| Hotline: 0983.970.780

Hôm nay xét xử đại án AVG: Phạm Nhật Vũ tự xoay xở toàn bộ tiền trả cho Mobifone

Thứ Hai 16/12/2019 , 07:14 (GMT+7)

Sáng nay (16/12), TAND TP. Hà Nội bắt đầu phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Dự kiến phiên xét xử kéo dài đến hết ngày 31/12.

9/14 bị cáo trong đại án AVG.

14 bị cáo trong vụ án bị xét xử các tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”. Trong đó các cự Bộ trưởng Bộ TTTT là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng với Lê Nam Trà, Cao Duy Hải (cựu Chủ tịch và Tổng giám đốc Mobifone) bị truy tố cả 2 tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị xét xử tội Đưa hối lộ.

Kết quả điều tra xác định: Trước khi Mobifone mua cổ phần của AVG, tình hình tài chính của AVG rất khó khăn: kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn.

Phạm Nhật Vũ nhiều lần liên hệ, trao đổi, đề nghị Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là những người có chức vụ, quyền hạn tại Bộ TTTT và Mobifone, để thúc đẩy việc việc mua bán AVG được nhanh chóng nhằm mang lại lợi ích cho AVG.

Quá trình chỉ đạo việc mua bán, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải biết rõ giá trị tài sản, tình hình tài chính, kinh doanh của AVG thua lỗ kéo dài, biết rõ các quy định pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện dự án.

Ngoài ra, biết rõ Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo cho Trương Minh Tuấn ký Quyết định số 236 và chỉ đạo cho Lê Nam Trà, Cao Duy Hải thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán cổ phần của AVG với giá mua 8.898,3 tỷ đồng và phải hoàn thành trong tháng 12/2015.

Kết quả, Phạm Nhật Vũ đã bán cho Mobifone 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỷ đồng cao hơn giá trị thật của AVG rất nhiều lần, mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG số tiền hơn 6.475 tỷ đồng. Đây là hậu quả thiệt hại trực tiếp làm mất vốn nhà nước tại Mobifone.

Sau khi thương vụ này bị "sờ" đến, cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ mặc dù không phải chịu trách nhiệm chính về các hậu quả thiệt hại của Mobifone do hành vi phạm tội vi phạm về đầu tư công của Nguyễn Bắc Son và đồng phạm gây ra, nhưng trước khi khởi tố vụ án Phạm Nhật Vũ đã chủ động, tích cực khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại cho Mobifone gồm hơn 8.445 tỷ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và hơn 329 tỷ đồng là số tiền lãi phát sinh chi phí liên quan đến dự án.

Cụ thể, sau khi Mobifone thanh toán hơn 8.445 tỷ đồng (tương đương 95% tổng giá trị hợp đồng) cho AVG, số tiền này được chuyển cho các cổ đông.

Trong đó Phạm Nhật Vũ thay mặt các cổ đông nhận 30% giá trị hợp đồng với số tiền hơn 5.850 tỷ đồng; bà Hoàng Thanh Hằng nhận hơn 1.037 tỷ đồng; bà Nguyễn Thùy Trang nhận hơn 578 tỷ đồng; bà Phạm Thu Trang nhận hơn 178 tỷ đồng; ông Nguyễn Duy Thái Dương nhận hơn 153 tỷ đồng; ông Nguyễn Công Dự nhận hơn 60 tỷ đồng; Công ty cổ phần An Viên nhận hơn  386 tỷ đồng; Công ty TNHH Giải pháp tích hợp công nghệ cao nhận hơn 199 tỷ đồng....

Phạm Nhật Vũ góp phần tích cực làm rõ tội danh các cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn.

Sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra về vụ mua bán, Mobifone và đại diện các cổ đông chuyển nhượng cổ phần của AVG đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần. Các cổ đông AVG đã lập Biên bản thống nhất giao, ủy quyền cho Phạm Nhật Vũ ký kết các văn bản liên quan đến việc hủy bỏ và Phạm Nhật Vũ được toàn quyền tham gia đàm phán, ký kết các giao dịch khác.

Trên cơ sở thỏa thuận nguyên tắc đã ký, Mobifone đã nhận lại được hơn 8.774 tỷ đồng từ đại diện cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG, bao gồm cả số tiền Mobifone đã thanh toán cho nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần (hơn 8.445 tỷ đồng) và hơn 329 tỷ đồng là số tiền trả cho các chi phí liên quan đến dự án và khoản lãi tính cho số tiền Mobifone đã thanh toán. 

Trong quá trình điều tra, Phạm Nhật Vũ khai nhận: Việc sử dụng số tiền Mobifone thanh toán cho AVG về cơ bản theo yêu cầu của Phạm Nhật Vũ để phục vụ cho kinh doanh và trả nợ. Về trách nhiệm hoàn trả cho Mobifone là do Phạm Nhật Vũ tự thu xếp toàn bộ từ nguồn tiền của Phạm Nhật Vũ và tiền vay của các cá nhân, công ty.

Về trách nhiệm dân sự giữa Phạm Nhật Vũ với nhóm cổ đông AVG đã có biên thỏa thuận, trong nội dung biên bản thỏa thuận giữa Phạm Nhật Vũ và các cổ đông đã nêu rõ số tiền trả cho Mobifone là do Phạm Nhật Vũ tự thu xếp toàn bộ, giữa Phạm Nhật Vũ và các cổ đông không có bất cứ khiếu kiện gì. 

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát, trong quá trình điều tra vụ án đưa và nhận hối lộ, Phạm Nhật Vũ đã có đơn tự nguyện khai báo và đầu thú về hành vi phạm tội, nhận thức rõ và ăn năn hối lỗi về hành vi phạm tội; tích cực khai báo và hợp tác với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân tối cao để làm rõ hành vi phạm tội của các bị can nhận hối lộ, giúp cho cơ quan tố tụng sớm kết thúc điều tra vụ án.

Ngoài ra, bị can Phạm Nhật Vũ có nhiều hoạt động từ thiện và đóng góp cho hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam...

Với những tình tiết giảm nhẹ đáng kể trên, cơ quan tố tụng cho rằng cần áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 3; khoản 1, 2 Điều 51 và các quy định khác của BLHS năm 2015 để xem xét quyết định mức hình phạt tương xứng với Phạm Nhật Vũ.

Xem thêm
Cao Bằng: Bắt 3 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Cao Bằng: Bắt 3 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa bắt 3 đối tượng đang có hành vi tổ chức đưa 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.