Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xây dựng hợp tác xã kiểu mới gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Thứ Tư 08/07/2020 , 17:08 (GMT+7)

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đang thực hiện chính sách phát triển HTX nông nghiệp kiểu mới, gắn với việc xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Nhiều mô hình HTX hiệu quả

Toàn tỉnh Thừa Thiên- Huế hiện có 302 Hợp tác xã (HTX), trong đó có 238 HTX hoạt động về nông nghiệp (HTX NN), với việc tập trung các dịch vụ hỗ trợ thành viên và thúc đẩy kinh tế hộ, thủy lợi, giống, bảo vệ thực vật, thủy sản, trồng rừng, vườn ươm...

Nhiều HTX đã tổ chức cho các hộ thành viên sản xuất nông sản theo hướng hữu cơ, VietGap, đồng thời đăng ký nhãn mác, thương hiệu đưa vào siêu thị và bán ra thị trường ngoài tỉnh.

Mô hình trồng rau Vietgap của HTX NN Quảng Thành, huyện Quảng Điền. Ảnh: Tiến Thành.

Mô hình trồng rau Vietgap của HTX NN Quảng Thành, huyện Quảng Điền. Ảnh: Tiến Thành.

Trong số đó, có nhiều HTX đã hoạt động hiệu quả, điển hình như HTX NN Quảng Thọ 2 (xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền) đầu tư chế biến trà rau má, xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể “Trà rau má Quảng Thọ”; HTX NN Phú Hồ (huyện Phú Vang) xây dựng thương hiệu “Gạo Phú Hồ” kết hợp tổ chức thu mua và xay xát thành phẩm. HTX NN Thủy Biều (TP. Huế) trồng cây đặc sản thanh trà hay, HTX Bao La (huyện Quảng Điền) những sản phẩm mây, tre đan,…

Ông Nguyễn Lương Trí, Giám đốc HTX NN Quảng Thọ 2 cho hay, năm 2012, HTX áp dụng quy trình sản xuất rau má VietGAP. Đến nay, HTX có hơn 300 hộ trồng và áp dụng quy trình sản xuất rau má theo hướng an toàn này. Đồng thời, tiến hành sản xuất trà với thương hiệu Trà rau má Quảng Thọ gồm 2 sản phẩm chính là trà túi lọc và trà sao khô đóng gói hút chân không. Sản phẩm hiện đã xuất hiện tại một số tỉnh, thành trên cả nước. Xưởng chế biến trà rau má của HTX tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động với mức thu nhập trên 3 triệu đồng/người/tháng.

Hay như, HTX Lâm nghiệp bền vững Hòa Lộc (huyện Phú Lộc) với 30 thành viên nguồn vốn điều lệ gần 700 triệu đồng. Các hội viên của HTX và Chi hội hiện có 804 ha rừng trồng, trong đó có 504 ha đã được cấp chứng chỉ FSC, ngành nghề kinh doanh của HTX đăng ký theo dịch vụ nằm trong chuỗi giá trị rừng trồng gỗ lớn gồm: Gieo ươm cây giống chất lượng cao thân thiện với môi trường, trồng và chăm sóc rừng, thu mua và chế biến gỗ rừng trồng.

Mô hình du lịch vườn thanh trà của HTX Thủy Biều, TP. Huế. Ảnh: Tiến Thành.

Mô hình du lịch vườn thanh trà của HTX Thủy Biều, TP. Huế. Ảnh: Tiến Thành.

Ông Hồ Đức Lăng, một thành viên HTX Lâm nghiệp bền vững Hòa Lộc cho biết "Sau khi chuyển đổi sang trồng rừng gỗ lớn có chứng chỉ FSC với cây giống chất lượng cao và thân thiện môi trường của HTX, đến nay 40 ha rừng FSC của gia đình cho thu nhập từ 250 – 300 triệu đồng/ha. Điều quan trọng là không còn tình trạng lái buôn ép giá nhờ có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm”.

Để tạo điều kiện cho HTX NN phát triển, nâng cao hiệu quả các hoạt động cung cấp dịch vụ, những năm qua, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ HTX như về nguồn nhân lực, tiếp cận nguồn vốn và ưu đãi lãi suất vay, hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và chính sách đất đai... Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đặc biệt quan tâm việc hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ, xúc tiến thương mại nhằm giúp các HTX tiếp cận thông tin, đầu tư cơ giới hóa vào sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp, đưa phân bón hữu cơ vi sinh vào canh tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời thông tin, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường.

Xây dựng HTX nông nghiệp kiểu mới

Có thể nói, việc triển khai thực hiện các chính sách phát triển HTX trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, vị trí của HTX trong phát triển chung của nền kinh tế của tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Chính quyền địa phương này cũng đã có các chủ trương, chính sách khuyến khích đổi mới HTX nông nghiệp đã phát huy tác dụng, tạo cho sự phát triển mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới với mục tiêu: Cũng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động HTX gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp; xây dựng và phát triển mô hình HTX nhanh và bền vững.

Theo đó, Thừa Thiên- Huế phấn đấu đến 2025 có 350 HTX với khoảng 175.078 thành viên; doanh thu bình quân của HTX hàng năm tăng từ 7% - 10%, thu nhập bình quân hàng năm tăng gấp 1,5 lần; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX mỗi năm tăng trên 10%. Xây dựng tại mỗi huyện, thị xã, thành phố có 3 mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị và 1 mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao.

Hiện nay nhiều HTX ở Huế đã thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Tiến Thành.

Hiện nay nhiều HTX ở Huế đã thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Tiến Thành.

Nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện nâng cao thu nhập cho thành viên, góp phần giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Tạo điều kiện xây dựng HTX với nhiều hình thức đa dạng, phát triển hiệu quả và bền vững.

Tiếp tục thực hiện việc đổi mới HTX NN trên các mặt như: Tập trung xây dựng và phát triển nông nghiệp hữu cơ với sản phẩm là hàng hóa “sạch” dựa trên công nghệ mới, công nghệ cao, lấy tiến bộ khoa học kỹ thuật làm “đòn bẩy” cho phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa. Hình thành chuỗi liên kết từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm với sự tham gia tích cực của “4 nhà” đảm bảo bền vững.

Theo ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thừa Thiên- Huế, từ năm 2016, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã ban hành quyết định tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, trong đó nhấn mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh chính sách phát triển nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất nông sản an toàn.

UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã đầu tư 12 tỷ đồng để hỗ trợ các cá nhân, tổ chức thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; trong đó, đối tượng áp dụng là các cá nhân, hộ gia đình, nhóm hộ, tổ hợp tác, HTX, các doanh nghiệp tham gia hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên- Huế Trần Lưu Quốc Doãn, cho biết “Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên- Huế đang phối hợp với các địa phương triển khai mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị; một số sản phẩm làng nghề, nghề truyền thống cần hướng đến xuất khẩu. Tổ chức cho các HTX có sản phẩm đặc trưng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất tham gia hội chợ, kết nối cung- cầu và tiếp thị sản phẩm…”.

Dịch bệnh Covid-19 ở Đại Liên bị cho là do thủy sản nhập khẩu

Dịch bệnh Covid-19 ở Đại Liên bị cho là do thủy sản nhập khẩu

Kinh tế 13/08/2020 - 16:27

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại thành phố Đại Liên (Trung Quốc) hồi cuối tháng 7 vừa qua được cho rằng có liên quan đến thủy sản nhập khẩu vào nước này.

Quảng Ninh ‘rốt ráo’ gỡ khó về tài chính cho CLB Bóng đá Than Quảng Ninh

Quảng Ninh ‘rốt ráo’ gỡ khó về tài chính cho CLB Bóng đá Than Quảng Ninh

Doanh nghiệp 13/08/2020 - 11:30

Tỉnh Quảng Ninh cho phép Công ty Khai thác Khoáng sản Vàng Hà Giang - Doanh nghiệp đang quản lý CLB Bóng đá Than Quảng Ninh được sản xuất xít thải than của TKV.

Lúa gạo dồi dào, thị trường khởi sắc

Lúa gạo dồi dào, thị trường khởi sắc

Thị trường 13/08/2020 - 10:19

Những ngày qua, giá lúa ở một số tỉnh, thành ĐBSCL đột ngột tăng cao. Dù vậy, lúa vụ hè thu và thu đông vẫn rất dồi dào, gạo đầy ắp, không lo thiết hụt.

Chế phẩm phân bón lá giúp tăng hiệu suất sử dụng lên 95%

Chế phẩm phân bón lá giúp tăng hiệu suất sử dụng lên 95%

Doanh nghiệp 13/08/2020 - 09:50

Trong vụ mía 2020 - 2021, TTC Sugar cùng với SRDC đẩy mạnh việc sử dụng bổ sung các chế phẩm phân bón lá cho cây mía trên các vùng nguyên liệu của Công ty.

Giá vàng hôm nay 13/8: SJC hồi phục về mốc 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 13/8: SJC hồi phục về mốc 56 triệu đồng/lượng

Kinh tế 13/08/2020 - 08:30

Giá vàng hôm nay ngày 13/8/2020 tại thị trường thế giới và trong nước đã hồi phục trở lại sau 1 ngày giảm sâu. Hiện, giá vàng SJC đang ở trên mốc 56 triệu đồng/lượng.

Giá heo hơi hôm nay 13/8: Miền Nam quay đầu tăng

Giá heo hơi hôm nay 13/8: Miền Nam quay đầu tăng

Thị trường 13/08/2020 - 08:13

Giá heo hơi hôm nay ngày 13/8/2020 tại miền Bắc và miền Trung đi ngang. Trong khi đó, giá heo hơi miền Nam rục rịch tăng nhẹ trở lại.

Novaland tặng xe cứu thương 5 tỷ đồng chung tay chống Covid-19

Novaland tặng xe cứu thương 5 tỷ đồng chung tay chống Covid-19

Doanh nghiệp 12/08/2020 - 21:13

Tập đoàn bất động sản Novaland vừa trao tặng Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM 2 xe cứu thương trị giá 5 tỷ đồng nhằm chung tay chống dịch Covid-19 tái bùng phát.

Ốc đồng Campuchia đầu mùa lũ vào nhà hàng giá 180.000 đồng/kg nhưng không đủ bán

Ốc đồng Campuchia đầu mùa lũ vào nhà hàng giá 180.000 đồng/kg nhưng không đủ bán

Thị trường 12/08/2020 - 16:48

Năm nay nước lũ về muộn, thời điểm này người dân Campuchia bắt đầu đi bắt ốc đồng bán qua các chợ ở khu vực biên giới An Giang.  

Điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay 12/8/2020, giảm nhẹ

Điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay 12/8/2020, giảm nhẹ

Thị trường 12/08/2020 - 15:59

Chiều nay 12/8/2020, Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa cập nhật giá xăng dầu mới. Theo điều chỉnh giá xăng dầu lúc 15h00, giá xăng RON95 giảm nhẹ.

Hạt tiêu Việt Nam nhập vào Ấn Độ có thể bị siết chặt tiêu chuẩn

Hạt tiêu Việt Nam nhập vào Ấn Độ có thể bị siết chặt tiêu chuẩn

Kinh tế 12/08/2020 - 15:43

Hạt tiêu Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ có thể sẽ bị cơ quan chức năng của nước này siết chặt về tiêu chuẩn. Đó là thông tin mới từ Bộ Công Thương.

Thị trường trong nước là bệ đỡ cho sản xuất, kinh doanh thời Covid-19

Thị trường trong nước là bệ đỡ cho sản xuất, kinh doanh thời Covid-19

Thị trường 12/08/2020 - 14:49

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng nhờ phát triển thị trường trong nước, các nhóm hàng các nhóm hàng lương thực, thực phẩm vẫn có mức tăng trưởng ấn tượng.

Giá vàng quay đầu phục hồi về mốc 54 triệu đồng/lượng

Giá vàng quay đầu phục hồi về mốc 54 triệu đồng/lượng

Kinh tế 12/08/2020 - 14:10

Sau cú giảm sốc vào những phiên đầu mở cửa, giá vàng SJC đầu giờ chiều hôm nay 12/8/2020 đã hồi lại, về mốc 54 triệu đồng/lượng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lúa gạo dồi dào, thị trường khởi sắc

Lúa gạo dồi dào, thị trường khởi sắc

Những ngày qua, giá lúa ở một số tỉnh, thành ĐBSCL đột ngột tăng cao. Dù vậy, lúa vụ hè thu và thu đông vẫn rất dồi dào, gạo đầy ắp, không lo thiết hụt.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Đại siêu thị đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt

Đại siêu thị đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt

Là chuỗi đại siêu thị bán lẻ lớn tại Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng Big C lại đi đầu trong việc quảng bá, kết nối, tiêu thụ nông sản Việt.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.