Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xuất khẩu điều sang Trung Quốc tăng mạnh

Thứ Năm 03/10/2019 , 13:10 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu điều Việt Nam sang Trung Quốc tăng rất mạnh cả về lượng lẫn giá trị.

14-49-45_xk_dieu_tq
Chế biến nhân điều xuất khẩu.

Theo Bộ Công Thương, trong tháng 8 vừa qua, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc đạt 7.797 tấn, trị giá gần 60 triệu USD, tăng tới 70,9% về lượng và tăng 61% về trị giá so với tháng 8/2018.

Như vậy, trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc đã đạt 42.199 tấn, trị giá 327 triệu USD, tăng tới 60,8% về lượng và 35,4% về giá trị so với 8 tháng đầu năm 2018.

Điều đáng nói là sự tăng trưởng mạnh của lượng và giá trị hạt điều xuất sang Trung Quốc đến trong bối cảnh mà xuất khẩu hạt điều sang nhiều thị trường khác bị sụt giảm, thậm chí là giảm mạnh về kim ngạch, mà nguyên nhân chính là do giá hạt điều giảm trên toàn cầu.

Nhờ sự tăng trưởng tốt ở thị trường Trung Quốc, mà giá trị xuất khẩu hạt điều trong 8 tháng đầu năm nay, tuy tăng trưởng âm, nhưng mức giảm không quá lớn (giảm 7,6%).

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất giúp cho xuất khẩu hạt điều Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh. Việc chính phủ Trung Quốc quyết định ngừng nhập khẩu hoặc áp thuế cao nhiều mặt hàng nông sản từ Mỹ, nhằm trả đũa trong chiến tranh thương mại, đã khiến cho nhập khẩu các loại hạt từ Mỹ vào Trung Quốc giảm mạnh, nhất là hạnh nhân.

Mỹ đang là nước sản xuất và xuất khẩu hạnh nhân lớn nhất thế giới, khi chiếm khoảng 80% sản lượng toàn cầu. Trong khi đó, Trung Quốc vốn là một trong những khách hàng lớn nhất của hạnh nhân Mỹ.

Tháng 7/2018, để trả đũa phía Mỹ, Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu tới 50% với hạt hạnh nhân nhập khẩu từ Mỹ. Mức thuế quá cao này đã khiến cho lượng hạnh nhân từ Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc giảm mạnh.

Theo Hiệp hội Hạnh nhân California (nơi có sản lượng hạnh nhân lớn nhất ở Mỹ), từ tháng 8/2018 đến tháng 2/2019, số lô hàng hạt hạnh nhân từ California đến Trung Quốc và Hồng Kông đã bị giảm tới 25%.

Ông Đặng Hoàng Giang, PCT Hiệp hội Điều Việt Nam, cho biết, hạt điều Việt Nam được Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu còn có những nguyên nhân khác.

Chẳng hạn, có thể có yếu tố đầu cơ, tuy không nhiều. Việc điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) cũng có thể đã tác động không nhỏ tới việc hạt điều Việt Nam đi mạnh sang Trung Quốc.

Các tháng 5, 6, 7 và 8 vừa rồi là thời điểm các khách hàng Trung Quốc mua rất nhiều hạt điều từ Việt Nam, nhằm tránh những tác động bất lợi với hàng nhập khẩu do việc điều chỉnh tỷ giá. Bởi khi Trung Quốc phá giá đồng NDT, hàng nhập khẩu, trong đó có hạt điều, sẽ trở nên đắt hơn so với trước đó.

14-49-45_xk_dieu_sng_tq_-_nh_2
Trong 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc đã đạt 42.199 tấn, trị giá 327 triệu USD.

Theo nhận định của Bộ Công Thương, để bù đắp sự thiếu hụt các loại hạt nhập khẩu từ Mỹ, Trung Quốc có khả năng sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam trong những tháng tới.

Tuy nhiên, ông Đặng Hoàng Giang cho rằng, trong rổ hàng hóa, hạt điều là loại hạt có thể thay thế cho các loại hạt khác như hạnh nhân, óc chó, dẻ cười… Vì thế, khi các loại hạt nói trên từ Mỹ khó nhập khẩu vào Trung Quốc do bị áp thuế cao, các nhà nhập khẩu Trung Quốc sẽ tìm kiếm sự thay thế từ các thị trường khác và các loại hạt khác, trong đó có hạt điều. Nhưng lợi thế này không phải là tuyệt đối.

Vả lại, trong những tháng qua, Trung Quốc đã nhập khẩu khá nhiều hạt điều từ Việt Nam. Do đó, các doanh nghiệp cần thận trọng xem xét kỹ càng nhu cầu thị trường và đưa ra quyết định theo sự đánh giá, chiến lược kinh doanh của chính doanh nghiệp.

Theo ông Đặng Hoàng Giang, trong những năm gần đây, hạt điều Việt Nam xuất khẩu qua đường biên mậu, tiểu ngạch sang Trung Quốc rất ít. Chủ yếu là đi chính ngạch. Các doanh nghiệp xuất khẩu điều sang Trung Quốc đều đã sẵn sàng, đầy đủ các bộ hồ sơ, chứng từ, kể cả giấy chứng nhận xuất xứ.

Do đó, trong khi nhiều mặt hàng nông thủy sản bị ảnh hưởng không nhỏ do Trung Quốc xiết biên mậu, tiểu ngạch, yêu cầu có chứng nhận xuất xứ …, thì hạt điều xuất khẩu sang Trung Quốc gần như không bị ảnh hưởng.

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thêm nhiều sản phẩm cao cấp từ cây chè Suối Giàng

Thị trường 13/07/2020 - 07:10

Vùng chè cổ thụ Suối Giàng có tuổi đời trên 300 năm, nhiều sản phẩm chè cao cấp được chế biến từ cây chè Suối Giàng là Tuyết Sơn Trà và Đại Lão Vương Trà…

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

Thị trường 10/07/2020 - 11:21

Nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long “rải quân” lùng sục các vườn kiếm hàng xuất sang thị trường Trung Quốc.

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 10/7 vẫn tiếp tục đi xuống

Thị trường 10/07/2020 - 07:53

Giá xăng dầu hôm nay 10/7/2020 tại thị trường thế giới liên tiếp giảm do số ca nhiễm covid-19 gia tăng đột biến.

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 10/7: Miền Nam tăng mạnh, miền Bắc quay đầu giảm

Thị trường 10/07/2020 - 07:00

Giá heo hơi hôm nay 10/7/2020 tại thị trường miền Bắc quay đầu giảm giá ở nhiều địa phương. Trong khi, giá heo hơi tại miền Trung và miền Nam tăng mạnh.

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Giá nông sản ở Trung Quốc nhích lên

Thị trường 09/07/2020 - 09:11

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, giá bán buôn các mặt hàng nông sản tại Trung Quốc đã nhích lên kể từ thứ Tư (8/7).

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Trái cây nhiệt đới độc lạ được giới thiệu tại TPHCM

Thị trường 05/07/2020 - 20:57

Nhiều người tiêu dùng TPHCM thích thú khi được tham quan và thưởng thức các loại trái cây độc lạ như cà chua socola, na nữ hoàng, sâm dây Ngọc Linh, mật ong chanh dây,…

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Vĩnh Phúc: Trung tâm Dịch vụ việc làm đẩy mạnh kết nối cung, cầu lao động

Thị trường 04/07/2020 - 15:17

Gần 17.000 lượt người đã được ở Vĩnh Phúc tư vấn về chính sách lao động, việc làm, học nghề và chế độ bảo hiểm thất nghiệp sau đại dịch Covid - 19.

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Khai mạc phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020

Thị trường 03/07/2020 - 20:00

Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm có nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu của người dân...

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Nhật Bản đấu giá anh đào hình trái tim siêu đắt

Thị trường 01/07/2020 - 14:58

 Phiên đấu giá anh đào hình trái tim lần đầu tiên ở Nhật Bản đã đạt 186 USD/trái, tức 2.787 USD/khay 15 trái tại chợ đầu mối trung tâm của Hachinohe.

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên

Bát nháo thị trường thức ăn chăn nuôi Tây Nguyên2

Thị trường 30/06/2020 - 08:25

Hàng loạt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cửa hàng thức ăn chăn nuôi bị phát hiện vi phạm, cung ứng sản phẩm kém chất lượng.

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Đề xuất tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp

Thị trường 29/06/2020 - 20:01

Chiều 29/6, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động, việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19.

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Sóc Trăng: Xây dựng chuỗi giá trị liên kết trên cây ăn trái xuất khẩu

Thị trường 29/06/2020 - 12:09

Trong 2 năm qua tỉnh Sóc Trăng xây dựng 4 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm trên cây vú sữa, xoài, bưởi, nhãn xuất khẩu sang thị trường EU, Mỹ…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Agribank Lý Sơn đẩy mạnh phát triển kinh doanh, đồng hành an sinh xã hội

Lý Sơn được biết đến là hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc và là điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi.

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Cải tạo nhà tập thể cũ nát: Vướng!

Mặc dù những căn nhà tập thể cũ nát đã xuống cấp, nhưng việc cải tạo, xây mới lại không hề dễ dàng do những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.