Thứ năm, 19/07/2018 01:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đừng tự hào về bia rượu

28/07/2014, 08:28 (GMT+7)

Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia do Vụ Pháp chế - Bộ Y tế soạn thảo, trong đó có quy định cấm bán rượu bia sau 22h, đang tạo nhiều luồng dư luận trái chiều. 

Tuy nhiên, có thể khẳng định đây là một trong vài dự thảo pháp quy bộc lộ nhiều thành ý với sự phát triển của cộng đồng nhất mà các cơ quan quản lý Nhà nước đưa ra trong vài năm gần đây!

Chẳng biết từ bao giờ, bia rượu bỗng dưng trở thành một thứ nhân danh văn hóa ứng xử. Gặp gỡ cũng bia rượu, chúc tụng cũng bia rượu, hội nghị cũng bia rượu… Ngoài các loại rượu gia truyền và các loại rượu nội lẫn rượu ngoại không thể nào thống kê hết, những nhà kinh tế dựa trên doanh thu đã đưa ra con số đáng kinh ngạc: Mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ 3 tỷ lít bia. Một kỷ lục không có gì lấy làm vui vẻ!

Tác hại của bia rượu cũng đã để lại nhiều bài học đau đớn. Thế nhưng, nâng ly và cụng ly vẫn tràn lan từ đô thị đến nông thôn. Đành rằng, bia rượu cũng là chất men giúp cuộc sống thêm thăng hoa, nhưng bia rượu đã bị lạm dụng quá mức trong xã hội Việt Nam. Bên cạnh sự tốn kém tiền bạc và thời gian, bia rượu còn ảnh hưởng đến sức khỏe dân sinh và trật tự cộng đồng. Tai nạn giao thông phần lớn cũng từ bia rượu mà ẩu đả gây rối phần lớn cũng từ bia rượu.

Nhiều người cho rằng, cấm bán bia rượu sau 22h sẽ ảnh hưởng tới du lịch? Ơ hay, du khách đến Việt Nam chủ yếu để khám phá một “vẻ đẹp tiềm ẩn” hoặc “vẻ đẹp bất tận”, chứ không lẽ đến Việt Nam để nhậu nhẹt?

Những quốc gia tiến bộ đã áp dụng chính sách hạn chế kinh doanh bia rượu đều có nguồn thu từ du lịch gấp nhiều lần Việt Nam đấy thôi. Ở Mỹ, không chỉ cấm bán bia rượu sau 22h mà còn cấm bán bia rượu cho người dưới 21 tuổi!

Sản phẩm bia rượu đều có lịch sử hàng ngàn năm, nhưng bia ít… nổi tiếng hơn rượu. Bởi lẽ, rượu được xuất hiện nhiều hơn trong các tác phẩm nghệ thuật.

Từ thế kỷ thứ 8, Lý Bạch đã có bài thơ “Tương tiến tửu” với hai câu lừng lẫy: “Cổ lai thánh hiền giai tịch mịch, duy hữu ẩm giả lưu kỳ danh”, nhằm triết luận xưa nay các bậc kiệt hiệt đều bị lãng quên, chỉ có… Lưu Linh bất tử. Đó là chuyện xưa lơ xưa lắc và đầy huyền hoặc, nhưng chẳng hiểu sao ở Việt Nam vẫn khối người muốn làm… đệ tử Lưu Linh!

Muốn lệnh cấm bán bia rượu sau 22h đi vào thực tiễn, trước mắt cần dẹp ngay những kiểu quảng cáo như “bia X là niềm tự hào của người Việt” hoặc “rượu Y là tinh hoa của nước Việt”. Bởi lẽ, trong tư duy hội nhập văn minh, những ngôn từ quảng cáo kia vừa phản cảm vừa ngây ngô!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận