Thứ sáu, 20/07/2018 02:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chế độ quân nhân khi nghỉ hưu

04/09/2013, 10:47 (GMT+7)

Bố tôi nghỉ hưu từ năm 1998; trước đó là bộ đội làm ở đơn vị kinh tế trực thuộc Quân khu I, với quân hàm thiếu tá; hiện nay bố tôi ở huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, nhưng khi về nghỉ hưu thì bố tôi không lấy Thẻ bảo hiểm y tế quân đội.

Bạn đọc ở Bắc Kạn xin luật gia tư vấn:

Bố tôi nghỉ hưu từ năm 1998; trước đó là bộ đội làm ở đơn vị kinh tế trực thuộc Quân khu I, với quân hàm thiếu tá; hiện nay bố tôi ở huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, nhưng khi về nghỉ hưu thì bố tôi không lấy Thẻ bảo hiểm y tế quân đội.

Vậy xin hỏi luật gia bây giờ bố tôi muốn lấy Thẻ bảo hiểm y tế quân đội theo chế độ hiện hành có được không? Nếu được thì cần phải làm những giấy tờ gì? Thủ tục làm ở đâu, thời gian cấp thẻ là bao nhiêu ngày? Và Thẻ bảo hiểm y tế quân đội như bố tôi thì có những chế độ gì khi đi khám chữa bệnh.

Trả lời:

Theo Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị định số 68/2007/NĐ-CP ngày 19/4/2007của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân quy định:

Quỹ bảo hiểm xã hội sử dụng quỹ để trả các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định. Đóng bảo hiểm y tế cho người đang hưởng lương hưu hoặc nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng.

Chế độ bảo hiểm y tế quy định: Quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu khi hưởng lương hưu hằng tháng được hưởng bảo hiểm y tế quy định tại điểm a khoản 4 điều 15 Luật Bảo hiểm xã hội, do quỹ bảo hiểm xã hội bảo đảm. 

Từ quy định nêu trên, áp dụng trường hợp của bố bạn, khi bố bạn nghỉ hưu thì quỹ bảo hiểm xã hội là đơn vị chi trả tiền lương, tiền bảo hiểm y tế cho bố bạn chứ đơn vị quân đội không chi trả bảo hiểm y tế.

Nếu bố bạn muốn khám chữa bệnh trong các bệnh viện của quân đội thì vào cuối hằng năm bố bạn phải đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội để đăng ký nơi khám chữa bệnh.

LG. MINH HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận