Thống kê từ Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho thấy, bình quân mỗi năm Hà Tĩnh xuất khẩu khoảng 4.000 tấn thủy sản sang Trung Quốc. |
Sản phẩm từ khai thác có mực, cá, ốc, chang chang, ngao, với tổng sản lượng trên 3.000 tấn. |
Nuôi trồng xuất khoảng 1.000 tấn, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng. |
Toàn bộ các mặt hàng đều đang tươi sống hoặc ướp đá chưa qua chế biến và đi theo đường tiểu ngạch. Vì vậy, khi Trung Quốc thay đổi quy định về tiêu chuẩn hàng nhập cao lên, nhiều địa phương lúng túng, khó đáp ứng, dẫn đến sản phẩm bà con sản xuất ra bị “tắc” hoặc bị “ép” giá. |
Hà Tĩnh kiến nghị các cấp bộ ngành Trung ương đàm phán với đối tác Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng thủy sản Việt Nam sớm được đi chính ngạch. |
Điều kiện cần là phải đảm bảo ổn định về mặt sản lượng và giá cả thu mua cho người sản xuất. |
Song song với xúc tiến thương mại, bà con cần trách nhiệm trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm. |
Đó là đánh bắt đúng ngư trường, có khai báo, có truy xuất nguồn gốc sản phẩm. |
Là xây dựng quy trình nuôi trồng theo chuỗi khép kín, chất lượng con giống tốt… |
…đến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng thuốc kháng sinh, chất bảo quản. |
Ngoài ra, sự hỗ trợ về mặt chủ trương, chính sách của Nhà nước trong việc xây dựng các doanh nghiệp “đầu kéo” chế biến, bảo quản thủy sản cũng sẽ góp phần giúp người sản xuất an tâm tâm mở rộng quy mô khai thác, nuôi trồng. |