Thứ sáu, 20/07/2018 07:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

5 loại thực phẩm làm cho răng sạch và khỏe

17/01/2013, 10:47 (GMT+7)

Để duy trì một hàm răng khỏe và đẹp bạn cần sử dụng thêm những thực phẩm sau:

Việc đánh răng 2 lần trong ngày, dùng chỉ nha khoa, thường xuyên đến bác sỹ nha khoa đều là những quy tắc cơ bản đề bảo vệ răng.

Tuy nhiên, điều đó chưa đủ, bổ sung một số loại thực phẩm sẽ là các biện pháp bảo vệ tốt hơn nữa. Theo ý kiến của người đứng đầu trường ĐH nha khoa New York- giáo sư Mark Volf thì về nguyên tắc, các loại thực phẩm đó sẽ kích thích tiết ra nước bọt là thứ có chứa bicarbonat, axit trung hòa cũng như can-xi và phosphate giúp khoáng hóa bề mặt của răng. Để duy trì một hàm răng khỏe và đẹp bạn cần sử dụng thêm những thực phẩm sau:

1. Pho-mat

Pho-mát chỉ chứa một lượng đường và axit không lớn nhưng lại giàu can-xi. Nó cũng có chứa casein, sữa protein là thứ đặc biệt có ích để củng cố men răng. Pho-mat đặc biệt tốt đối với phụ nữ trong thời gian mang thai hoặc với bệnh nhân sau khi điều trị ung thư bằng hóa trị.

2. Kẹo cao su không đường

Thay cho đường, kẹo cao su có chứa xylitol ngăn ngừa sự xuất hiện các vi khuẩn có hại cũng như giảm sản sinh loại axit làm suy yếu men răng. Ngoài ra, kẹo cao su còn có cơ chế loại bỏ mảng bám răng và các loại vi khuẩn trong miệng.

3. Rau cần tây

Đa số các loại rau là thứ nguyên liệu không chỉ tốt với răng mà còn đối với sức khỏe nói chung. Đặc tính chứa nhiều chất xơ của cần tây đòi hỏi phải nhai nhiều hơn, điều này sẽ đẩy mạnh việc tiết nước bọt. Bằng cách này thì loại rau xơ đặc biệt này sẽ mang lại hiệu quả rõ hơn, bởi khi răng phải nhai đi nhai lại sẽ làm sạch mảng bám của răng bằng cách tự nhiên.

4. Lê

Loại quả này có tác dụng lớn đối với axit trung hòa men răng hơn nhiều loại trái cây khác như chuối, táo, quýt và dứa. Để giúp tránh bị sâu răng thì dùng trái cây tươi thích hợp hơn là quả khô.

5. Dầu mè

Hạt mè làm giảm mảng bám và giúp khoáng hóa men răng. Không phải ngẫu nhiên mà súc miệng với dầu mè là một trong những cách điều trị chủ yếu về răng miệng. Mới đây nghiên cứu của một trường ĐH ở Mỹ cho thấy là trong nhóm thanh thiếu niên bị viêm lợi do sâu răng sau khi được làm sạch răng bằng dầu mè đã cho kết quả tuyệt vời- làm giảm hẳn mảng bám răng và các vi khuẩn.

NGỌC BÍCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận