Thứ sáu, 26/04/2019 09:08 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xã biển xây dựng NTM

25/06/2013, 10:25 (GMT+7)

Phú Thuận là địa phương duy nhất ở huyện Phú Vang (TT- Huế) đạt 15/19 tiêu chí NTM.

Phú Thuận là địa phương duy nhất ở huyện Phú Vang (TT- Huế) đạt 15/19 tiêu chí NTM.

Dù không nằm trong các xã điểm thuộc Chương trình xây dựng NTM, nhưng với tiềm lực và thế mạnh sẵn có, xã Phú Thuận cùng với các xã điểm như Phú Thanh và Phú Hồ sẽ hoàn thành 19 tiêu chí NTM vào năm 2015.

Phú Thuận là một xã vùng biển và đầm phá, có gần 5,5 km chiều dài dọc phá Tam Giang - Cầu Hai với tổng diện tích mặt nước gần 410 ha, thuận lợi cho việc phát triển hạ tầng khu dân cư cũng như phát triển các dịch vụ du lịch, tiểu thủ công nghiệp, khai thác và chế biến thủy sản.

Với đội tàu cá khá hùng hậu, kinh tế biển là một trong những thế mạnh  của địa phương

Một trong những thành công của xã Phú Thuận trong việc triển khai Chương trình xây dựng NTM đó là tiêu chí về nhà ở nông thôn, thu nhập và thực trạng kinh tế. Hiện trên địa bàn xã có 3 liên đoàn đánh cá với 56 tàu đánh bắt xa bờ, 2 chi hội nghề cá, với sản lượng hằng năm chiếm khoảng 50% tổng sản lượng của toàn huyện Phú Vang và 30% tổng sản lượng của toàn tỉnh TT- Huế.

Ngành chế biến thủy sản cũng được xem là một trong những thế mạnh của địa phương, toàn xã Phú Thuận hiện có hàng trăm cơ sở chế biến mắm và nước mắm, thương hiệu nước mắm Phú Thuận vốn rất nổi tiếng, không những cung cấp cho thị trường trong nước mà còn có mặt ở một số nước trên thế giới như Thái Lan, Philipinnes, Campuchia …

Trong đó, đã có 3 cơ sở đăng ký nhãn hiệu, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động với thu nhập bình quân đầu người từ 30-35 triệu đồng/năm. Kinh tế ổn định nên đời sống của người dân cũng dần được cải thiện. Đặc biệt, không có trường hợp nhà tạm, nhà ở dột nát. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,5%.

Xét về tiêu chí giao thông và mạng lưới điện chiếu sáng nông thôn- đây được xem là những tiêu chí khó đạt ở nhiều địa phương, kể cả các xã điểm xây dựng NTM. Tuy nhiên đến nay trên địa bàn xã Phú Thuận, 22 km đường giao thông liên xã, liên thôn đã được nhựa hóa và bê tông hóa đạt 100%, không có tình trạng đường xấu, lầy lội.

Từ nay cho đến năm 2015, địa phương tiếp tục nâng cấp, sửa chữa và mở rộng một số tuyến đường với nguồn kinh phí là 46,4 tỷ đồng trong đó 13 tỷ đồng là huy động từ ngân sách địa phương và nhân dân đóng góp. Toàn xã hiện có 7/7 trạm biến áp đạt yêu cầu, 18 km đường dây hạ thế, với gần 2.000 hộ được sử dụng điện chiếu sáng thường xuyên, đạt 100%.

Như vậy, với cơ sở hạ tầng khá hoàn thiện, đến nay xã Phú Thuận đã hoàn thành 15/19 tiêu chí NTM.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Chương, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, cho biết: “Để hoàn thành tiêu chí trường học đạt chuẩn, hiện chính quyền địa phương cũng đã huy động nguồn kinh phí gần 46 tỷ đồng tập trung đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học, phấn đấu đến năm 2015, có 100% trường học có văn phòng và các phòng trang thiết bị bộ môn thiết yếu”.

Ông Chương cho biết thêm, riêng tiêu chí về môi trường nông thôn, Phú Thuận cũng đang triển khai xây dựng 4 trạm trung chuyển rác thải, xuồng chứa rác và tổ chức các đội thu gom, vận chuyển rác thải với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng. Phấn đấu đến năm 2014, có 85% số hộ sản xuất đạt tiêu chuẩn môi trường.

Bên cạnh đó, xã Phú Thuận cũng đang tiến hành san lấp mặt bằng để xây dựng trung tâm văn hóa thể thao đạt chuẩn theo mô hình mới, bao gồm các thiết chế như thư viện, phòng thông tin, nhà tập luyện và thi đấu thể thao, sân tập ngoài trời với tổng kinh phí 26,5 tỷ đồng.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận