Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xuất khẩu tàu cá khai thác vùng biển Thái Bình Dương

Thứ Sáu 23/08/2019 , 20:38 (GMT+7)

Đó là đề xuất đầy táo bạo của một doanh nghiệp chuyên khai thác thủy, hải sản với ngành NN-PTNT ngày 23/8.

Doanh nghiệp tiên phong

Liên quan tới đề án “Phát triển nghề khai thác viễn dương và tổ chức đưa ngư dân đi khai thác hải sản ở vùng biển một số nước”, Vụ Khai thác thủy sản (Tổng cục Thủy sản - Bộ NN-PTNT) đã có buổi làm việc với Cty XNK Hoàng Kim Việt. Đây là đơn vị tiên phong trong việc đưa ngư dân tới các ngư trường thuộc đảo quốc Thái Bình Dương để khai thác.

Ông Võ Minh Hùng đưa ra nhiều đề xuất táo bạo. 

Ông Võ Minh Hùng, Tổng Giám đốc Cty XNK Hoàng Kim Việt cho biết, doanh nghiệp hiện có 7 tàu cá, khai thác hải sản tại vùng biển nam Thái Bình Dương. Ngoài trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh, Hoàng Kim Việt đã xúc tiến thành lập 2 Cty con tại các quốc đảo là Solomon và Vanuatu.

Theo ông Hùng, Chính phủ các quốc đảo này hiện chấp nhận cho các tàu sắt hoặc tàu composite (tàu gỗ phải bọc composite), có hệ thống định vị được hoạt động khai thác trên biển.

Solomon và Vanuatu là hai quốc đảo có ngư trường rộng lớn, nguồn lợi thủy sản phong phú trong khi cư dân cộng lại chỉ khoảng 900 nghìn người. Đây là cơ hội rất lớn cho Việt Nam mở rộng ngư trường khai thác.

Để đi tới các quốc đảo như Solomon, Vanuatu, nếu đi bằng đường hàng không sẽ phải quá cảnh tại hai quốc gia là Singapore và Papua. Còn đi bằng tàu biển sẽ mất khoảng 20 ngày.

Tại Solomon, doanh nghiệp này đã được Chính phủ nước sở tại cấp giấy phép khai thác, chế biến và xuất khẩu hải sâm. Điều đáng nói, từ tháng 1/2019, doanh nghiệp này đã đầu tư nhiều tỷ đồng, đưa 30 ngư dân miền Trung cập bến Solomon để khai thác hải sâm.

Ngày 6/5 vừa qua, 2 container hải sâm đầu tiên nguồn gốc Solomon đã được xuất về Việt Nam - đánh một dấu mốc quan trọng của việc mở rộng ngư trường khai thác. Tổng sản lượng hải sâm đã khai thác khoảng gần 20 tấn các loại.

Các ngư dân Việt Nam đầu tiên đặt chân tới quốc đảo Solomon. 

Cũng trong tháng 5/2019, sau một năm thành lập tại quốc đảo Vanuatu, doanh nghiệp này đã chính thức được cấp phép khai thác hải sâm. Ông Hùng cho biết, từ tháng 11/2019, sẽ tiếp tục tổ chức khai thác hải sản tại Solomon, Vanuatu, Tuvalu và Kiribati. Từ 2020 trở đi, tổ chức khai thác hải sản tại các nước Marshall Islands, Nauru, Samoa.

Vị này cũng cho biết, việc khai thác nguồn lợi thủy sản tại các quốc đảo này cũng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Phương tiện đánh bắt tại các nước sở tại rất thô sơ, trong khi vùng biển khai thác rộng lớn. Nhân lực và thiết bị hỗ trợ đánh bắt, khai thác và chế biến còn thiếu thốn.

Do khoảng cách địa lý rất xa Việt Nam, chi phí đầu tư và triển khai khai thác rất lớn. Sản phẩm khai thác xong đưa về Việt Nam theo diện nhập khẩu nên rất phức tạp về mặt thủ tục. Nguyên nhân là các quốc đảo này hiện chưa ký kết hợp tác thương mại với Việt Nam.

Đề xuất táo bạo

Tại buổi làm việc với ngành NN-PTNT, đại diện Cty Hoàng Kim Việt đề xuất Nhà nước cấp phép cho doanh nghiệp được xuất khẩu tàu thuyền và nhân lực (ngư dân) đến các nước sở tại mà công ty được phép khai thác và đánh bắt.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ mua lại các tàu cá của ngư dân Việt Nam, sau đó cắt đăng kiểm, nhập vào các Cty con thành lập trước đó tại Solomon và Vanuatu. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm mời các nước nhập khẩu qua Việt Nam kiểm tra chất lượng, hướng dẫn thủ tục trước khi xuất khẩu tàu cá.

Theo ông Hùng, rất nhiều ngư dân đang mong đợi được đi xuất khẩu, đánh bắt thủy hải sản tại các quốc gia này.

Ông Nguyễn Phú Quốc, Phó vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản. 

Ông Hùng cũng đề nghị Nhà nước hỗ trợ các chi phí để đưa tàu thuyền và ngư dân đến các nước sở tại. Cụ thể như hỗ trợ chi phí nhiên liệu, chi phí bảo hiểm tàu, con người.

Trước những đề xuất đầy táo bạo này, ông Nguyễn Phú Quốc, Phó vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản, đánh giá rất cao những việc làm hiệu quả của Cty Hoàng Kim Việt, doanh nghiệp đang tự tìm đường đi cho riêng mình.

Ông Quốc khẳng định, ngành Thủy sản sẽ có trách nhiệm để tham mưu Bộ NN-PTNT, Chính phủ đàm phán làm việc với các nước để hợp tác khai thác thủy sản. Với hướng đi là xuất khẩu tàu cá, ông Quốc đề nghị Cty Hoàng Kim Việt tuân thủ quy định của nước sở tại. Riêng phía Việt Nam sẽ khuyến khích và hỗ trợ hoàn toàn, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp thực hiện.

Các đại biểu lắng nghe các đề xuất của Cty Hoàng Kim Việt. 

Tuy nhiên, hiện tại đề xuất này của doanh nghiệp chưa nằm trong đề án được phê duyệt của Chính phủ. Nên khi thực hiện, doanh nghiệp không được hưởng toàn bộ ưu đãi theo đề án. Đại diện Vụ Khai thác thủy sản cũng gợi ý doanh nghiệp, ngoài khai thác, có thể nhập hàng hóa của ngư dân bản địa, đưa về Việt Nam để gia tăng giá trị kinh tế.

Theo đề án, Nhà nước sẽ cấp phép tàu thuyền đi nước ngoài khai thác theo thời hạn cụ thể. Ngành NN-PTNT sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất đưa tàu, ngư dân đi mở rộng ngư trường khai thác. Các kiện hàng sau khi xuất về Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Ông Quốc cũng khẳng định, nếu việc làm mang lại hiệu quả, đơn vị sẽ báo cáo Bộ trưởng NN-PTNT, trình Chính phủ sửa đổi đề án sao cho hiệu quả, phù hợp nhất với thực tế.

"Dù đánh bắt tại chỗ, nhưng các quốc đảo này kiểm soát hàng hóa tương đối nghiêm ngặt. Thủy, hải sản trước khi xuất về Việt Nam, doanh nghiệp phải có văn bản báo cáo Bộ Thủy sản, Hải quan. Sau khi kiểm tra, Bộ Thủy sản cấp một bộ hồ sơ gồm: giấy kiểm dịch, xuất xứ hàng hóa… mới có thể thông quan", ông Hùng thông tin.

 

Ninh Bình sẽ cung ứng, quản lý chất lượng giống nhuyễn thể cho Quảng Ninh

Ninh Bình sẽ cung ứng, quản lý chất lượng giống nhuyễn thể cho Quảng Ninh

Thủy sản 28/09/2020 - 20:20

Chiều 28/9, Sở NN-PTNT hai tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình và Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) tổ chức ký kết, hợp tác phát triển nghề nuôi nhuyễn thể theo hướng công nghiệp.

Hành động giảm rác thải nhựa trong ngành thủy sản

Hành động giảm rác thải nhựa trong ngành thủy sản

Thủy sản 25/09/2020 - 12:28

Ngày 25/9, tại TP Hạ Long diễn ra hội thảo “Quản lý rác thái nhựa đại dương hướng tới bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài thủy hải sản”.

Cà Mau: Có hơn 83% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Cà Mau: Có hơn 83% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Đời sống ngư dân 24/09/2020 - 18:05

Tỉnh Cà Mau đã có 1.320/1.584 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt hơn 83%.

ĐBSCL cần đẩy nhanh công tác đăng ký nuôi trồng thủy sản

ĐBSCL cần đẩy nhanh công tác đăng ký nuôi trồng thủy sản

Thủy sản 23/09/2020 - 21:44

Các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản ở ĐBSCL cần đẩy nhanh thực hiện cấp mã số cho các cơ sở đăng ký nuôi trồng thủy sản chủ lực.

Giữa đại dịch Covid-19, ngư dân Quảng Trị khai thác gần 24.000 tấn thủy sản

Giữa đại dịch Covid-19, ngư dân Quảng Trị khai thác gần 24.000 tấn thủy sản

Khai thác 22/09/2020 - 19:19

Từ đầu năm đến nay ngư dân Quảng Trị khai thác được gần 24.000 tấn thủy sản, đạt 107% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 88% kế hoạch năm 2020.

Hơn 26 tấn cá chết do mưa bão, thiệt hại hàng tỷ đồng

Hơn 26 tấn cá chết do mưa bão, thiệt hại hàng tỷ đồng

Thủy sản 22/09/2020 - 12:23

Trận mưa lớn đã làm chết hơn 26 tấn cá của người dân xã Đăk La (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), thiệt hại hàng tỷ đồng.

Khánh Hòa: Sản lượng thủy sản tăng

Khánh Hòa: Sản lượng thủy sản tăng

Thủy sản 22/09/2020 - 10:07

Nhờ thời tiết thuận lợi, cùng với giá dầu giảm đã khuyến khích ngư dân tỉnh Khánh Hòa ra khơi bám biển nên sản lượng thủy sản tăng.

Xóa số đăng ký đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU

Xóa số đăng ký đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU

Thủy sản 21/09/2020 - 16:22

Xóa số đăng ký đối với tàu cá không về địa phương đang được Bình Định áp dụng đối với những tàu cá trong nhóm nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU.

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi trồng 19/09/2020 - 14:00

Dự án “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc” đạt được hiệu quả cao.

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi trồng 19/09/2020 - 13:50

Từ chương trình nghiệp vụ năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh đã hỗ trợ 5 bể ương tôm di động với diện tích 220m2 tại TP Móng cái và huyện Tiên Yên.

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Khai thác 16/09/2020 - 16:17

Hiện ngư dân ở đầu nguồn tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An… bắt đầu đi đánh bắt cá linh non bán giá 150.000 – 160.000 đồng/kg (làm sạch ruột)

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Thủy sản 12/09/2020 - 11:34

Dịch Covid-19 khiến sức tiêu thụ thủy sản tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) giảm mạnh, Công ty CP than Mông Dương đã tham gia giúp nông dân vượt qua khó khăn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.