Thứ bảy, 16/02/2019 12:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Yên Khánh sơ kết 3 năm xây dựng NTM

18/12/2013, 10:57 (GMT+7)

Trong 3 năm qua, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào trong xây dựng NTM...

Với tinh thần đoàn kết thống nhất cao của cả hệ thống chính trị; sự chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện của từng địa phương, trong 3 năm qua, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào trong xây dựng NTM.

Điển hình là 3 xã Khánh Thành, Khánh Thiện, Khánh Phú vinh dự được đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn NTM”.

Đại diện 3 xã đạt chuẩn NTM của Yên Khánh nhận chứng nhận và tiền thưởng

Sáng 17/12, UBND huyện Yên Khánh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm xây dựng NTM (2011 - 2013) và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn NTM”. Một trong những thành tích nổi bật mà chính quyền và nhân dân huyện Yên Khánh đạt được trong 3 năm qua đó là phát triển nông nghiệp theo hướng SX hàng hoá chất lượng cao, nâng cao thu nhập cho người dân. 

Ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Huyện đã triển khai xây dựng nhiều mô hình sản xuất (SX) nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, đẩy mạnh ứng dụng KHCN, đưa cơ giới hoá vào SX, tăng cường liên kết trong SX tiêu thụ sản phẩm. Nổi bật là mô hình SX giống lúa chất lượng cao quy mô 500 ha; mô hình CĐML từ 700 ha năm 2012 lên 1.000 ha năm 2013…

Đến nay, toàn huyện có 117 máy gặt đập liên hợp, diện tích thu hoạch bằng máy hiện tại đạt trên 42%. Nhờ đó thu nhập của người dân được nâng lên từ 15 - 20%. SX vụ đông không ngừng được đẩy mạnh. Toàn huyện đã hình thành 13 vùng SX rau với diện tích trên 4.250 ha, thu nhập bình quân đạt khoảng 40 - 45 triệu đồng/ha/vụ.

Chăn nuôi gia súc, nuôi trồng thuỷ sản, SX nấm phát triển theo hướng quy mô tập trung gia trại, trang trại. Nhờ đó, thu nhập của người dân tăng nhanh, từ 11,9 triệu đồng/người/năm năm 2011 lên 22 triệu đồng/người/năm năm 2013.

Không chỉ giỏi SX, chính quyền và nhân dân huyện Yên Khánh còn giỏi kiến thiết hạ tầng cơ sở. Trong 3 năm qua, các xã đã làm mới, nâng cấp được 875 tuyến đường giao thông nông thôn với chiều dài 131,7 km. Nạo vét 37,2 km kênh mương, kiên cố hoá 11,35 km kênh tưới. 7 công trình nước sạch được tập trung xây dựng và đưa vào sử dụng.

Chia sẻ kinh nghiệm cán đích trong thời gian ngắn nhất đối với một xã thuần nông, ông Phạm Văn Dân, Bí thư Đảng uỷ xã Khánh Thành, chia sẻ: "Trước khi xây dựng NTM, Khánh Thành mới đạt 7/19 tiêu chí. Nguồn vốn nội lực thấp, thu nhập của người dân chỉ đạt 13,4 triệu/người/năm. Lãnh đạo xã nhận định, mọi người dân trong xã phải là những hoạ sĩ tô đẹp bức tranh xã ngày một đẹp hơn.

Trong quá trình chỉ đạo, phải tập trung chọn điểm, chọn khâu đột phá. Ví như tập trung mọi nguồn lực hoàn thiện đường giao thông nông thôn (vì đây là thế mạnh của xã, dân nhìn thấy lợi ích và hiệu quả ngay; phong trào hiến đất làm đường giao thông trở thành cao trào trong toàn xã với 18.864 m2), hay thực hiện DĐĐT từ 1,86 thửa/hộ xuống còn 1,2 thửa/hộ năm 2012…

 Trong quá trình thực hiện các tiêu chí khá thuận lợi, không gây bức xúc trong nhân dân, ngược lại được nhân dân đồng tình”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Huy Ngọ, Cố vấn Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM, đánh giá rất cao những kết quả mà huyện Yên Khánh đã đạt được trong thời gian qua.

Ông Ngọ nhấn mạnh: Đối với 3 xã đạt chuẩn NTM, địa phương không ngừng củng cố các tiêu chí để đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Những xã có khả năng cán đích NTM trong thời gian tới, huyện cần quan tâm khích lệ động viên và hỗ trợ. Đặc biệt, đối với các xã khó khăn, cần phải được ưu tiên hơn về mọi mặt để co ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các xã.

Để trở thành huyện NTM, thì huyện Yên Khánh cần phải kết nối quy hoạch của các xã; kết nối toàn bộ cơ sở vật chất, hạ tầng của các xã và thúc đẩy phát triển hàng hoá quy mô tập trung cả ở lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ.

“Đến hết tháng 12/2013, bình quân mỗi xã số tiêu chí đạt được thêm 4,3 tiêu chí so với năm 2011; tỷ lệ bình quân số tiêu chí đạt chuẩn của các xã trên địa bàn huyện là 10 tiêu chí/xã. Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện về mọi mặt”, ông Vũ Thiện Quý, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận