Chủ nhật, 21/04/2019 07:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xã bãi ngang bứt phá

13/07/2015, 06:09 (GMT+7)

Nhơn Lý là xã bãi ngang thuộc TP Quy Nhơn (Bình Định) được chọn làm thí điểm xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015. 

Xã bãi ngang bứt phá
Nhơn Lý có nhiều thắng cảnh thu hút khách du lịch

Khi bắt đầu triển khai, xuất phát điểm của Nhơn Lý chỉ mới đạt 5/19 tiêu chí. Tuy nhiên, nhờ xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ hàng đầu, cả hệ thống chính trị đồng loạt nhập cuộc nên Nhơn Lý đã cán đích một cách ngoạn mục.

Trước khi bắt tay vào xây dựng NTM, đời sống của người dân xã Nhơn Lý còn rất khó khăn. Kế mưu sinh duy nhất của người dân xã bãi ngang này là đánh bắt thủy sản gần bờ và nghề chế biến hải sản.

“Trong công cuộc xây dựng NTM, Nhơn Lý đã tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, phát triển đồng bộ nông - lâm - thủy sản nên nền kinh tế của địa phương đã phát triển toàn diện. Thu nhập bình quân đầu người tăng đạt 24,4 triệu đồng/năm, đặc biệt kéo được tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,75%”, ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, cho biết.

Nếu như trước đây, có dịp sang Nhơn Lý công tác chúng tôi phải đi bộ trên những con đường cát đến rã chân thì bây giờ đã có những con đường bê tông phẳng lì, rộng rãi. Nhà cửa không còn xập xệ, thay vào đó là những ngôi nhà khang trang.

Theo chính quyền xã Nhơn Lý, để có được diện mạo hôm nay, ngay từ khi bắt đầu triển khai xây dựng NTM, cả hệ thống chính trị xã bãi ngang này lập tức vào cuộc, tuyên truyền sâu rộng về lợi ích của xây dựng NTM tạo nên sự đồng thuận cao trong nhân dân. Nhờ đó, khi phát động, người dân phấn khởi tham gia, mỗi người góp mỗi ít tiền của, công sức nên công cuộc xây dựng NTM ở đây được thuận lợi.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp, thương mại - dịch vụ nhưng Nhơn Lý vẫn không quên quan tâm đến nghề truyền thống của người dân bãi ngang. Do đó chính quyền xã đã có nhiều hỗ trợ để người dân phát triển ngành nghề đánh bắt hải sản, trong đó hướng nghề đánh bắt truyền thống đi theo hướng bền vững.

“Đối với những xã hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2015 sẽ không ngừng nâng cao chất lượng, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Đồng thời tăng cường đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ của Ban phát triển thôn, những người trực tiếp xây dựng và bảo vệ thành quả NTM”, ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT Bình Định.

Nhơn Lý có bờ biển dài kết hợp đồi núi, tạo nên cảnh quan phong phú, đa dạng. Điểm du lịch Eo Gió, Hòn Sẹo... tuy chưa được đầu tư, nhưng đã là một điểm đến hấp dẫn du khách với vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ.

Trước thế mạnh này, Nhơn Lý đã kêu gọi đầu tư các điểm du lịch như: Eo Gió, bãi tắm biển Kỳ Co, bãi biển Nhơn Lý - Cát Tiến... Nhiều hình thức tổ chức SX và dịch vụ dần được hình thành và phát triển, văn hóa xã hội, môi trường nông thôn được cải thiện.

“Định hướng quy hoạch phát triển xây dựng NTM sẽ khai thác các tiềm năng, lợi thế về du lịch, kết hợp Khu kinh tế Nhơn Hội hình thành nên khu du lịch sinh thái biển trong thời gian tới”, ông Long nói.

Để có kết cấu hạ tầng tương xứng với xã NTM, trong 5 năm qua, bằng nguồn vốn Trung ương, tỉnh, thành phố, ngân sách của địa phương Nhơn Lý đã đầu tư hơn 56 tỷ đồng bê-tông hóa đường nông thôn, xây dựng 520 m đê, kè chắn sóng biển Lý Hòa - Lý Chánh, xây dựng nhà văn hóa xã, trung tâm thể thao, phòng học, công trình vệ sinh chợ nông thôn, hệ thống thoát nước, hạ tầng khu dân cư Lý Hưng...

Làm được đã khó nhưng giữ vững các tiêu chí còn khó hơn. Xác định được điều đó nên dù đã về đích nhưng cả hệ thống chính trị ở Nhơn Lý không chút lơ là động viên nhân dân bảo toàn thành quả.

Một trong những trăn trở của Nhơn Lý hiện nay là tỷ lệ hộ nghèo, phải làm sao để người dân không tái nghèo. Chính vì vậy xã thường xuyên tổ chức các lớp học nghề, phát triển mô hình SX dựa vào lợi thế của địa phương, mang lại hiệu quả cao; tạo điều kiện cho hộ khó khăn được vay vốn để phát triển SX, tăng thu nhập.

VŨ ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận