Thứ bảy, 21/07/2018 09:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chớ xem thường 5 nhóm bệnh về mắt

03/04/2011, 08:26 (GMT+7)

Theo bác sĩ Hoàng Cương, Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Mắt Trung ương), đây là mùa có nhiều bệnh nhân về mắt nhất.

Ai cũng thích mùa xuân bởi tiết trời ấm áp, mùa cây cối đâm chồi nảy lộc. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hoàng Cương, Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Mắt Trung ương), đây là mùa có nhiều bệnh nhân về mắt nhất. Đặc biệt năm nay thời tiết có nhiều bất thường, mùa xuân kéo dài nên bệnh nhân càng nhiều hơn. Hơn 1 tuần nay, khoa nội trú của bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, phần lớn bệnh nhân phải nằm ghép.

Theo BS Cương, nguyên nhân là do thời gian này độ ẩm không khí quá cao tới trên 90%, khiến thời tiết ngột ngạt, virus, nấm mốc sinh sôi nhanh, các dị nguyên như phấn hoa, lông côn trùng đậm đặc trong không khí sẽ kích động trạng thái quá mẫn, đồng thời nhiệt độ dao động thái quá giữa ngày và đêm vào những ngày giao mùa làm cho cơ thể chúng ta mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút, nên dễ mắc các bệnh, trong đó có nhóm bệnh về mắt. 

Dù bắt gặp những triệu chứng đơn giản hay phức tạp ở mắt, chúng ta không nên chủ quan, khi thấy các dấu hiệu bất thường và khó chịu ở mắt, nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa mắt để khám và có hướng điều trị dứt điểm, không nên tự ý mua thuốc và tra nhỏ thuốc mắt kéo dài sẽ gây biến chứng, bệnh nặng lên, có thể dẫn tới mù loà. Cần chú ý đề phòng 5 nhóm bệnh về mắt sau đây:

Bệnh đau mắt đỏ: Thời gian gần đây, số bệnh nhân đến khám ở các cơ sở y tế về mắt tăng dần. Tuy chỉ là mức độ lây lan trong gia đình nhưng nếu cả nhà đau mắt, người này khỏi lại đến người kia cũng gây tốn kém và gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng công việc và học tập. Tuy nhiên, với những thuốc tra nhỏ thông thường đau mắt đỏ sẽ lui giảm nhanh và khỏi trong vòng 2 tuần nêú không có biến chứng.

Các loại viêm kết mạc dị ứng: Bao gồm viêm kết mạc dị ứng cấp tính, viêm kết mạc mùa xuân, viêm kết mạc theo mùa hoặc quanh năm, viêm kết mạc cơ địa dị ứng... Một loạt các hình thái viêm dị ứng của kết mạc, trạm gác của cơ quan thị giác, sẽ rất hay gặp trong các phòng khám mắt vào những ngày này. Đặc điểm chung của nhóm bệnh này là gây ngứa, bắt buộc phải gãi hoặc day dụi. Cũng có thể nói chúng thuộc nhóm bệnh mắt lành tính không gây mù loà cho ai, thế nhưng cũng có khi gây  những biến chứng nặng nề.

Nhiều bệnh nhân chỉ muốn dụi mắt cho đã cơn ngứa, chính vì vậy lòng đen bị loét trợt, đang ngứa chuyển sang đau nhức ghê gớm, tổn thương có thể gây sẹo và giảm thị lực vĩnh viễn. Thuốc điều trị dị ứng mắt không hề rẻ, tác dụng phụ cũng nhiều. Vì thế bệnh nhân cần khám đúng bác sĩ chuyên khoa, dùng thuốc cẩn trọng, theo dõi lâu dài. Kiểm soát tốt nhóm bệnh này là điều có thể làm được. Tuy nhiên thanh toán chúng thì vẫn là một thách thức lớn đối với y học. Dị ứng hay miễn dịch bệnh lý là vấn đề cơ địa, mang tính cá thể nhưng dị ứng lại liên quan chặt chẽ đến vấn đề ô nhiễm, thay đổi khí hậu. Bởi vậy nó lại là vấn đề sức khoẻ mang tính toàn cầu.

Viêm màng bồ đào, glôcôm thể mi: Thuộc nhóm bệnh tự phát (không tìm ra căn nguyên trong >80% các trường hợp). Vào thời điểm này, nhất là những ngày sắp có gió mùa đông bắc, bệnh lại xuất hiện hoặc tái phát. Với những người bị tái phát, vốn đã có kinh nghiệm, thường sẽ đến viện sớm hơn những người bị bệnh lần đầu. Triệu chứng thường khá mơ hồ khiến nhiều người đến khám muộn: Đau nhức vừa phải, cảm giác như có sương khói trước mắt, dùng thuốc giảm đau có thấy đỡ... Thuốc men có thể giúp bệnh nhân vượt qua nhanh chóng hai bệnh trên, tuy vậy việc chúng có quay trở lại trong tương lai hay không thì không bác sĩ mắt nào dám quả quyết.

Tai nạn mắt do côn trùng: Mùa xuân là mùa của côn trùng sinh sôi, nảy nở. Tập quán không đeo kính khi đi đường, dùng xe hai bánh tham gia giao thông, ra đường vào ban đêm... khiến xác suất mắt gặp côn trùng tăng nhanh trong mùa này. Côn trùng không chỉ gây hại cho mắt bằng lông, chân, cánh của chúng mà còn bằng chất dịch hay phấn gây phản ứng viêm dữ dội cho mắt. Nhẹ thì thấy bỏng rát, phù mi mắt, phù kết mạc. Những ngày sau có thể có loét và chảy nước da mi. Nặng thì gây trợt lòng đen, dị vật giác mạc.

Các lông của sâu róm thường xuyên sâu vào giác mạc, có cái chui vào hẳn tiền phòng gây viêm giác mạc, viêm màng bồ đào dai dẳng rất khó điều trị. Côn trùng gây phiền toái như vậy nhưng việc đề phòng chỉ đơn giản là đeo kính khi đi đường. Theo thống kê, đeo kính sẽ giúp chúng ta tránh được 50% các tai nạn mắt nói chung.

Zona mắt, nhiễm virus Herpes: Đây cũng là hai bệnh do virus gây nên. Tuy nhiên tỷ lệ gặp không nhiều. Các triệu chứng khá đặc trưng và cần được thăm khám và điều trị ở môi trường chuyên khoa.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận