Thứ bảy, 25/11/2017 09:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cá tràu, chữa nhiều bệnh

08/07/2011, 12:14 (GMT+7)

Theo Đông y, cá tràu vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm (dùng tốt cho những trường hợp bị các bệnh phổi),...

Cá tràu còn có tên là cá lóc, cá chuối, cá quả, cá sộp chữa được nhiều bệnh vì thịt ít mỡ, giàu khoáng và vitamin.

Theo Đông y, cá tràu vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm (dùng tốt cho những trường hợp bị các bệnh phổi), chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu. Cá tràu đen là món ăn dưỡng sinh được ưa chuộng hiện nay trên thế giới vì rất bổ dưỡng và có tác dụng chống oxy hóa...

Sau đây là một số bài thuốc, món ăn ngon bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe từ cá tràu.

- Bổ não, tăng trí nhớ, chữa các bệnh đau đầu, hay quên: Đầu cá tràu rửa sạch, vắt chanh để ráo ướp gừng, xì dầu, tương hột, tiêu bột. Hấp cách thủy 2 tiếng. Khi đầu cá chín rắc hành, mùi, gừng thái chỉ lên trên.

- Chữa thận hư nhiễm mỡ: Cá tràu 1 con 200 g bỏ ruột, nấu với 200 g đậu đỏ cho nhừ. Ăn hết một lần.

- Làm mát máu, tiêu thũng: Cá tràu 1 con 250 g, đậu đỏ 500 g, bí đao 200 g, đường phèn 30 g. Nước vừa đủ, lúc đầu nấu bằng lửa to cho sôi, sau đó bớt lửa, hầm nhừ cho đến khi đậu nở. Chia làm 2 lần ăn trong ngày.

- Thanh nhiệt, điều hòa dạ dày, tiêu thũng: Cá tràu 1 con 250 g, đậu đỏ 50 g, vỏ bí đao 30 g. Cho vỏ bí đao vào bụng cá rồi nấu với đậu đỏ đã nấu chín, sau 30 phút là dùng được. Ngày dùng 2 lần, ăn cả cái lẫn nước.

- An thần, ích khí, tiêu thũng: Cá tràu 1 con 500 g, thịt lợn nạc 120 g, long nhãn 6 g, táo đỏ 6 quả, rượu 20 g; muối, hành, gừng. Rán cá; thịt lợn thái mỏng, táo bỏ hột. Cho nước vừa đủ. Nấu nhừ ăn nóng.

- Bổ nguyên khí, thông tiểu: Cá tràu 1 con khoảng 300 g, đông quỳ tử 24 g, hồng sâm 9 g, hoài sơn 30 g, sinh hoàng kỳ 30 g, lấy vải mỏng bọc đông quỳ tử, hồng sâm thái phiến. Cho nước vừa đủ. Nấu lửa nhỏ trong 2 giờ là ăn được.

- Chữa tiểu rắt, nóng đầu ngọc hành, nước tiểu ít và vàng: Cá tràu 1 con khoảng 500 g, giá đậu xanh 150 g, cà chua 100 g, me 70 g, gia vị vừa đủ. Thịt cá lóc thái mỏng ướp gia vị; phần đầu và xương luộc lấy nước bỏ bã, nấu chung với các thứ trên. Trái me hay lá me giã nhuyễn lấy nước cho vào canh hoặc nấu với lá chua, lá giang. Nấu chín, thêm gia vị ăn với cơm. Ngày ăn 2 lần trong vài tuần.

- An thần, sinh tân nhuận phế, kiện tỳ, dưỡng trí: Bài này dùng phòng chữa mất ngủ, huyết áp cao chóng mặt, nhức đầu: Cá tràu 1 con 500 g, táo đỏ 10 quả, táo tây vỏ đỏ 2 quả, gừng tươi 2 lát, gia vị, dầu thực vật. Cá rán với gừng cho thơm. Táo tây gọt bỏ vỏ, hạt; thái miếng nhỏ. Táo đỏ bỏ hạt. Nấu bằng nồi đất. Nấu nước sôi rồi cho tất cả vào, tiếp đến là táo. Nước phải ngập các thứ trên. Đậy kín, nấu 2 tiếng. Cho gia vị, ăn nóng.

- Chữa viêm mũi dị ứng: Đầu cá tràu 150 g, tân di hoa 12 g, tế tân 3 g, bạch chỉ 12 g, gừng tươi 12 g. Các vị thuốc đập dập, tân di bỏ vào túi, buộc miệng. Nấu với nước 2 tiếng.

- Bổ não an thần, ích khí, bổ huyết: Đầu cá tràu 1 cái 200 g, xuyên khung 12 g, hà thủ ô chế 15 g, hoàng kỳ 30 g, táo đỏ 4 quả, gừng tươi vài lát. Đầu cá bỏ mang, táo bỏ hạt, nước vừa đủ. Tất cả cho vào nồi nấu với lửa to. Khi sôi nấu 2 tiếng với lửa nhỏ, thêm gia vị.

- Dưỡng huyết, chữa tiểu ra máu do tỳ hư: Cá tràu 200 g thái mỏng, lá tỏi cắt đoạn hầm nhừ, nêm gia vị, chia 2 lần ăn trong ngày.

DS. MỸ NỮ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận