Thứ hai, 27/05/2019 06:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xem một buổi casting phim

12/08/2014, 09:28 (GMT+7)

Các buổi casting (tuyển diễn viên) có một sức hút vô cùng mạnh mẽ không chỉ với diễn viên chuyên nghiệp mà cả với những người không chuyên.

Xem một buổi casting phim
Richie Humphrey trao đổi cùng bạn diễn casting

Đi tìm diễn viên cho nhân vật, điều thuyết phục đạo diễn đầu tiên chính là ngoại hình phù hợp. Kế đó là khả năng diễn xuất.

10 năm trước khi nhu cầu diễn viên chưa “căng”, khi rất nhiều sinh viên trường nghệ thuật tốt nghiệp vẫn thất nghiệp, thì việc casting vô cùng đơn giản. Đạo diễn hay phó đạo diễn chỉ cần lục túi danh sách diễn viên các đoàn, sinh viên vừa tốt nghiệp hoặc đang học trong các trường nghệ thuật là có đủ diễn viên cho phim.

Theo đạo diễn Xuân Cường, khi ấy, casting chỉ có nhiệm vụ bổ sung 30-50% diễn viên trong phim và chủ yếu là các vai phụ.

Hiện nay, sau thời gian “gồng gánh” 30% thời lượng phim phát sóng, nguồn cung diễn viên cho phim truyền hình đã cạn kiệt. Việc tìm các gương mặt mới từ hotboy, hotgirl cũng đến lúc nhàm chán với khán giả. Theo phó đạo diễn Trương Quốc Hưng thì diễn viên là khâu quyết định 90% thành công của một bộ phim.

Hoa hậu Đại dương Thu Thảo (phải) thể hiện khả năng diễn xuất

Casting để tìm những người phù hợp với nhân vật trong phim là một khâu quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của bộ phim. Chính vì vậy, các vai chính thường được đạo diễn và nhà sản xuất chấm trước, yên tâm rồi mới đi tìm dàn diễn viên “làm nền” cho phim.

 Công việc casting càng được coi trọng và trở thành một hoạt động được các hãng sản xuất phim đầu tư khá nghiêm túc.

Gần đây nhất, trong buổi casting của hãng phim Doanh Nhân Phát, đạo diễn Hải Thanh cho biết, trải qua 2 ngày casting với 500 gương mặt đến dự tuyển, đoàn phim đã chọn được hơn 90% diễn viên cho các nhân vật trong phim.

Nếu như trước đây, thông tin casting phim chỉ được truyền miệng giữa dân trong nghề thì nay thông tin casting được niêm yết trên các trang mạng xã hội và chuyên ngành. Các hãng phim không chỉ có website của mình mà còn phải làm các trang Facebook không chỉ để quảng bá phim đến khán giả mà còn để thông tin casting được phổ biến rộng rãi.

Trong các gương mặt được chọn thì 85% là diễn viên chuyên nghiệp. Những diễn viên không chuyên được chọn đều là những gương mặt triển vọng bởi năng khiếu diễn khá tốt. Đặc biệt trong đó có Hoa hậu Đại dương Thu Thảo, lần đầu casting nhưng đã thể hiện khả năng diễn xuất tốt.

Tuy nhiên, do cách diễn quá “mộc” nên chưa thể đảm nhận vai chính mà cô nhắm đến khi casting.

Làm diễn viên, ai cũng mong có được vai diễn phù hợp. Nhiều diễn viên suốt đời chờ đợi để gặp được vai diễn để đời nhưng cũng có những “tay ngang” vừa gặp vai đã khắc tên trong lòng công chúng.

Chính vì vậy, mỗi khi có thông báo casting phim thì không chỉ diễn viên mà cả người ngoại đạo của bộ môn nghệ thuật cũng nô nức tham dự, mong có được cơ hội đổi đời. Và họ, cho dẫu thất bại thì khi có thông tin lại tiếp tục nô nức chuẩn bị cho buổi casting.

Võ Thị Diễm Kiều, sinh năm 1992, quê ở Bình Định vào TP.HCM; cô giấu gia đình đi làm tư vấn bảo hiểm để có thời gian rảnh thì xin vào vai quần chúng trong phim. Chỉ trong 2 tháng, cô đã tham gia casting 9 phim, nhận được lời mời trong 3 phim và vẫn hừng hực đi casting khi có thông tin.

Đến casting, bạn phải chuẩn bị thể hiện khả năng diễn xuất thật tốt cho vai diễn mình chọn. Với các diễn viên chuyên nghiệp, độc diễn là một việc không khó nhưng với các tay ngang thì là cả một vấn đề.

Đạo diễn Hải Thanh cho biết, dù là diễn viên chuyên nghiệp thì cũng vẫn phải casting mới biết diễn viên có thật sự thích hợp với nhân vật hay không.

Ví dụ trong phim “Chàng rể ngoại quốc”, diễn viên Thanh Tuấn được nhắm đến cho vai Ba Sặc, nhưng qua tuyển chọn lại không đạt bởi anh rất thành công khi diễn hài nhưng chuyển sang phần diễn nội tâm lại không đạt. Ngay cả vai Thơm trong phim cũng nhắm trước cho một diễn viên nhưng sau khi casting thì người được chọn lại là gương mặt khác.

Tuy nhiên, mới đây, trong buổi casting phim “Chàng rể ngoại quốc”, Richie Humphrey đã khiến không chỉ diễn viên mà cả đạo diễn phải nhìn nhận lại cách thể hiện mình khi casting. Đã vượt qua 5 diễn viên ngoại quốc để lọt vào vòng casting cuối cùng, nhưng khi xuất hiện, Richie đã giới thiệu về mình bằng một tiểu phẩm đặc sắc thay cho những lời trích ngang khô khan, nhàm chán.

Cho đến khi anh cúi chào, mọi người mới biết tất cả các màn vừa xảy ra là “diễn” chứ không phải “sự cố” xảy ra với người tuyển chọn.

Đầu tư tiểu phẩm giới thiệu về mình, đó là cách thể hiện mình khôn ngoan và chuyên nghiệp để thuyết phục đạo diễn.

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận