Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Vụ TS đạo văn: Yếu kém về chuyên môn, xấu xa về nhân cách

Thứ Sáu 11/01/2019 , 08:35 (GMT+7)

GS.TS Phạm Hồng Tung (Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển – ĐHQG Hà Nội) đã đánh giá như vậy về hành vi đạo văn của TS Nguyễn Xuân Diện, Ủy viên Hội đồng Khoa học - Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Nghiên cứu viên cao cấp Viện Hàn lâm KHXHVN.

Đạo văn là ăn cắp

Trao đổi với PV báo NNVN, GS.TS Phạm Hồng Tung thẳng thắn bày tỏ:

“Phải nói ngay rằng tôi chỉ có điều kiện theo dõi vụ việc này qua báo chí và mạng xã hội. Từ những nguồn thông tin đó, có thể nhận định chắc chắn rằng ông TS. Nguyễn Xuân Diện đã đạo văn. Ông Diện cũng đã nhận lỗi đó của mình trên trang facebook của ông, tuy nhiên, sau đó bài đó không thấy đâu nữa.

Có thể thông tin trên mạng xã hội còn có chỗ chưa thật chính xác, nhưng những nhà khoa học trong Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp cơ sở của ông Diện thì chắc là biết rõ vấn đề. Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXHVN và Viện Nghiên cứu Hán – Nôm thì càng chắc chắn phải nắm chắc, biết rõ mức độ sai phạm, tính chất sai phạm của ông Diện trong vụ việc này.

Tiến sĩ đạo văn Nguyễn Xuân Diện

Trước hết, tôi hoan nghênh Viện Hàn lâm KHXHVN và Viện Nghiên cứu Hán – Nôm đã bước đầu xử lý vụ việc này theo quy định. Hoan nghênh ông Diện đã có động thái nhận lỗi và như báo Tiền Phong (ngày 6/1/2019) cho biết thì ông Diện đã nộp lại số tiền tương ứng với phần công việc mắc lỗi của Đề tài.

Tuy nhiên, đạo văn trước hết là câu chuyện đạo đức. Một người đã đạo văn tức là đã ăn cắp (vừa ăn cắp tiền được cấp từ ngân sách nghiên cứu, vừa ăn cắp tri thức, văn chương của người khác). Vì vậy, phải xử lý người đó theo tội ăn cắp. Nếu ăn cắp nhiều lần thì tội càng nặng và người đó đáng bị xã hội lên án. Một nhà khoa học đã mắc tội đạo văn, dù chỉ một lần, cũng là ô danh rồi.

Tôi xin nhấn mạnh: ông Diện là Tiến sĩ, lại được bổ nhiệm là Nghiên cứu viên cao cấp của một cơ quan khoa học hàng đầu của quốc gia, mà lại không thực hiện nổi một cái đề tài cấp cơ sở, phải đạo văn, thì rất bất thường! Nó cho thấy ông Diện vừa yếu kém về trình độ chuyên môn, vừa xấu xa về nhân cách. Mà đã như vậy thì không xứng đáng là Tiến sĩ, không xứng đáng là Nghiên cứu viên cao cấp!

Còn các vị trí khác, như ủy viên Hội đồng Khoa học của Viện Nghiên cứu Hán – Nôm, Trưởng ban Thanh tra Nhân dân của Viện đó – tôi nghĩ ông Diện cũng không xứng đáng. Vì vậy, tôi cho rằng lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXHVN và Viện Nghiên cứu Hán – Nôm cần nghiêm túc xử lý vụ việc này. Cần phải xem xét tước bỏ chức danh Nghiên cứu viên cao cấp của ông Diện và các chức vụ, danh hiệu khác.

Đây là cách tốt nhất, cách duy nhất để bảo vệ danh dự, uy tín của Viện Hàn lâm KHXHVN và Viện Nghiên cứu Hán – Nôm. Đây cũng là cách để giúp cho ông Diện tu tâm dưỡng tính, tự mình phấn đấu thêm để sau này ông có có thể đường đường chính chính khẳng định danh dự và uy tín học thuật của mình thông qua kết quả công việc của ông. Rất mong Viện Hàn lâm KHXHVN và Viện Nghiên cứu Hán – Nôm không vì vụ việc này mà đánh mất uy tín của mình. Rất mong ông Diện không vì lỗi lầm nghiêm trọng này mà một lần tự vùi dập danh dự của ông.
 

Nhiều chữ còn đi đạo văn làm gì?

Đó là câu hỏi của ông Brian Wu (Hoa Kỳ). Chia sẻ trên facebook cá nhân (ông đã đồng ý để báo NNVN dẫn lại), ông viết:

“Về vụ thầy Nguyễn Xuân Diện đạo văn.

Vài bạn hỏi mình về vụ này, mình im hoài hổm rày.

Mình im không phải là vì mình chán ngán cho sự học ở Việt Nam gì cả, mà chỉ vì một lý do duy nhất - mình không nghĩ rằng một thầy trong viện Hán Nôm có thể đạo văn, chỉ vậy.

Mình sống ngoài này, tự học Hán Nôm ba xí ba tú, còn chưa dám nói mình là học trò cụ Khổng, vậy mà mình còn biết đạo văn là việc không nên làm. Nên làm thế nào mà thầy Diện trong viện Hán Nôm làm bậy như vậy được nhỉ ? Hành vi đạo văn đáng xấu hổ này, dù chúng ta nói thẳng là đạo văn hay nói khéo là quên dẫn nguồn, chắc không thể nào chỉ là nỗi buồn của viện Hán Nôm, mà còn là nỗi đau của tất cả người Việt, nhất là những người Việt còn nặng lòng với Nho giáo như mình chẳng hạn.

Thầy Diện đã xin lỗi công khai ngoài này rồi, nhưng thầy chưa bao giờ cho chúng ta biết tại sao thầy chữ nhiều đến vậy mà lại cần đi đạo văn làm gì ? Xưa một thầy sĩ phu Hà thành mà mất liêm sĩ đến vậy, chắc là quan Đốc học Hà Nội sẽ nghiêm khắc bắt ra Văn Miếu đánh đòn chứ chẳng chơi.

Dù người ta có chống đối hay biện hộ cho hành động đạo văn này của thầy Nguyễn Xuân Diện trong vụ này, thì sự việc cũng đã để lại dư âm buồn trong lòng mình.

Làm thầy mà như vậy, thật đáng tiếc cho thầy Nguyễn Xuân Diện lắm thay.

Làm người mà như vậy, thật xấu hổ cho một người Việt tên Nguyễn Xuân Diện lắm thay”.

Chúng tôi đã liên hệ với GS.TS Nguyễn Quang Thuấn – Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXHVN để trao đổi về việc xử lý hành vi đạo văn của TS Nguyễn Xuân Diện. Ông Thuấn cho biết, theo phân công chức năng nhiệm vụ của các cơ quan trực thuộc Viện Hàn lâm KHXHVN thì Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm sẽ cùng Hội đồng khoa học xử lý sự việc và báo cáo.

 

Đất của người con cả

Đất của người con cả

Văn hóa 02/04/2020 - 08:09

Các nhà ký hiệu học lừng danh thế giới đã cắt nghĩa, trong mỗi cái vỏ lễ hội, nghi thức, tập tục đều có một cái lõi triết lý.

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Văn hóa 02/04/2020 - 05:40

Hầu hết dân tộc trên thế giới đều có truyền thuyết về cội nguồn. Việt Nam xác lập Giỗ tổ Hùng Vương cũng là cột mốc quan trọng cho đời sống tinh thần cộng đồng.

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Văn hóa 31/03/2020 - 10:45

Những ngày mưa dầm dề rồi cũng tạnh. Ven những con đường mòn bừng lên hoa xoan.

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Văn hóa 31/03/2020 - 09:50

Sau 3 tháng phát hiện bị ung thư thực quản, đạo diễn trút hơi thở cuối cùng vào sáng 30/3 tại nhà riêng trên đường Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM.

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Văn hóa 31/03/2020 - 09:38

Bộ tem được phát hành vào hôm nay (31/3) và cung ứng trên mạng lưới Bưu chính toàn quốc đến ngày 31/12/2021.

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Văn hóa 30/03/2020 - 09:39

Bộ Y tế ra mắt tài khoản chính thức trên nền tảng TikTok (@boytevietnam) nhằm tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Văn hóa 29/03/2020 - 10:36

Nhạc sĩ Phong Nhã, người cả đời chỉ đam mê sáng tác cho lứa tuổi nhi đồng, đã qua đời ngày 28/3, hưởng thọ 96 tuổi.

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Văn hóa 28/03/2020 - 21:29

Diễn viên Mai Phương vừa qua đời tối 28/3, ở tuổi 35, sau hai năm chống chọi với căn bệnh ung thư phổi.

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Văn hóa 28/03/2020 - 06:10

Đã lâu lắm rồi tôi mới được đọc cuốn tiểu thuyết dịch hay như thế...

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Văn hóa 27/03/2020 - 06:15

Giữa mùa Covid-19, dự án phim “Số đỏ” vẫn hào hứng khởi động để tuyển chọn diễn viên. Liệu tiểu thuyết “Số đỏ” có gặp vận may điện ảnh?

'Tình yêu và tham vọng' hứa hẹn phá kỷ lục người xem

'Tình yêu và tham vọng' hứa hẹn phá kỷ lục người xem

Văn hóa 26/03/2020 - 09:12

Mỗi tuần chỉ phát sóng VTV3 vào lúc 21h30 thứ hai và thứ ba, “Tình yêu và tham vọng” mang đậm dấu ấn một bộ phim về thương trường.

Vừa chiếu ‘Đừng bắt em phải quên', VTV đã bắt phim phải ngừng

Vừa chiếu ‘Đừng bắt em phải quên', VTV đã bắt phim phải ngừng

Văn hóa 25/03/2020 - 09:21

Bộ phim "Đừng bắt em phải quên" chỉ mới ra mắt 9 tập trên VTV1, đã tạm dừng để nhường sóng cho bộ phim tuyên truyền về phòng chống Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Trận bóng trong bốn bức tường

Trận bóng trong bốn bức tường

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ phía sau khán đài D sân Lạch Tray, nhà bà Thuần bữa nay bỗng nhiên có nhiều vị khách lạ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.