Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Yên Bái tăng cường chống rét cho đàn gia súc

Thứ Sáu 11/01/2019 , 09:31 (GMT+7)

Tổng đàn gia súc của tỉnh Yên Bái hiện có 695.000 con, hàng năm chết vì dịch bệnh và rét hàng trăm con.

Mùa đông năm 2008, đợt rét kéo dài hơn một tháng đã quật ngã hơn 1.500 con gia súc. Để bảo vệ đàn gia súc, tỉnh Yên Bái đã tăng cường các biện pháp chống rét hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân…

10-21-26_h1
Người dân Mù Cang Chải nhận thức ăn hỗ trợ của hai Cty CP và De Heus

Những ngày qua các tỉnh miền núi phía Bắc liên tiếp hứng chịu những đợt không khí lạnh tràn về, nhiều khu vực miền núi nhiệt độ về đêm xuống dưới 10 độ. Nhiều xã vùng cao của Yên Bái thuộc các huyện: Văn Chấn, Văn Yên, Mù Cang Chải, Trạm Tấu nhiệt độ ngày thấp nhất 7-8 độ, nếu đàn gia súc không được bảo vệ sẽ chết vì rét.

Để hạn chế đàn gia súc bị chết rét, tỉnh Yên Bái vừa thành lập một đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch tỉnh Yên Bái dẫn đầu tới hai huyện vùng cao Mù Cang Chải và Trạm Tấu kiểm tra việc chống rét cho đàn gia súc và sản xuất vụ xuân.

Tổng đàn gia súc của huyện Mù Cang Chải hiện là 63.354 con, trong đó có 14.011 con trâu, 6.713 con bò, 42.630 con lợn. Để chủ động chống rét cho đàn gia súc, huyện đã vận động và hỗ trợ làm mới 606 chuồng nuôi gia súc, trồng thêm 82,5 ha cỏ và hàng trăm cây rơm dự trữ thức ăn mùa đông cho trâu, bò. Cho đến thời điểm này, mặc dù đã trải qua hai đợt rét nhưng Mù Cang Chải chưa chết một con trâu bò nào.

Tuy nhiên, theo ông Lê Trọng Khang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải: Đàn trâu, bò chết chủ yếu vào dịp gần và sau tết Nguyên đán. Thời gian này thường có mưa phùn rét mướt, cỏ đã chết hết vì rét, những gia đình nào không đủ thức ăn dự trữ khiến đàn trâu bò chết vì đói và rét. Biết được điều đó, nên huyện đã vận động người dân ngoài việc dự trữ rơm khô còn hỗ trợ mua bạt quây chuồng chống rét cho đàn trâu bò…

Để giúp người dân Mù Cang Chải bảo vệ đàn trâu bò, Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái tổ chức “Chương trình hỗ trợ phòng chống rét cho trâu bò”, vận động Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam và Công ty TNHH De Heus đã hỗ trợ 20 tấn thức ăn cho 152 hộ gia đình ở 4 xã: Chế Cu Nha, Cao Phạ, Púng Luông và Mồ Dề. Với 20 tấn thức ăn, sẽ giúp cho 800 con trâu, bò đứng vững trong mùa đông năm nay.

Bà Vàng Thị Sông ở xã Chế Cu Nha rất mừng khi chồng thồ về hai bao cám vội đổ bề cỏ đã cắt sẵn ra chiếc chậu nhôm rồi trộn cám cho hai con trâu vừa được quây bạt xem chúng ăn thế nào. Bà quay lại bảo với chúng tôi: Nó không chê cám của cán bộ à. Tốt rồi, số cám này gia đình mình để dành khi nào thật rét không dẫn chúng ra đồi được mới trộn với rơm và cỏ cho chúng ăn…

10-21-26_h2
Chuồng trâu nhà bà Vàng Thị Sông đã được quây bạt kín đáo

Huyện Trạm Tấu hiện có 32.758 con gia súc, trong đó có 8.285 con trâu, 4.748 con bò, 19.725 con lợn. Để chống rét cho đàn gia súc, huyện đã hỗ trợ và vận động người dân trồng 441 ha cỏ VA06, làm 2.450 cây rơm.

Dẫn đoàn công tác tới xem chuồng trại của gia đình ông Vàng A Nhà và bà Giàng Thị Dư ở thôn km21 xã Trạm Tấu. Chuồng trại của gia đình ông Nhà đều 3 cứng: Cứng nền, cứng mái và cứng cột đều được che chắn khá cẩn thận. Trước chuồng là ao nuôi cá, nên sáng nào ông cũng múc nước rửa chuồng. Vợ ông không biết nói tiếng Kinh bê một thồ cỏ đổ vào chiếc máng ăn xây bằng xi măng cho con trâu sắp đẻ. Bà bảo: Con trâu này mấy ngày nữa là đẻ, nếu thả ra rừng, nó đẻ trên rừng thì rét chết cả mẹ lẫn con đấy…

10-21-26_h3
Bà Giàng Thị Dư lấy rơm cho trâu ăn

Ông Vàng A Nhà cười bảo: Nhà mình có 5 con trâu, hôm nay nắng ấm cho 4 con ra ngoài ăn, con mẹ này giữ ở nhà. Những năm trước, nhà mình chết rét 4-5 con trâu đấy. Năm ngoái mình bán một con để xây chuồng trâu và chuồng lợn, nên không lo chết rét nữa rồi…

Nhà chị Vàng Thị Dư có 2 con trâu và 1 con bò, chị bảo mùa này buổi chiều mới dắt trâu ra rừng cho nó ăn, còn buổi sáng thì chưa cho ăn đâu. Chuồng trâu nhà chị có hai tầng, tầng trên để rơm khô, tầng dưới nhốt trâu bò. Đây là mô hình chuồng trại nuôi trâu bò phổ biến ở vùng cao. Vì để rơm trong nhà không bị mưa làm ướt, khiến rơm bị mốc trâu bò không ăn.

10-21-26_h4
Chuồng trại gia đình ông Vàng A Nhà (Trạm Tấu)
Ông Trần Đức Lâm - PGĐ Sở Nông nghiệp-PTNT Yên Bái cho biết: Toàn tỉnh có hơn 42.000 chuồng trâu bò, trong đó có khoảng 35.000 chuồng trâu bò đảm bảo yêu cầu chống rét. Số chuồng còn lại hoặc là chưa quây bạt, hoặc chưa cứng nền… Trong những năm tới các địa phương cần vận động người dân xây dựng lại chuồng trại cùng với tích cực dự trữ rơm khô, mới hạn chế đàn gia súc bị chết đói và chết rét…

 

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Chăn nuôi 07/08/2020 - 08:41

Anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ nuôi chim trĩ, gà Quý Phi qui mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:59

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đang triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 nhằm quản lý tốt đàn vật nuôi.

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:57

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang vừa tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho trâu bò.

Chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ gà ta Bình Định

Chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ gà ta Bình Định

Chăn nuôi 06/08/2020 - 12:09

Song song với thực hiện Đề án phát triển chăn nuôi gà ta thả đồi, để ổn định đầu ra, Bình Định còn xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ gà.

Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học

Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 06/08/2020 - 12:08

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang, Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thuận phối hợp tổ chức hội thảo mô hình “Nuôi gà nòi lai thương phẩm theo hướng an toàn sinh học”.

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Chăn nuôi 06/08/2020 - 06:35

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Vĩnh Long: Nuôi dê nhốt chuồng thu nhập khá

Chăn nuôi 05/08/2020 - 13:54

Phong trào nuôi dê đang phát triển mạnh ở ĐBSCL, nhiều nông hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ loài vật nuôi này.

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Anh Phong 'mát' nuôi lợn an toàn sinh học

Chăn nuôi 05/08/2020 - 08:13

Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong chăn nuôi lợn, anh Phong “mát” ở Tây Ninh đã có nhiều sáng kiến “điên rồ” nhưng vô cùng hữu ích.

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Hưng Yên: Nuôi bò thịt ít rủi ro, đỡ lo bệnh

Chăn nuôi 04/08/2020 - 09:01

Những năm gần đây, đàn bò trên địa bàn Hưng Yên không ngừng tăng về số lượng, chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân trước dịch tả lợn châu Phi.

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chủ trại lợn ở Thanh Hóa và chú lợn rừng may mắn

Chăn nuôi 04/08/2020 - 08:50

Ông Nguyễn Duy Vĩnh (xã Bãi Trành, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) đã “phẫu thuật” thành công cho chú lợn rừng Việt Nam. Sau ca phẫu thuật, chú đẻ sòn mỗi năm 2 lứa.

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Quý 3/2020 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sẽ có lợn giống bán ra ngoài

Chăn nuôi 03/08/2020 - 16:58

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) với tốc độ thay thế đàn khoảng 2,5 - 3 triệu con/quý, phải đến quý 3/2020 các doanh nghiệp chăn nuôi lớn mới có lợn giống bán ra ngoài.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.