Thứ năm, 20/09/2018 03:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vùng dịch tai xanh cần giải pháp “hạ sốt” khẩn cấp!

20/10/2010, 09:18 (GMT+7)

Hiện nay, cả nước có 25 tỉnh đang có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày. Riêng Quảng Nam đã làm thủ tục công bố hết dịch, 5 tỉnh Tiền Giang, Long An, Bình Phước, Vĩnh Long, Bà Rịa - Vũng Tàu đã qua 21 ngày đang chuẩn bị điều kiện để công bố hết dịch.

Tuy nhiên, kèm theo mưa lũ, dịch bệnh đang và sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Hai tuần qua toàn quốc có thêm 2 tỉnh mới xuất hiện dịch tai xanh là Sơn La và Nam Định. Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Sơn La, dịch tai xanh đã xảy ra ở 5 xã trên địa bàn huyện Phù Yên. Nguyên nhân dịch theo điều tra ban đầu là do lây lan từ đàn lợn Móng Cái thuộc dự án 30a nhập từ tỉnh Bắc Giang về các xã trên. Tính đến 10/10 số lợn mắc bệnh là 536 con, chết 290 con. Còn tại Nam Định, phát hiện 1 hộ chăn nuôi 378 lợn ở huyện Nghĩa Hưng. Chi cục Thú y đã lập tức tiêu hủy 149 con. Một số tỉnh có dịch cũ vẫn phát sinh thêm ổ dịch mới.

Trước diễn biến dịch bệnh đang có chiều hướng gia tăng, tại cuộc họp BCĐ Quốc gia phòng chống cúm gia cầm hôm qua, ông Nguyễn Thanh Sơn – Cục phó Cục chăn nuôi cho rằng công tác phòng chống dịch bệnh sẽ phức tạp hơn nhiều, đặc biệt tại các tỉnh đang chịu lụt lội do mưa lũ. Tính đến nay, 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế đã thiệt hại khoảng 1200 trâu, bò; 200.000 lợn, 600.000 gia cầm. Số lượng gia súc, gia cầm còn sống thì đang đối mặt với nguy cơ thiếu thức ăn. Đặc biệt, các kho dự trữ vacxin cũng bị ngập, mất điện, dẫn tới tỉ lệ thuốc hỏng cao. Vì vậy, muốn dịch bệnh không tiếp tục lây lan, gây thiệt hại nặng hơn nữa cần áp dụng giải pháp tiêu hủy, ngăn chặn ổ dịch triệt để.

Việc thêm 2 tỉnh phát dịch đang là mối quan ngại lớn, theo Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần, lo lắng nhất là dịch xảy ra tại vùng nhiều lợn nhất của ĐBSH nên cần phải xử ly mạnh tay hơn, không nên để một ổ dịch ảnh hưởng tới sản xuất chăn nuôi của cả tỉnh. Một điểm cần lưu ý là Bắc Giang không công bố dịch tai xanh nhưng Sơn La lại cho rằng có mầm dịch ở Bắc Giang nên cần phối hợp với tỉnh để rà soát lại. Liên quan đến bệnh LMLM, trong 15 ngày có thêm 3 tỉnh phát dịch là Quảng Ngãi, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Cục Thú y cần chỉ đạo các chi cục theo dõi sát sao, không để LMLM bộc phát. Về cúm gia cầm, theo Cục Thú ý cho đến nay trên cả nước chưa phát hiện dịch nhưng phải khẩn trương triển khai tiêm phòng đợt 2 của năm 2010, đồng thời tập trung xử lí tiêu độc sau lũ, phòng dịch. Cục Thú Y phải báo cáo tiến độ hàng tuần việc tiêm phòng cúm gia cầm.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận