Chủ nhật, 23/09/2018 02:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng NTM tại Quảng Bình: Chính quyền cần vào cuộc

03/08/2011, 14:58 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng đã có chuyến làm việc tại tỉnh Quảng Bình để kiểm tra tiến độ xây dựng NTM.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng và đoàn công tác đã có chuyến làm việc tại tỉnh Quảng Bình (từ ngày 1 đến 2/8) để kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng NTM và quy hoạch bố trí dân cư có nguy cơ thiên tai cao.

Kiến nghị sửa đổi

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho hay: Trong công tác xây dựng NTM, Quảng Bình đã xây dựng mục tiêu đến năm 2015 có ít nhất 20% số xã (28 xã) đạt tiêu chuẩn NTM và 50% số xã (70 xã) đạt tiêu chuẩn NTM vào năm 2020. Trong năm 2011 phải hoàn thành quy hoạch chung 70% số xã (98 xã) và quy hoạch chi tiết cho một số xã; hoàn thành phê duyệt đề án xây dựng NTM cấp xã, hoàn thành kế hoạch NTM cấp huyện và tỉnh.

Đến nay, Quảng Bình lựa chọn 2 xã điểm của tỉnh gồm: Quảng Hoà (huyện Quảng Trạch) và Phong Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ); 4 xã điểm cấp huyện gồm: Vĩnh Ninh (Quảng Ninh), Hoàn Trạch (Bố Trạch), Châu Hoá (Tuyên Hoá) và Quy Hoá (Minh Hoá). Qua rà soát cho thấy, Quảng Bình xuất phát điểm xây dựng NTM rất thấp. Đến nay, chỉ có 3 xã đạt 12/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia; hơn 80% số xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Theo ông Trần Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình thì: “Tỉnh đã phân khai nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM với tổng kinh phí trên 19 tỷ đồng; trong đó hỗ trợ thực hiện quy hoạch chiếm gần 15 tỷ đồng”. Ngoài ra, ngân sách tỉnh sẽ bổ sung từ 5-7 tỷ đồng cho các xã (bình quân mỗi xã được 50 triệu đồng) để có đủ mỗi xã trên 150 triệu đồng cho công tác quy hoạch NTM. Riêng 2 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh đã được hỗ trợ 750 triệu đồng".

Với đặc thù là tỉnh nghèo chưa tự cân đối được ngân sách và có tỷ lệ hộ nghèo cao hơn bình quân chung cả nước (hơn 25%), Quảng Bình đã kiến nghị Trung ương xem xét ưu tiên bố trí nguồn vốn cho tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình; đồng thời đề nghị sửa đổi một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM. “Tiêu chí thu nhập bình quân đầu người so với mức bình quân chung phải tăng 1,4 lần; tỷ lệ lao động trong độ tuổi làm việc trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp dưới 35%; xem xét giảm chỉ tiêu tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 35%...”, ông Trần Văn Tuân phát biểu.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng lưu ý Quảng Bình phải tăng cường công tác tuyên truyền mạnh hơn nữa. Tuyên truyền cho cán bộ hiểu, cho người dân hiểu. Từ đó để người dân tự giác bắt tay vào xây dựng NTM chứ không ỷ lại. Cái gì người dân làm được nên động viên, cái gì không làm được chính quyền, doanh nghiệp hỗ trợ giúp, cùng nhau mà làm chứ không chờ đợi. "Vấn đề quan trọng là Tỉnh uỷ, Uỷ ban cần khẩn trương vào cuộc nếu không thì việc xây dựng NTM chậm. Chính quyền phải chủ trì, cán bộ phải kiên trì mới có hiệu quả cao", Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng nhấn mạnh.

Quy hoạch bố trí dân cư chậm

Quảng Bình cũng đã đề nghị Bộ NN-PTNT tham mưu cho Chính phủ nâng mức vốn hỗ trợ cho một hộ di dân từ 10 triệu đồng như hiện nay lên 30 triệu đồng. “Nâng mức hỗ trợ này nhằm tạo điều kiện cho các hộ dân khi di dời vì trong thực tế giá cả vật tư nguyên liệu hiện nay đã tăng cao”, ông Trần Văn Tuân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho hay.

Trong những năm qua, Quảng Bình đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành và các địa phương tích cực triển khai thực hiện và giao Sở NN-PTNT là cơ quan quản lý nhà nước về công tác bố trí dân với mục tiêu ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế xã hội ở các vùng đặc biệt khó khăn. Với sự giúp đỡ của Chính phủ, đặc biệt là sự quan tâm, tạo điều kiện của Bộ NN - PTNT, công tác bố trí dân cư ở Quảng Bình đã có nhiều chuyển biến và tác động tích cực đến đời sống cư dân, một số vùng khó khăn của tỉnh. Một số khu TĐC được đầu tư trước đây đang tiếp tục hoàn thiện và phát huy hiệu quả như khu TĐC Thanh Thuỷ, Cam Thuỷ (Lệ Thuỷ), Bảo Ninh (TP Đồng Hới), Quảng Liên (Quảng Trạch), Làng vượt lũ Khe Su (Bố Trạch)...

Hiện nay, tỉnh đang tập trung xây dựng khu TĐC xã Quảng Minh (Quảng Trạch) được đầu tư đồng bộ từ nguồn vốn Chính phủ. Tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở NN-PTNT sớm hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết bố trí dân cư 9 xã biên giới Việt - Lào. Khẩn trương xây dựng cơ chế điều hành và triển khai Dự án 32 xã bãi ngang mà trong đó hợp phần lớn là sắp xếp lại cư dân cho các xã này. Tuy nhiên, việc quy hoạch bố trí dân cư của Quảng Bình giai đoạn 2006-2010 vừa qua đạt tỷ lệ còn thấp.

Theo ông Trần Văn Tuân thì: “Số hộ di dời chỉ mới gần 1.800 hộ, bằng 10% đề án. Số vốn bố trí trên 107 tỷ đồng, bằng 26% đề án. Trong đó nguyên nhân chủ yếu là do việc bố trí nguồn ít và vốn quá chậm. Vốn Trung ương hỗ trợ 68 tỷ đồng và vốn các chương trình lồng ghép trên 39 tỷ đồng”.

Sau khi thực tế từ Làng vượt lũ Khe Su và kiểm tra dự án di dãn dân Cao Quảng (huyện Tuyên Hoá), Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng lưu ý: Quảng Bình khẩn trương xây dựng dự án di dãn dân Cao Quảng với quy mô ổn định chổ ở cho 200 hộ dân vùng thấp lụt; có quy hoạch đất sản xuất canh tác cho người dân để sớm trình Bộ NN - PTNT xem xét. Đối với Làng vượt lũ Khe Su các cấp chính quyền cần chú trọng chỉ đạo, hướng dẫn cho người dân nên đưa cây gì, con gì vào vùng đất mới này để có hiệu quả, sớm ổn định thu nhập, cuộc sống cho người dân khi đến nơi ở mới.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận