Chủ nhật, 22/07/2018 02:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chất béo bão hòa làm suy giảm tinh trùng

16/01/2013, 10:39 (GMT+7)

Ăn nhiều chất béo bão hòa, thường có trong bơ, phô mai, thịt đỏ…, không chỉ có hại cho sức khỏe nam giới mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng duy trì nòi giống.

Ăn nhiều chất béo bão hòa, thường có trong bơ, phô mai, thịt đỏ…, không chỉ có hại cho sức khỏe nam giới mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng duy trì nòi giống của họ - theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Đan Mạch.

Trưởng nhóm nghiên cứu Tina Jensen và các đồng nghiệp ở Bệnh viện Rigshospitalet – Trung tâm khám chữa bệnh lớn nhất tại Thủ đô Copenhagen, đã thực hiện cuộc khảo sát đối với 701 nam thanh niên ở độ tuổi 20 và kiểm tra sức khỏe của họ thường xuyên trong 2 năm liên tiếp.

Những người tham gia được yêu cầu cung cấp chế độ ăn 3 tháng trước đó, sau đó các chuyên gia tiến hành xét nghiệm mẫu tinh dịch. Kết quả xét nghiệm được phân loại thành 4 nhóm tùy thuộc vào lượng năng lượng mà họ hấp thu từ chất béo bão hòa và so sánh chất lượng tinh trùng của các nhóm.

Theo báo cáo đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ, nhóm nghiên cứu của bác sĩ Jensen phát hiện so với những người ăn ít chất béo bão hòa, những thanh niên dùng chất béo này nhiều nhất có mật độ tinh trùng và số lượng tinh trùng trong tinh dịch thấp hơn lần lượt là 38% và 41%.

Cụ thể, những người tiêu thụ dưới 11,2% năng lượng từ chất béo bão hòa có mật độ tinh trùng trung bình là 50 triệu/ml tinh dịch, với khoảng 163 triệu tinh trùng. Trong khi đó, những người hấp thu trên 15% năng lượng từ chất béo bão hòa chỉ có 45 triệu tinh trùng/ml tinh dịch và 128 triệu tinh trùng.

ĐỨC NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận