| Hotline: 0983.970.780

‘Xã hội đen’ Trung Quốc phát tán virus tả lợn châu Phi để ép giá nông dân

Thứ Hai 16/12/2019 , 19:50 (GMT+7)

Truyền thông quốc gia Trung Quốc đưa tin các băng đảng tội phạm tại nước này đang phát tán virus tả lợn châu Phi để ép nông dân phải bán lợn giá rẻ cho chúng.

Ảnh mang tính minh họa

Đôi khi, chúng tung tin về virus tả lợn châu Phi, có lúc dùng máy bay không người lái để thả mẫu vật nhiễm bệnh vào các trang trại, vứt xác lợn bên đường để người dân tin dịch bệnh đang lan rộng, theo kết quả điều tra của tạp chí China Comment, thuộc hãng thông tấn quốc gia Xinhua.

Dịch tả lợn châu Phi đã khiến tổng đàn của Trung Quốc giảm hơn 40%. Hệ quả, nguồn cung thịt lợn thiếu, giá bán tăng hơn 2 lần.

“Một trong những cơ sở của chúng tôi từng thấy các máy bay không người lái thả đồ vật xuống trang trại. Kết quả kiểm tra thấy những đồ vật đó có virus”, một nông dân chia sẻ với SCMP.

Các băng đảng sau đó sẽ buôn lậu thịt tới nơi có giá cao hơn và bán kiếm lời. Lợi nhuận có thể lên tới 1.000 nhân dân tệ (143 USD)/con. Các thương lái thường mua sỉ hàng loạt.

“Bác có bao nhiêu con lợn chúng tôi cũng mua hết”, một thương lái nói.

Tại tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Quốc, nhà chức trách đã phát hiện và ngăn chặn khoảng 10.000 con lợn, một số nhiễm virus, sắp được chuyển sang tỉnh khác.

Cảnh sát ước tính một băng đảng có thể buôn lậu 4.000 con lợn từ Vân Nam trong một ngày. Chúng hối lộ thanh tra, làm giả chứng nhận kiểm dịch.

Theo ngân hàng Nomura, từ nay đến Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1/2020, nhu cầu thịt lợn ở Trung Quốc dự báo đạt đỉnh, giá lợn có thể tăng 65 - 75 nhân dân tệ/kg.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Tuyên bố chung Mỹ- Nhật lần đầu đề cập đến Đài Loan

Tuyên bố chung Mỹ- Nhật lần đầu đề cập đến Đài Loan

Tuyên bố chung Mỹ-Nhật đề cập đến vấn đề Đài Loan lần đầu tiên sau hơn 5 thập kỷ, khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Washington –Tokyo trong kỷ nguyên mới.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Percy Fawcett là một nhà thám hiểm lão luyện nên việc ông mất tích trên đường đi tìm thành phố vàng bí ẩn khiến không ít người phải đặt câu hỏi.