Thứ năm, 19/07/2018 06:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ấn Độ tố cáo binh sĩ Pakistan xâm nhập ở Kashmir

09/01/2013, 08:39 (GMT+7)

Các binh sĩ Pakistan đã vượt qua "Đường kiểm soát" (LOC) ở khu vực Kashmir và tấn công một đơn vị tuần tra của quân đội Ấn Độ.

Một binh sĩ Ấn Độ tại khu vực Kashmir

Phát ngôn viên quân đội Ấn Độ S.Chawla cho biết, ngày 8/1, các binh sĩ Pakistan đã vượt qua "Đường kiểm soát" (LOC) ở khu vực Kashmir và tấn công một đơn vị tuần tra của quân đội Ấn Độ làm hai binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Theo ông Chola, các binh sĩ Pakistan đã lợi dụng tình trạng sương mù dày đặc để xâm nhập khu vực gần thị trấn Mendhar thuộc phần lãnh thổ Kashmir bên phía Ấn Độ kiểm soát. Thị trấn này nằm cách thành phố chính Srinagar của Kashmir 175 km. Ngay sau vụ tấn công, các binh sĩ Pakistan đã rút về phần lãnh thổ bên kia. Đây là vụ bạo lực thứ hai trong ba ngày qua ở Kashmir. Trước đó, Pakistan cáo buộc quân đội Ấn Độ vượt qua đường LOC và tấn công đồn biên phòng Sawan Patra ở khu vực Haji Pir, cách Islamabad 80 km về phía Bắc, làm một binh sĩ Pakistan thiệt mạng và một người bị thương. Sau đó, Pakistan đã trao công hàm phản đối chính thức cho phía Ấn Độ, song New Delhi phủ nhận cáo buộc trên. Ngược lại, Ấn Độ cáo buộc quân đội Pakistan pháo kích ngôi làng thuộc quận Uri ở khu vực Haji Pir. Theo phía Ấn Độ, quân đội nước này chỉ phản kích và đấu súng với các binh sĩ Pakistan trong khoảng một giờ. Khu vực Kashmir thuộc dãy Himalaya, nằm giữa biên giới Ấn Độ và Pakistan mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền. Đây là nguyên nhân dẫn tới hai trong ba cuộc chiến giữa hai nước láng giềng này kể từ năm 1947. Kể từ tháng 11/2003, hai bên duy trì lệnh ngừng bắn ở Kashmir, song thỉnh thoảng lại xảy ra đụng độ. Theo thống kê của phía Ấn Độ, trong năm 2012 đã xảy ra 71 vụ nổ súng dọc LOC làm ít nhất 4 binh sĩ Ấn Độ, 2 dân thường và một đối tượng bị cho là xâm nhập từ Pakistan thiệt mạng. Các vụ nổ súng này cũng làm 15 người khác bị thương.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận