời gian rất dài, ròng rã gần 10 tháng trời, rất tốn kém tiền của. Tuy nhiên ở thời điểm ban đầu của cuộc tìm kiếm, sau nhiều nỗ lực chưa mang lại kết quả, gia đình nạn nhân có phát những tờ rơi với nội dung: “Trong giai đoạn đó, nếu ai tìm thấy được chính xác thi thể của Huyền, chúng tôi sẽ hậu tạ. Nhưng nhiều tháng trời sau đó, thi thể con gái tôi mới được phát hiện một cách hết sức tình cờ” – ông Lê Văn Viễn nhớ lại.

Ngay trong ngày đầu tiên phát hiện thi thể, cũng có nhiều người dân tìm đến nhà báo tin, khi không gặp được chúng tôi, những người này cũng tìm đến nhà bố mẹ chồng chị Huyền để thông báo. 

“Việc hậu tạ đối với người đầu tiên phát hiện sự việc chúng tôi cũng đã tính đến. Sau ngày 6 - 8 khi đã nhận được chính xác kết quả từ CQCA thông báo thi thể được phát hiện chính là Huyền. Gia đình chúng tôi đã sang gặp lãnh đạo UBND xã Văn Đức, mong muốn lãnh đạo địa phương cho biết đích xác tên tuổi, địa chỉ người đầu tiên phát hiện ra thi thể Huyền để chúng tôi bày tỏ sự cảm ơn. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương khẳng định rằng: Người đầu tiên phát hiện thi thể chị Huyền là Trung tá Nguyễn Văn Thông, cán bộ Đội tuần tra kiểm soát đường thủy số 3 CA TP Hà Nội, chứ không phải là người dân thôn Văn Đức. Chính vì thế chúng tôi cũng rất thận trọng về việc này. Dù là ai thì gia đình chúng tôi cũng rất biết ơn họ vì những gì họ đã giúp đỡ và chia sẻ với chúng tôi, trong việc tìm kiếm thi thể người thân của mình”, ông Lê Văn Viễn cho biết.

Theo (phapluatxahoi.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận