Thứ hai, 21/05/2018 06:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dân vận trong xây dựng nông thôn mới

31/03/2017, 07:10 (GMT+7)

Ngày 30/3, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Nguyễn Xuân Cường đã làm việc với ông Thào Xuân Sùng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương...

14-53-14_dsc_0054
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: “Phải tạo ra được sản phẩm Bản tin Công tác dân vận trong xây dựng NTM được nhân dân hưởng ứng”

Ngày 30/3, Bộ trưởng Bộ NN- PTNT Nguyễn Xuân Cường đã làm việc với ông Thào Xuân Sùng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương cùng cán bộ lãnh đạo của Ban, Tạp chí Dân vận và đại diện Bộ LĐ,TB&XH để thống nhất về nội dung và cách thức triển khai Bản tin Công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo bền vững.

Xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững là hai chương trình mục tiêu quốc gia được Đảng, Chính phủ cùng các bộ ngành, các cấp ủy, chính quyền cùng cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân đã chung vai, góp sức, hào hứng thực hiện. Tại các địa phương, phong trào xây dựng NTM, xóa đói giảm nghèo đã và đang được triển khai sâu rộng, đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Đến nay, cả nước có 2.578 xã (28,9%) đạt chuẩn NTM; chỉ còn 257 xã dưới 5 tiêu chí (2,88%). Số tiêu chí đạt chuẩn bình quân của cả nước là 13,47 tiêu chí/xã. Có 33 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM. Tỷ lệ hộ nghèo cả nước đã giảm nhanh ở tất cả các địa phương, bình quân giảm khoảng 2%/năm; đối với huyện nghèo giảm 5%/năm. Năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo là 5,97%, cuối năm 2015 còn dưới 5%. Đối với các xã nghèo thuộc diện 30a, tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 28%.

Sau 5 năm thực hiện mục tiêu giảm nghèo quốc gia, Việt Nam đã đạt được mục tiêu đề ra và được thế giới đánh giá là 1 trong 6 quốc gia hoàn thành mục tiêu trước thời hạn và là điểm sáng về thực hiện mục tiêu giảm nghèo.

Để tiếp tục góp phần đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả hai Chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng, Ban Dân vận Trung ương xây dựng Đề án phát hành Bản tin Công tác dân vận trong xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2017 – 2020).

Bản tin nhằm tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về hai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; tuyên truyền những mô hình, điển hình, cách làm hay, sáng tạo của công tác dân vận trong thực hiện hai Chương trình mục tiêu quốc gia; hướng dẫn nghiệp vụ về công tác dân vận của hệ thống chính trị trong vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, mục đích của việc xuất bản bản tin nhằm góp phần tuyên truyền, tạo động lực rõ nét và tạo ra thương hiệu của Ban Dân vận Trung ương trong công tác tuyên truyền, vận động về hai lĩnh vực xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững. “Cái chính là phải tạo ra sản phẩm được xã hội trân trọng, lãnh đạo ghi nhận và nhân dân hưởng ứng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Muốn làm được như vậy, cách làm bản tin phải sáng tạo, trách nhiệm và kỳ hạn xuất bản là 1 kỳ/quý. Bộ trưởng đề xuất nên xuất bản số đầu của bản tin vào tháng 5/2017 để tưởng nhớ Người cha Dân vận – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận