Thứ ba, 11/12/2018 05:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng công viên nghĩa trang hiện đại nhất Vĩnh Phúc

13/02/2015, 21:48 (GMT+7)

Công viên nghĩa trang Thiên An Viên được xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 1.492,7 tỷ đồng.

Xây dựng công viên nghĩa trang hiện đại nhất Vĩnh Phúc

Sau khi một số cơ quan báo chí phản ánh thực trạng quá tải ở Nghĩa trang nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc (TP Vĩnh Yên), UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã rốt ráo kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng Công viên nghĩa trang theo hình thức xã hội hóa; mới đây Cty TNHH MTV đầu tư bất động sản Phúc Sơn (thuộc Cty CP Tập đoàn Phúc Sơn) đã được chấp thuận đầu tư xây dựng Công viên nghĩa trang Thiên An Viên với tổng mức đầu tư hơn 1.492,7 tỷ đồng.

“Với tư cách là một công dân, cán bộ hưu trí tôi cảm thấy phấn khởi khi Vĩnh Phúc xây dựng công viên nghĩa trang Thiên An Viên. Nói ngắn gọn, dự án vừa chăm lo cho người chết vừa thỏa lòng mong mỏi của người đang sống. Thực tế, TP Vĩnh Yên là đô thị loại 2, nghĩa trang nhân dân đã quá tải nên nhiều lần chúng tôi chứng kiến người thân, họ hàng nằm xuống, kẻ xuống ruộng, người nằm trên bờ, chôn lung tung mà đau lòng, không ra thể thống gì cả. Thành ra bây giờ xây dựng công viên nghĩa trang vừa là lo cho người đã khuất vừa lo cho người còn. Ở chỗ, người chết được chăm lo, có một nơi yên nghỉ tử tế, còn người sống có thể yên lòng. Cả vấn đề môi trường lẫn vấn đề tâm linh đều được đảm bảo. Một cái hay nữa là dự án được xây dựng theo hình thức xã hội hóa, nhà nước có thể tiết kiệm được cả nghìn tỷ đồng để đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”, ông Nguyễn Xuân Nhâm, cán bộ hưu trí TP Vĩnh Yên.

Theo báo cáo đầu tư dự án của chủ đầu tư, Thiên An Viên sẽ được xây dựng trên diện tích 118 ha tại phường Khai Quang, xã Định Trung (TP Vĩnh Yên) và một phần đất xã Kim Long (huyện Tam Dương), chủ yếu là diện tích đất đồi núi bạc màu, hiệu quả kinh tế thấp và xa khu vực khu dân cư. Đây là công trình kết hợp giữa tâm linh, cây xanh và nghĩa trang, phù hợp với tiêu chuẩn nghĩa trang đô thị. Mục tiêu chính của dự án là đáp ứng nhu cầu chôn cất, an táng của đại bộ phận dân cư trong khu vực và các vùng lân cận, giải quyết vấn đề quá tải của Nghĩa trang nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, đáp ứng tiêu chí phát triển của đô thị Vĩnh Yên.

Trên cơ sở tính toán diện tích và địa hình, Thiên An Viên sẽ được chia thành 5 khu: Khu mộ phần, khu công viên cây xanh, khu tâm linh, khu cây xanh mặt nước, khu hành chính dịch vụ kỹ thuật. Đặc biệt, dự án Thiên An Viên sẽ đầu tư xây dựng Đài hóa thân trên diện tích 2.050m2, sử dụng thiết bị hỏa táng TABO của Thụy Điển theo công nghệ lò đốt điện tiên tiến nhất hiện nay, không phát sinh khói bụi và mùi, đảm bảo môi trường. Ngoài ra dự án cũng xây dựng Nhà tang lễ có diện tích 480m2…Hai hình thức an táng là Cát táng (chôn hài cốt sau hung táng) và Địa hỏa táng (chôn tro thi hài, hài cốt sau khi hỏa táng).

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của Cty TNHH MTV bất động sản Phúc Sơn, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến chấp thuận đầu tư từ các sở, ban ngành và địa phương. Tất cả các ý kiến đều đồng thuận và thống nhất rằng, dự án công viên nghĩa trang là cấp thiết, vừa mang lại hiệu quả xã hội vừa có hiệu quả kinh tế. Kỳ vọng Thiên An Viên sẽ trở thành công viên nghĩa trang kiểu mẫu, hiện đại bậc nhất Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Tài, PGĐ Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Căn cứ vào báo cáo đầu tư của nhà đầu tư và thực tế tại địa phương có thể thấy, khu công viên nghĩa trang được thiết kế phù hợp với đời sống tâm linh, phong tục tập quán của người dân. Nói cách khác, dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên hiệu quả xã hội ở chỗ giải quyết nhu cầu bức thiết của người dân trên địa bàn và đảm bảo hiệu qảu kinh tế khi thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Dù có quy mô lớn nhưng tiến độ thực hiện dự án chỉ khoảng 36 tháng kể từ ngày cấp giấy phép đầu tư, Thiên An Viên biến quỹ đất bạc màu, ít hiệu quả để giải quyết rất nhiều vấn đề vừa có tính cấp bách vừa có tính lâu dài với qui hoạch đô thị. Dự án được thực hiện theo hình thức xã hội hóa đã chia sẻ gánh nặng cho ngân sách, đúng với tinh thần và quy định tại Nghị định 35 của Chính phủ.

Đại diện TP Vĩnh Yên, ông Lê Đức Dũng, Phó Chủ tịch nhấn mạnh: Quan điểm của TP Vĩnh Yên hết sức đồng thuận và khẳng định Thiên An Viên chính là lời giải cho bài toán nghĩa trang hết sức đau đầu từ trước đến nay. Do dân số phát triển nhanh từ 3,7 vạn người lên 13 vạn nên nghĩa trang cây số 4 bị quá tải. Việc xây dựng công viên nghĩa trang là cần thiết, đáp ứng nhu cầu đang ngày càng bức xúc của người dân. Ngoài ra, việc xây dựng công viên nghĩa trang còn giải quyết được vấn đề tập trung, quy tập các phần mộ, hạn chế được tình trạng thất lạc, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phù hợp với quy hoạch và phát triển của TP Vĩnh Yên. Mặt khác, theo tiêu chí phát triển đô thị, theo nhu cầu bức thiết của người dân thì Vĩnh Yên cần phải có Nhà tang lễ và Đài hóa thân hoàn vũ để phục vụ mục đích hỏa táng. Vì vậy dự án xây dựng công viên nghĩa trang có thể giải quyết tất cả những vấn đề này.

Mặc dù nhu cầu đất đai ngày càng hạn chế, tuy nhiên quỹ đất xây dựng dự án Thiên An Viên được sử dụng từ quỹ đất bạc màu, chủ yếu là đồi núi. Ông Trần Mạnh Cường, Chi cục QLĐĐ (Sở TN-MT Vĩnh Phúc) khẳng định: Đất triển khai dự án công viên nghĩa trang phù hợp với qui hoạch sử dụng đất. Kiến nghị UBND tỉnh xem xét bàn giao theo hình thức dài hạn thay vì giao đất 70 năm bởi đây là dự án công viên nghĩa trang vĩnh hằng, không thể cho thuê đất và thu tiền sử dụng đất có thời hạn được.

Ông Nguyễn Văn Chúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc kết luận tại cuộc họp: Việc thực hiện dự án công viên nghĩa trang Thiên An Viên là vô cùng cần thiết. Vĩnh Phúc là đô thị vệ tinh, cửa ngõ Tây Bắc của Thủ đô Hà Nội nên cần thiết phải có công viên nghĩa trang để vừa đảm bảo nhu cầu phát triển của một đô thị văn minh vừa đảm bảo và phát huy giá trị truyền thống của người dân. Mặt khác, việc thực hiện dự án theo hình thức xã hội hóa theo Nghị định 35 của Chính phủ đã giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước bởi có một thực tế là hầu hết các nghĩa trang hiện nay ngân sách nhà nước đang phải gánh phần xây dựng. 

Ông Chúc yêu cầu: Chủ đầu tư cần tính toán qui mô dự án để vừa có thể phục vụ nhu cầu người dân TP Vĩnh Yên vừa phục vụ nhu cầu nhân dân các địa bàn lân cận. Ngoài vấn đề giải quyết nhu cầu trước mắt cần có tính toán lâu dài để đưa công viên nghĩa trang Thiên An Viên trở thành nơi du lịch tâm linh. UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng sẽ xây dựng cơ chế hỗ trợ người dân trong việc hỏa táng để đảm bảo vấn đề an ninh và môi trường, giảm thiểu các chi phí tốn kém trong vấn đề ma chay, hiếu hỉ.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận