Thứ năm, 30/01/2020 12:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xuân trên những tuyến đường nông thôn Bình Định

22/02/2013, 09:54 (GMT+7)

Sau 2 năm triển khai XD NTM, bộ mặt kinh tế - xã hội của nhiều xã khu vực nông thôn của tỉnh Bình Định đã có những thay đổi cơ bản, đặc biệt là giao thông nông thôn.

Sau 2 năm triển khai XD NTM, bộ mặt kinh tế - xã hội của nhiều xã khu vực nông thôn của tỉnh Bình Định đã có những thay đổi cơ bản, đặc biệt là giao thông nông thôn (GTNT). Sẽ rất dễ dàng nhận thấy điều đó nếu có dịp về thăm các xã NTM trong dịp đầu xuân này.

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến xã Nhơn Lộc (TX An Nhơn) - xã điểm NTM của tỉnh - là những con đường bê tông thẳng tắp, khang trang, sạch đẹp; chợ quán đông vui kẻ mua, người bán.

Để có được những con đường bê tông sạch đẹp như vậy, chính quyền và nhân dân trong xã đã tích cực xây dựng, nâng cấp hệ thống GTNT ở địa phương, tạo thuận lợi cho việc đi lại, mua bán sản phẩm của bà con. Cùng với đó, phong trào tự nguyện hiến đất, góp tiền làm đường GTNT đã lan tỏa mạnh mẽ, được đông đảo nhân dân trong xã tích cực hưởng ứng và tham gia.

Ông Cao Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lộc, cho biết: Trong năm 2012, toàn xã đã có gần 200 hộ dân tại các thôn Cù Lâm, Trường Cửu, An Thành… hiến gần 10.000 m2 đất ruộng, vườn để mở rộng nền đường và bê tông hóa hàng chục km đường GTNT, giao thông nội đồng.

Nông dân xã Phước Nghĩa (Tuy Phước) tham gia bê tông hóa đường giao thông nông thôn

Bên cạnh đó, nhân dân địa phương tự phối hợp chỉnh trang đường giao thông liên thôn, liên xóm với 7 tuyến đường dài hơn 5 km. UBND xã đã tiến hành quy hoạch và cắm mốc giới 33 tuyến đường nội đồng dài trên 22 km, mặt đường từ 3,5 - 5 m. Cứng hóa bằng cấp phối 3 tuyến giao thông nội đồng tại địa phương dài hơn 1,5 km; kiên cố hóa kênh mương nội đồng được 5,33 km...".

Ông Bùi Long Ẩn, một trong những hộ tự nguyện hiến 70 m2 đất để xây dựng đường GTNT ở Nhơn Lộc, cho biết: "Hiến đất làm đường là việc làm vì lợi ích cộng đồng, vì sự nghiệp phát triển KT-XH tại địa phương, nhằm XD NTM theo hướng văn minh, hiện đại, nên bà con chúng tôi tích cực ủng hộ. Bây giờ khi con đường đã được xây dựng hoàn thành, đi lại thuận lợi nên bà con ai nấy đều vui”.

Về Phước Nghĩa, chạy xe máy bon bon trên những tuyến đường nông thôn đã được bê tông hóa, chúng tôi được biết đây là một trong những địa phương đi tiên phong trong phong trào XD NTM của huyện Tuy Phước. Nhiều tuyến đường liên thôn trước đây rất bụi bặm vào mùa nắng, lầy lội vào mùa mưa, giờ đã được bê tông kiên cố, chính là kết quả của phong trào nông dân hiến đất làm đường.

Ông Lê Công Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Nghĩa, cho biết: Trước đây, người dân các thôn Huỳnh Mai, Hưng Nghĩa, Thọ Nghĩa gặp rất nhiều khó khăn khi hệ thống GTNT chưa hoàn thiện, thường xuyên phải chịu cảnh “nắng bụi, mưa bùn”. Đặc biệt, vào mùa gặt, muốn vận chuyển lúa từ đồng về nhà thường bị vướng víu bởi xe công nông không vào được tận nhà, phải tốn thêm công bốc vác. Chính vì vậy, khi xã vận động hiến đất làm đường, bà con nhiệt tình ủng hộ ngay.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Chánh Văn phòng Điều phối XD NTM tỉnh Bình Định, cho biết: Trong năm 2012, tổng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng KT-XH, phát triển SX tại các xã XD NTM trên địa bàn tỉnh ước tính trên 291 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ gần 23 tỉ đồng, ngân sách tỉnh 40 tỉ đồng, lồng ghép các chương trình, dự án 76 tỉ đồng, vốn tài trợ của DN 15 tỉ đồng, huyện, xã và nhân dân đóng góp gần 138 tỉ đồng.

Ngoài ra, để xây dựng cơ sở hạ tầng, người dân các địa phương đã tự nguyện hiến 55.741,5 m2 đất làm đường GTNT và xây dựng các công trình phúc lợi xã hội khác…

Đến nay, trên địa bàn xã đã có 165 hộ dân tình nguyện hiến hơn 10.000 m2 đất vườn, ruộng phục vụ để làm đường GTNT. Nhờ vậy, 9 tuyến đường giao thông liên thôn, xã tại các thôn Hưng Nghĩa, Thọ Nghĩa và Huỳnh Mai với tổng chiều dài gần 6.000 m vừa được bê tông hoàn chỉnh.

Ông Nguyễn Đình Thái, ở thôn Huỳnh Mai, tâm sự: Bà con chúng tôi tự nguyện hiến đất làm đường, đồng nghĩa với việc thể hiện sự tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong XD NTM, vì lợi ích chung của cộng đồng. Nhờ vậy, những “con đường đau khổ” trước kia giờ đã được trải bê tông phẳng lì, thương lái đưa xe vào tận đầu bờ để thu mua nông sản, thuận tiện hơn trước nhiều.

Thời buổi “tấc đất tấc vàng”, vận động người dân hiến hàng trăm, hàng ngàn m2 đất để làm đường GTNT quả là không dễ dàng chút nào. Nhưng với chủ trương đúng đắn, cùng với sự đồng lòng của người dân, những tuyến đường bê tông kiên cố đã dần xuất hiện tại nhiều vùng quê XD NTM, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân.

Đánh giá về vấn đề này, ông Phan Thành Giản, Phó Văn phòng Điều phối XD NTM tỉnh Bình Định, cho biết: "Việc hiến đất xây dựng đường GTNT là một nghĩa cử cao đẹp, có ý nghĩa to lớn trong công cuộc XD NTM. Nếu như trước đây việc người dân hiến đất xây dựng đường GTNT chỉ là một vài cá nhân nhỏ lẻ thì nay đã trở thành phong trào rộng khắp và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong tỉnh. Khi chủ trương đã thông, ai ai cũng muốn góp công, góp sức để XD NTM ngay trên chính quê hương mình".

N. HÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận