| Hotline: 0983.970.780

Xá xíu Việt Nam

Thứ Bảy 25/08/2018 , 14:05 (GMT+7)

Xá xíu có xuất xứ từ Quảng Đông, Trung Quốc. Xá xíu là cách gọi theo âm giọng Quảng Đông, nghĩa của nó chỉ đơn giản là thịt nướng.

Thịt nướng là một món ăn rất đại diện trong ẩm thực Quảng Đông, và nó cũng là một trong những nổi tiếng nhất trong phong cách Quảng Đông. Thịt nướng chủ yếu là màu đỏ, làm bằng thịt nạc, hơi ngọt.

Ở Quảng Đông, thịt lợn nướng chiếm một vị trí rất quan trọng, miễn là một nhà hàng Quảng Đông, không thể không có thịt nướng. Nhưng đừng nhìn vào món thịt lợn nướng và mà nghĩ cứ nướng lên là gọi là xá xíu Quảng Đông. Nhưng đừng sợ, chỉ cần dựa vào nhà bếp của riêng bạn, bạn cũng có thể làm cho thịt lợn nướng ngon, mang hương vị xá xíu.

15-06-02_x_xiu

Thịt xá xíu trộn với cơm chiên, hoặc ăn kèm với mì hay cơm trắng, có thể ăn chung với xôi. Ngoài ra xá xíu còn có thể dùng làm nhân bánh bao, nhân bánh trung thu…

Mùa bánh trung thu sắp tới. Trước khi cùng làm bánh trung thu, kỳ này các bạn cùng một bà mẹ của 2 đứa con nhỏ, Hồ Xuân Thư, làm xá xíu nhé.

Xuân Thư chia sẻ: Xá xíu, với mình thì đây là món để dành khá tốt vì thịt kể cả để ngăn đá rồi hâm nóng vài lần nhưng vẫn mềm và không bị khô hay bã. Hơn nữa xá xíu cũng là một món ngon và có thể ăn với rất nhiều thứ khác nhau, ngoài cơm ra thì còn có thể kẹp bánh mỳ, hoặc nấu với các loại mỳ, đặc biệt là mỳ vằn thắn.

Làm xá xíu thì đơn giản, khâu phức tạp nhất chắc là ướp thịt với những loại gia vị gì. Trước đây khi học làm xá xíu, mình thấy phần lớn các công thức đều dùng Char siu sauce mua sẵn, thậm chí có bạn còn nói là món này mà không có sauce sẵn thì không ra được vị, nên mình cũng mua một chai sauce về làm thử. Nhưng mình không cảm thấy thích mùi vị của nó lắm, và nói thật là cũng không thấy yên tâm với mấy cái sauce này, vì chẳng biết người ta bỏ gì vào trong đấy. Nên quyết tâm đi tìm công thức, và sau khi tham khảo rất nhiều công thức khác nhau và làm thử, cuối cùng mình thích công thức của cô giáo Thảo Trương nhất. Thành phẩm với mình thì chuẩn, thịt mặn ngọt vừa phải, rất thơm mùi ngũ vị hương và tỏi, còn màu đỏ thì là nhờ màu thực phẩm thôi, bạn nào ngại thì có thể thay bằng dầu màu điều, hoặc bỏ đi cũng không sao.
 

Nguyên liệu:

nguyen-lieu165612339

500 gr nạc dăm đầu mềm ít mỡ

3 muỗng canh đường mạch nha hoặc 50 gr đường cát nâu

3 muỗng canh nước tương 

1 muỗng canh dầu hào

1 muỗng canh mật ong

1 muỗng cafe dầu mè (dầu vừng)

1 muỗng cafe bột ngũ vị hương

Tỏi bầm, hành bầm

2 muỗng cafe nước chao đỏ (nếu không có chao đỏ thì cho 1 muỗng cafe hạt nêm và chút màu đỏ thực phẩm)

1 nuỗng canh dầu ăn

Cách làm

Cho tất cả các nguyên liệu (trừ thịt) vào một cái nồi nhỏ. Để lửa vừa, khuấy đều các nguyên liệu đến khi đường mạch nha tan hết và các nguyên liệu hòa trộn đều với nhau thành hỗn hợp gia vị ướp hơi đặc và dính. Để nguội.

cong-thuc-lm-x-ciu-mster-1929165612233

Thịt cắt theo chiều dọc của thớ ướp 3 giờ hoặc qua đêm. Làm nóng lò 200 độ, lót giấy bạc vào khay quét lên giấy bạc 1 ít dầu ăn rồi cho thịt lên phủ giấy bạc bọc kín hết thịt cho vào lò nướng 25 phút (rãnh cuối) sau đó mở giấy bạc và cho khay thịt lên rãnh giữa nướng tiếp, lúc này cứ nướng 5 phút thì kéo mâm ra dùng cọ phết nước ướp lên thịt 1 lần, mặt thịt trên vàng thì lật mặt dưới phết và nướng tiếp cho đến khi thịt chín. Nếu bạn nào dùng nồi chiên không dầu thì lúc nướng cũng phải phết gia vị ướp thì thịt mới không khô nhé.

(Kiến thức gia đình số 34)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm