Chủ nhật, 22/07/2018 04:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điều cần biết về bệnh viêm tuyến tiền liệt

11/09/2013, 09:59 (GMT+7)

Theo thống kê, hiện nay có không dưới 30% số đàn ông trên 25 tuổi mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Theo thống kê, hiện nay có không dưới 30% số đàn ông trên 25 tuổi mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Trong số này có đến 40% bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt tiết niệu thuộc số có khả năng hoạt động cao trong xã hội (ở độ tuổi 20-40). Bệnh này không làm tử vong nhưng có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống cá nhân.

Vậy thế nào là viêm tuyến tiền liệt, cách nhận biết và điều trị bệnh này ra sao? Sau đây là tư vấn của chuyên gia tiết niệu về những vấn đề này.

Căn bệnh của người già hay người trẻ?

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là sự nhiễm trùng tuyến tiền liệt của niệu đạo. Do đó, bị bệnh viêm tuyến tiền liệt thường là những người đàn ông trẻ có đời sống tình dục mạnh, có nhiều bạn tình hoặc có những mối quan hệ ngoài hôn nhân.

Tình dục không an toàn dễ bị viêm tuyến tiền liệt?

Đây là chứng viêm của tuyến tiền liệt. Nếu có viêm, nghĩa là do bệnh nhiễm trùng gây ra, lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, bệnh này còn có thể do các tác nhân vi sinh vật gây bệnh của cơ thể: Trực khuẩn coli, tụ cầu, liên cầu. Trong trường hợp này những yếu tố chính gây bệnh là: Hạ thân nhiệt, đời sống tình dục không điều độ, căng thẳng, khả năng miễn dịch thấp, rối loạn nội tiết, những tổn thương lớn với tình trạng nhiễm trùng mãn tính trong cơ thể. Thường thì bệnh viêm tuyến tiền liệt không chỉ do một mà là một số tác nhân kích thích trong nhóm trên gây ra.

Làm thế nào để biết bị cấp tính và mãn tính?

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính thường kèm theo sốt, nếu bị mãn tính có thể không bị sốt. Nếu bệnh kéo dài hơn 3 tháng thì được chẩn đoán là viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Những triệu chứng mãn tính là gì?

Ở đa số đàn ông bị viêm tuyến tiền liệt thì ở giai đoạn đầu bệnh phát triển không có triệu chứng. Tuy chưa có dấu hiệu lâm sàng đầy đủ nhưng sức khỏe kém đi, cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt, người bệnh thường hay cáu giận, tăng tiết mồ hôi, xuất hiện chứng trầm cảm, thậm chí ở mức độ nào đó bị giảm hứng thú trong cuộc sống.

Đối với bệnh viêm tuyến tiền liệt thì đặc trưng là có cơn đau ở đáy chậu hoặc tinh hoàn. Nhưng dấu hiệu đầu tiên của bệnh là sau khi xuất tinh có đau bụng, lúc này tuyến tiền liệt đã bị thu hẹp nhưng bởi nó bị viêm nên dẫn đến cảm giác khó chịu, kể cả khi đi tiểu và bị đi tiểu thường xuyên.

Bệnh mãn tính có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục?

Đúng vậy! Nguyên nhân chính của rối loạn chức năng tình dục ở nhóm bệnh nhân này là bị giảm sự tổng hợp testosterone. Bệnh nhân thường phàn nàn về việc giảm tần suất quan hệ tình dục, giảm số lần cương cứng vào buổi sáng, giảm ham muốn, thiếu khoái cảm khi quan hệ tình dục, bị đau khi xuất tinh.

Bệnh này có gây ra chứng bất lực không?

Nếu bị bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính trong thời gian dài khi tuyến tiền liệt bị xơ hóa và xơ cứng thì không loại trừ sẽ mắc chứng bất lực.

Hiện nay đã có chuyên khoa “nam khoa”, đàn ông nên đến đó thăm khám để giúp phát hiện bệnh khi không thấy có triệu chứng lâm sàng. Kiểm tra tiết niệu để được điều trị bệnh ở giai đoạn đầu càng sớm càng tốt. Hậu quả của bệnh phụ thuộc vào điều này.

Ngày nay trên các phương tiện truyền thông thường gặp những quảng cáo “chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt” và người bệnh tự mua thuốc điều trị, điều này không phải là cách chữa bệnh hiệu quả. Cách duy nhất để chữa trị bệnh là có sự chỉ định phương thức điều trị tổng hợp của bác sỹ tiết niệu.

Bệnh mãn tính không thể chữa khỏi?

Điều đó không đúng. Khi lựa chọn đúng phương thức điều trị (bao gồm tác nhân gây bệnh và tình trạng của tuyến tiền liệt) thì việc hồi phục sẽ được duy trì trong nhiều năm.

Liệu trình điều trị chống viêm diễn ra từ 1 đến 2 tháng. Mọi thứ phụ thuộc vào tình trạng bệnh-cấp tính hay mãn tính. Sau khi kết thúc liệu pháp chống viêm thì bắt đầu giai đoạn với liệu pháp khôi phục cũng với khoảng thời gian như vậy.

Để phòng tránh viêm tuyến tiền liệt thì cần giữ gìn sức khỏe bản thân, sử dụng bao cao su. Những người đàn ông sống một chồng một vợ thì nguy cơ bị viêm tuyến tiền liệt ít hơn, bởi có đời sống tình dục điều độ. Những người chưa có gia đình thì có nguy cơ phát bệnh lớn hơn nếu giao hợp kéo dài, hành vi tình dục không hoàn chỉnh, thường xuyên thay đổi bạn tình, nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, sự tiết dục định kỳ.

Nên nhớ rằng bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể được chữa khỏi miễn là có sự can thiệp của bác sỹ chuyên khoa.

NGỌC BÍCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận