Thứ tư, 23/05/2018 04:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trên đường nhung lụa

Đấu trường

08/04/2014, 09:53 (GMT+7)

Dù “miếng bánh” luân chuyển cán bộ đã được chia một cách khá đều, nhưng những so kè vẫn cứ bùng ra thành những phát đạn pháo nã vào nhau. / Luân chuyển II

Đấu trường
Minh họa: Trọng Toàn

Cuộc họp Thường vụ lần này kéo dài hai ngày, nhằm giải quyết 3 vấn đề. Hai vấn đề đầu trôi qua một cách suôn sẻ, đồng thuận. Nhưng đến vấn đề xem xét dự thảo đề án luân chuyển cán bộ nguồn thì đúng như dự đoán của ông Lê. Dù “miếng bánh” đã được chia một cách khá đều, nhưng những so kè vẫn cứ bùng ra thành những phát đạn pháo nã vào nhau. Ông Hàn, phụ trách lĩnh vực tuyên giáo tỉnh nổ "phát súng" đầu tiên:

- Chúng tôi không dám so sánh với anh Lê, vì công lao của anh đối với tỉnh rất lớn. Thế nên việc đồng chí Phan Văn Lai được cơ cấu vào Thường vụ Thành ủy Tây Xương, giữ chức Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP là hoàn toàn xứng đáng. Nhưng còn những vị trí khác, thì tôi thấy chưa công bằng.

Ví dụ như vị trí Phó Chủ tịch huyện Lương Năng. Lương Năng là huyện đang có mâu thuẫn nội bộ vô cùng nặng, phe này cánh nọ đấu đá nhau đến mức một mất một còn, khiến huyện nát như tương, kinh tế trì trệ. Nghị quyết về nhân sự có mục tiêu rất rõ ràng: Luân chuyển cán bộ nguồn là để tạo điều kiện cho họ trưởng thành, phát triển, đủ sức gánh vác những công tác nặng nề hơn sau này. Đưa Nguyễn Hải Đăng về đó, liệu có tạo điều kiện cho con tôi phát triển được không, hay là kéo tụt nó xuống cái vũng lầy đấu đá ấy?

Bí thư Thành ủy Tây Xương phản pháo:

- Người xưa có câu “Trường đồ tri mã lực”, nghĩa là có đi đường dài thì mới biết sức ngựa. Có đặt đồng chí Đăng vào một huyện như Lương Năng thì đồng chí ấy mới có điều kiện rèn luyện, thử thách. Và chỉ trải qua những thử thách ấy thì đồng chí ấy mới chứng tỏ được năng lực thật sự của mình…

Như chạm phải lửa, ông Hàn bật người dậy:

- Nói như vậy thì xin luân chuyển đồng chí Thùy Dung con gái đồng chí Hưởng về Lương Năng, để đồng chí Dung có điều kiện rèn luyện, trở thành “ngựa nòi”.

- Là cán bộ thì phải chấp hành vô điều kiện sự phân công của tổ chức. Không được phép chọn lựa theo kiểu dễ thì nhận, khó thì quay lưng. Những ý kiến của đồng chí Hàn vừa rồi đã thể hiện rất rõ việc bao che cho đồng chí Đăng thoái thác, nếu không nói là chống lại sự phân công công tác của Thường vụ.

- Đây mới là bản dự thảo đề án luân chuyển cán bộ nguồn, được đưa ra để lấy ý kiến chứ chưa phải đề án chính thức đã được thông qua, nên chưa thể coi những đề xuất trong dự thảo là sự phân công của Thường vụ. Đã gọi là lấy ý kiến thì tất cả chúng ta đều được trình bày ý kiến của mình một cách dân chủ và thẳng thắn. Yêu cầu đồng chí Hưởng không được quy chụp, nâng quan điểm một cách thiếu căn cứ.

Nhìn mặt ông Hàn tím ngắt, đôi mắt như có lửa, ông Lê phải vội vàng vào cuộc để làm chủ tình hình. Ông hiểu nỗi bức xúc của ông Hàn. Từ Bí thư Huyện ủy huyện Nam Kiên, Hàn đã phải rải biết bao nhiêu tiền để lên được chức Phó Chủ tịch tỉnh phụ trách kinh tế - tài chính. Nhưng vừa ngồi vào cái ghế đó được vài tháng thì ông Hàn lại trúng cử vào Thường vụ.

Truyện dài kỳ "Trên đường nhung lụa:

Luân chuyển II Bánh đúc bày sàng Luân chuyển I Định hướng Gió xoay chiều Trọng án

Lúc đó trong lãnh đạo ủy ban đã có hai Ủy viên Thường vụ là Ngô Kha, Chủ tịch tỉnh và Nguyễn Doãn Đào, Phó Chủ tịch Thường trực. Nếu vẫn để Nguyễn Hàn ở chức đó thì vi phạm quy định về cơ cấu tổ chức là một cơ quan không thể có quá hai Ủy viên Thường vụ. Thế là Hàn phải sang phụ trách lĩnh vực tuyên giáo.

Đã 57 tuổi, không hy vọng gì về việc được ở lại Thường vụ, chết cay chết đắng trước thất bại thảm hại này, Hàn đành nghiến răng “thôi thì hy sinh đời bố để củng cố đời con”, quyết phải đẩy bằng được con trai là Nguyễn Hải Đăng vào một vị trí thật thuận lợi để từ đó bật lên, dành lại cái ghế Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế - tài chính đầy béo bở mà ông đã bị hất văng ra.

- Thôi thôi các đồng chí. Đừng căng thẳng với nhau nữa. Luân chuyển cán bộ nguồn là một vấn đề cực kỳ hệ trọng. Nó quyết định đến vận mệnh của cả tỉnh sau này. Vì vậy hôm nay, chúng ta phải bàn cho thật thấu đáo. Không hạn chế về thời gian.

Nhưng phải bàn trên tinh thần xây dựng, dân chủ chứ không phải là lợi dụng dân chủ để chỉ trích nhau. Là người phụ trách việc xây dựng đề án, đề nghị đồng chí Thắng cho hội nghị rõ hơn về lý do mà cơ quan tổ chức đề xuất luân chuyển đồng chí Đăng về giữ vị trí Phó Chủ tịch huyện Lương Năng.

- Vâng, xin báo cáo anh Lê và các đồng chí. Đồng chí Nguyễn Hải Đăng là kỹ sư nông nghiệp, hiện đang là trưởng một phòng quan trọng nhất của Sở NN - PTNT là Phòng Trồng trọt. Trước đây, khi phụ trách phòng đó, đồng chí Hà đã để nội bộ phòng xảy ra mâu thuẫn trầm trọng. Những kỹ sư giỏi không được trọng dụng, không phát huy được tài năng của mình. Ngược lại, những người yếu kém nhưng là phe cánh của đồng chí Hà thì lại được giao toàn những công việc quan trọng.

Vì vậy Phòng Trồng trọt trở thành một phòng yếu kém nhất Sở. Đơn từ kiện cáo được gửi đi khắp nơi, Thanh tra Sở, rồi cả Thanh tra tỉnh đã phải vào cuộc nhưng cũng không giải quyết được vấn đề. Từ khi đồng chí Đăng được đề bạt làm trưởng phòng đến nay, chỉ chưa đầy 3 năm, Phòng Trồng trọt trở thành một phòng mạnh nhất Sở. Những kỹ sư giỏi được tạo điều kiện phát huy hết năng lực của mình…

 Vì vậy, khi đề xuất luân chuyển đồng chí Đăng về làm Phó Chủ tịch huyện Lương Năng, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng trên cương vị mới đó, đồng chí Đăng sẽ góp phần giải quyết được những mâu thuẫn nội bộ thâm căn cố đế lâu nay của huyện, ổn định được tình hình. Đưa kinh tế của huyện phát triển, nâng cao đời sống của nhân dân.

Ông Hàn vẫn không chịu. Một hai nhất định đòi Thường vụ phải tìm một vị trí khác cho con trai mình. Thấy chỉ riêng trường hợp này đã ngốn hết hơn hai tiếng đồng hồ, ông Lê đành phải cho tạm gác lại, yêu cầu cơ quan tổ chức nghiên cứu thêm. Nếu tìm được vị trí nào khác thích hợp, sẽ tiếp tục đưa ra Thường vụ xem xét.

Suốt từ đầu cho đến hết buổi chiều của ngày họp thứ nhất, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Trần Xuân Phong không phát biểu gì, và ông chỉ mở lời vào những phút cuối cùng, trước khi ông Lê tuyên bố nghỉ để ngày mai bàn tiếp, lúc đó đã ngót nghét 19 giờ:

- Luân chuyển cán bộ nguồn để tạo điều kiện cho các đồng chí đó rèn luyện, thử thách, là một chủ trương lớn, hoàn toàn đúng đắn. Nhưng luân chuyển ai. Ai giữ cương vị nào, là điều chúng ta phải cân nhắc kỹ lưỡng. Trong số chúng ta đây ai cũng có con hoặc người thân, không phải thân theo nghĩa ruột thịt mà là người thân thiết được chúng ta đào tạo, kèm cặp trong quá trình công tác, được đưa vào diện quy hoạch là cán bộ nguồn.

 Đa phần trong số đó là tốt. Tuy nhiên vẫn còn một số người mà theo tôi là đang có vấn đề. Tôi đang cho thụ lý một số đơn tố cáo về một số vụ việc có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng, như vụ tuồn hàng chục phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra ngoài. Vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật dẫn đến thất thoát cho ngân sách hàng tỷ đồng… liên quan đến một số người. Khi cần chúng tôi sẽ công bố.

Nhưng điều mà chúng tôi trông chờ ở đây là ý thức tự giác. Vì vậy đồng chí nào thấy người của mình nếu có dấu hiệu liên quan đến những vụ đó thì nên rút trước đi. Đừng để chúng tôi phải bạch hóa mọi chuyện. (Còn nữa)

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận