| Hotline: 0983.970.780

Sát cánh

Thứ Năm 18/08/2016 , 08:55 (GMT+7)

Vừa gặp nhau trong quán cà phê, Dung gục đầu vào vai Hải, khóc òa lên. Hải ôm lấy người yêu, vuốt ve, an ủi cô: Em đừng buồn. Sóng gió rồi sẽ qua thôi.

- Có thật thế không anh? Có thật như bố em nói, là anh sẽ bị khai trừ khỏi đảng, bị buộc thôi việc không?

- Hoàn toàn thật, em ạ.

- Vậy anh tính sao?

- Chẳng sao cả. Anh sẵn sàng đối mặt với kỷ luật đó, và thấy lòng mình hoàn toàn thanh thản. Bố anh đã lo nhập quốc tịch nước ngoài cho anh, và bảo anh sang đó sinh sống, làm việc hoặc kinh doanh. Nhưng anh không đi. Đây là Tổ quốc của anh, là quê hương xứ sở của anh, anh phải ở lại, phải ngăn cản đến cùng những ai muốn tàn phá nó.

- Em ủng hộ anh. Bố em đã cấm em không được gặp anh, không được yêu anh. Nhưng anh đừng lo, em nhất quyết chỉ yêu anh, chỉ lấy anh thôi, không bao giờ em thay lòng đổi dạ.

- Cám ơn em. Anh cũng thế. Anh chỉ có em là người con gái đầu tiên, và cũng là người con gái cuối cùng trong đời. Không ai có thể bắt anh rời xa em được. Nhưng trước mắt, chúng ta phải tạm xa nhau một thời gian. Anh muốn lên Thủ đô tìm việc làm, và tiếp tục tìm cách gặp các vị lãnh đạo cấp cao hơn để phản ánh về dự án dệt-nhuộm của Tập đoàn Thành Hưng, đề nghị các vị ấy can thiệp.

- Em sẽ bỏ việc ở Sở Tài chính, sẽ theo anh lên Thủ đô, chúng ta cùng tìm việc làm, và cùng sát cánh chiến đấu.

- Ôi, không. Em đừng bỏ việc. Hãy để anh đi một mình. Khi công việc đã hoàn thành, và khi hai ông bố, hai bà mẹ đã hiểu cho anh rồi, thì lúc đó chúng mình sẽ làm đám cưới.

- Không. Em đã quyết rồi. Em nhất định sẽ theo anh. Hay... anh không tin em?

- Anh tin em. Hoàn toàn tin em. Nhưng...

- Không nhưng không nhiếc gì nữa. Chấm dứt cuộc tranh luận ở đây, chúng ta về chuẩn bị. Sáng mai lên đường.

Hơn 20 giờ ngày hôm sau, không thấy con gái về, gọi điện thì máy tắt, ruột gan vợ chồng ông Mô đều nóng như lửa đốt, ông điện hỏi giám đốc Sở Tài chính, giám đốc điện hỏi trưởng phòng của Dung, trưởng phòng trả lời:

- Sáng nay cô Dung điện cho em nói là bị mệt, xin nghỉ mà.

Nhận lại tin đó từ Giám đốc Sở, ông Mô càng sôi ruột sôi gan, ông gọi tới ông bà nội ngoại của Dung, hỏi xem cháu nó có về đó không. Nhưng cả ông bà nội, ông bà ngoại đều bảo không. Gọi tiếp đến các chú, các cô và các dì các cậu của Dung, rồi sau gọi đến tất cả bạn bè của Dung mà ông bà biết. Nhưng tất cả đều một câu trả lời giống nhau, là ngày hôm nay họ không nhìn thấy cô đâu. Sực nhớ ra, ông vội gọi tài xế đến đưa ông sang nhà ông Quỳnh. Thấy ông Mô đến, vợ chồng ông Quỳnh vội vã ra phòng khách đón tiếp:

- Muộn thế này rồi, anh còn đến có việc gì thế ạ?

- Ngày nay, anh chị có thấy cháu Hải với cháu Dung nhà tôi gặp nhau hay hẹn hò nhau không?

- Không anh ạ. Nói ra điều này thật xấu hổ với anh. Thật là “dao tuy sắc nhưng không gọt được chuôi”, tôi đã bất lực hoàn toàn trong việc dạy dỗ cháu Hải. Nó vẫn nhất quyết can thiệp vào dự án dệt-nhuộm của Thành Hưng đến cùng. Nó tuyên bố sẽ lên Thủ đô tìm việc làm để tiếp tục công việc đó. Sáng hôm nay nó đã đi rồi. Từ lúc đó, nó tắt điện thoại.

Ngẩn mặt ra một lát, rồi ông Mô xin phép về. Bắt tay ông Quỳnh, ông chợt hỏi:

- Anh đã ký quyết định cấp phép đầu tư cho dự án dệt-nhuộm của Tập đoàn Thanh Hưng chưa.

- Thưa anh, chiều nay tôi đã ký rồi ạ.

Hai hôm, rồi ba hôm vẫn không thấy con về, ông Mô đã đoan chắc một điều, nhưng bà Mô thì không ăn không ngủ được, người hốc hác hẳn đi, bà rền rĩ bảo ông:

- Hay là con mình bị tai nạn giao thông, chết rồi hả ông?

- Bà đừng nghĩ bậy bạ. Bị tai nạn giao thông, thì cảnh sát giao thông người ta phải báo cho mình biết chứ. Nó không chết được đâu.

- Vậy thì nó đi đâu?

- Đi theo giai chứ còn đi đâu.

Bà nhẩy dựng lên:

- Ông... ông... ông nói... nói cái gì?

- Thằng Hải nhà anh Quỳnh bỏ nhà lên Thủ đô từ mấy hôm nay rồi. Cô con gái rượu của bà bỏ việc, bỏ nhà theo nó, chứ còn đi đâu?

- Làm sao ông biết được?

- Bà đẻ ra nó, nuôi nó hơn hai mươi năm nay, mà bà không hiểu tính nết con gái bà thế nào à?

- Vậy bây giờ phải làm sao?

-Bà hãy làm đơn trình báo với cơ quan công an đi, nhưng đừng nói là nó đi theo thằng Hải, mà chỉ nói con tôi đi đâu không rõ, 4 hôm nay không về, không liên lạc được bằng điện thoại. Như vậy, nhất định công an người ta sẽ vào cuộc. Khi họ hỏi đến tôi, lúc đó tôi sẽ có cách.

Quả nhiên cơ quan công an vào cuộc ngay sau khi nhận được đơn của bà Mô. Con gái rượu của người lãnh đạo cao nhất của tỉnh tự nhiên mất tích, đâu phải chuyện đùa. Sau khi đến nhà gặp bà Mô để lấy lời khai, Giám đốc công an tỉnh Xương Bình Trần Văn Quyết xin gặp ông Mô:

- Thưa anh, việc cháu Dung tự nhiên mất tích, anh có nhận định gì không ạ?

- Tôi chỉ có một nhận định, là nó đi theo thằng Hải nhà anh Quỳnh, là người yêu nó. Hai đứa chúng nó chắc chắn đang ở Thủ đô. Các cậu hãy cử người lên đó, lật tung cả đất Thủ đô lên mà tìm, nhất định sẽ thấy. Tìm thấy thì đưa cháu Dung về đây...

- Vâng, chúng em xin chấp hành chỉ đạo của anh.

- Thủ đô tuy rộng, nhưng nếu biết cách tìm thì cũng không khó. Thằng Hải quyết chống đối chủ trương của Thường vụ đối với dự án dệt-nhuộm của Tập đoàn Thành Hưng. Nên lên Thủ đô, chắc chắn nó sẽ tìm đến các cơ quan có liên quan đến môi trường, các tờ báo lớn để đưa đơn hay tác động. Cứ phục ở những chỗ đó là nhất định sẽ thấy. Thấy chúng nó rồi thì lặng lẽ đi theo nó đến chỗ trọ. Sau đó hãy tìm phương án an toàn nhất để đưa cháu nó về.

- Vâng, anh nhận định rất chính xác.

Tin Nguyễn Xuân Hải bị khai trừ đảng, bị buộc thôi việc, rồi tin ông Quỳnh đang tìm cách “chạy” lên Trung ương, dù còn hơn một năm nữa mới hết nhiệm kỳ, chẳng mấy chốc đã lan ra, khiến giới thạo tin ở tỉnh Xương Bình bàn tán sôi nổi. Hầu hết đều đoán là ông tìm cách đi do bị mất uy tín vì mới ngày nào tự tay ký quyết định đón con trai mình từ nước ngoài về theo diện “trải thảm đón nhân tài”, nhưng rồi nay lại phải tự tay ký quyết định sa thải con. Nhưng sự thực, chẳng ai hiểu sự tính toán của ông: Sau khi đã ký quyết định cấp phép cho dự án dệt-nhuộm của Tập đoàn Thành Hưng để được một số tiền lớn, ông tìm cách tháo chạy khỏi tỉnh, để nếu có hậu quả thì người sau sẽ gánh.

 • Vỡ lẽ

  Vỡ lẽ

  Truyện dài kỳ 19/08/2016 - 08:37

  Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

 • Chia rẽ

  Chia rẽ

  Truyện dài kỳ 17/08/2016 - 09:57

  Ông Quỳnh gầm lên: "Hải. Thằng Hải đâu. Xuống gặp bố ngay". Nghe tiếng chồng, bà Hoa, vợ ông, hớt hải chạy ra: "Con nó ở trên phòng nó. Để tôi lên tôi gọi nó xuống."

 • Bão táp

  Bão táp

  Truyện dài kỳ 16/08/2016 - 09:06

  Cả tỉnh như một chảo nước sôi sùng sục trước cơn “bão” dư luận. Báo chí đã “săn” được đích danh ông Quỳnh để phỏng vấn.

 • Tình yêu

  Tình yêu

  Truyện dài kỳ 15/08/2016 - 09:18

  18 giờ, Hải và Dung mới rời Thủ đô, dự định 22 giờ sẽ về đến nhà. Nhưng mới đi được chừng hơn 20 km, đến thị trấn Liên Khê thì bất ngờ trời nổi cơn dông, rồi mưa như trút.

 • Mâu thuẫn

  Mâu thuẫn

  Truyện dài kỳ 12/08/2016 - 09:10

  Không ngờ ngay tối hôm ấy, Hải đã bị bố gọi ra. Chưa bao giờ anh thấy bố mình giận dữ như vậy: Sáng nay, con nói gì với cậu Lưu đấy?

 • Hành động

  Hành động

  Truyện dài kỳ 11/08/2016 - 09:10

  Vừa nhìn thấy Hải, Dung đã kêu lên: Trời. Mới hôm qua gặp nhau, anh vẫn bình thường, mà sao chỉ qua một đêm, anh đã khác thế. Mặt mũi anh hốc hác, còn mắt thì thâm quầng.

 • Trăn trở

  Trăn trở

  Truyện dài kỳ 10/08/2016 - 10:08

  Cuộc chuyện trò với bố đã khiến Hải như người ngủ mê sực tỉnh, suốt đêm hôm ấy anh không sao ngủ được. Anh không ngờ bố lại thẳng thắn với mình đến thế. 

 • Bố và con

  Bố và con

  Truyện dài kỳ 09/08/2016 - 09:10

  Sau bữa cơm tối hôm ấy, khi thấy ông Quỳnh, bố mình, ra bàn nước, Hải ra theo. Châm một ấm trà Long Tỉnh, thứ trà mà ông Quỳnh thích nhất, rót một chén mời bố và một chén cho mình, anh hỏi:

 • Tháo chạy

  Tháo chạy

  Truyện dài kỳ 08/08/2016 - 09:48

  Lâu lắm, dễ đến 10 năm, ba thằng mới lại có dịp tụ hội. Ba thằng gắn bó với nhau từ thuở còn học THCS rồi vào THPT, và đều học giỏi, sức học ngang ngửa nhau. 

 • Cuộc chiến cõi âm: Úm ba la…

  Cuộc chiến cõi âm: Úm ba la…

  Truyện dài kỳ 27/03/2015 - 08:52

  Tuy Trung ương chưa công bố quyết định cho ông Luyến nghỉ hưu, nhưng tiếng đồn đã lan ra khắp tỉnh. Và chưa bao giờ nhà ông đón một cái Tết buồn đến thế./ Hạ cánh

 • Cuộc chiến cõi âm: Hạ cánh

  Cuộc chiến cõi âm: Hạ cánh

  Truyện dài kỳ 26/03/2015 - 11:15

  Cũng trong thời gian ấy, tại nhà ông Luyến, sóng gió tiếp tục nổi lên. Ông Luyến hỏi Luyện: Vụ giết người ấy, có dính dáng gì đến mày không?/ Án mạng

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gửi niềm riêng vào nét vẽ đàn bà

Gửi niềm riêng vào nét vẽ đàn bà

Có không ít người nghĩ rằng, giới tính của Phương Bình có điều nghi hoặc, và bí ẩn. Phương Bình có nỗi niềm gì chăng, tại sao lại mê vẻ đẹp của đàn bà?

Đại chiến HAGL vs Hà Nội FC: Lịch sử gọi tên đội khách

Đại chiến HAGL vs Hà Nội FC: Lịch sử gọi tên đội khách

Lịch sử đối đầu đang nghiêng hẳn về phía Hà Nội FC khi họ liên tục có những chiến thắng cách biệt trước HAGL trong những lần gặp nhau gần nhất.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Kẻ trộm gặp thời sung sướng

Thơ và đời khác nhau. Đừng nghe các nhà thơ phóng bút những điều viển vông. Kẻ trộm đi lạc vào thơ thì kẻ trộm cũng bị chửi thôi!