Thứ sáu, 20/04/2018 11:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gia vị lý tưởng cho mùa lạnh

09/11/2011, 10:51 (GMT+7)

Mùa đông lạnh giá, cơ thể dễ mắc các bệnh cúm và nhiễm khuẩn. Vì vậy khi ăn uống, cần chú ý nêm thêm các gia vị sau để lợi cho sức khỏe.

Mùa đông lạnh giá, cơ thể dễ mắc các bệnh cúm và nhiễm khuẩn. Nhiệt độ thấp cũng khiến các cơ, khớp, mạch máu tăng nguy cơ bị tê cứng, sưng tấy; bụng dạ khó tiêu nếu không ngủ đủ và mặc ấm. Vì vậy khi ăn uống, cần chú ý nêm thêm các gia vị sau để lợi cho sức khỏe.

Gừng

Gừng có chứa chất chống oxi hóa, đồng thời giúp hệ tiêu hóa giảm triệu chứng khó tiêu và đầy hơi. Ngoài ra, đây cũng là phương thức trị liệu cho chứng buồn nôn khó chịu khi say tàu xe hoặc mang thai. Gừng tươi cả vỏ ngâm nước lọc, muối tinh pha thêm vài giọt mật ong có tác dụng ngừa viêm họng trong mùa lạnh. Uống nước gừng, đắp bã gừng, ngâm tay chân trong nước gừng loãng mỗi tối 15 - 20 phút có thể chữa được các chứng viêm khớp. Liệu pháp này có tác dụng giảm triệu chứng đau, sưng rất rõ rệt.

Với những người khó ngủ hoặc mất ngủ, ngâm chân trong nước gừng giúp cho giấc ngủ có chất lượng hơn. Cách pha nước gừng như sau:

Giã nát gừng hòa vào nước ấm, cho thêm chút muối. Ngậm 1 lát to gừng tươi, thỉnh thoảng nhấm cho ra nước cay trong những ngày lạnh giá, trước khi ra đường hoặc trước khi tắm, khi làm việc ở môi trường lạnh giúp bạn không bị nhiễm lạnh. Đối với những người bị cảm, trà gừng có tác dụng giúp cơ thể toát mồ hôi, nhờ đó thải được các độc tố.

Ở một số nước phương Tây và Bắc Mỹ hiện nay, người ta có xu hướng dùng gừng thay cho Viagra trong việc chữa bất lực sinh lý ở cả nam và nữ. Có thể nhấm dập 1 lát gừng tươi rồi ngậm trước khi lên giường.

Quế

Có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường týp 2 và bệnh tim. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng 1 nửa thìa trà bột quế có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cholesterol xấu và hàm lượng triglyceride (một loại chất béo tự nhiên có trong mô động vật).

Các nhà khoa học đã kiểm chứng về độ an toàn của quế, kết quả đã chỉ ra rằng, quế có tác dụng giảm các hợp chất độc hại tiềm ẩn trong cơ thể vì thế rất an toàn cho sức khoẻ. Quế chứa thành phần có khả năng giúp ngăn ngừa việc hình thành những cục máu đông trong thành mạch vì thế giảm nguy cơ đột tử do bệnh tim.

Kết hợp dùng quế với chế độ ăn uống và tập luyện điều độ sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Quế là gia vị nóng vì thế rất phù hợp với những người hay bị lạnh bụng, uống trà cho thêm chút quế và gừng sẽ rất dễ chịu.

Ớt bột

Có tác dụng loại bỏ các cơn đau khớp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất capsaicin có trong ớt bột rất hiệu quả để chống lại sưng viêm, do vậy, đây sẽ là lựa chọn tốt để xóa bỏ cơn đau và vết sưng ở những bệnh nhân thấp khớp. Ớt càng cay càng có tác dụng giảm đau tốt.

Ớt cũng chứa một số vitamin và chất khoáng. Trong 100g ớt có chứa 198mg viatmin C và các vitamin B1, B2, bêta caroten (tiền vitamin A), canxi, sắt, axit citric, axit malic. Lượng vitamin C phong phú trong ớt có thể khống chế xơ cứng động mạch và làm giảm cholesterol. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, ớt có tác dụng sát trùng, chống ôi thiu, chống lạnh và chứa một số dưỡng chất nên giúp con người đề phòng và chữa một số bệnh.

Chỉ cần một quả ớt cay nhỏ cũng mang lại cảm giác ngon miệng cho nhiều người, vì thế ớt đã trở thành món gia vị không thể thiếu được trong một số món ăn. Được biết, các lọ ớt bày trên bàn tiệc ở Tokyo (Nhật Bản) bao giờ cũng hết nhẵn và các món ăn truyền thống có nhiều chất xơ, chất cay thường bán rất chạy ở Nhật Bản, vì nó có tác dụng tốt cho tiêu hóa và lưu thông máu.

Tỏi bảo vệ tim

Ăn tỏi có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol và khoảng 10% hàm lượng triglyceride. Từ thời cổ đại ở Ai Cập, người ta đã biết dùng tỏi để làm thuốc sát trùng chữa các loại bệnh hen suyển, viêm phổi, nhiễm trùng đường ruột. Kinh nghiệm dân gian nhiều nơi cũng biết dùng tỏi để sát trùng ngoài da, chữa bò cạp, rết cắn, chữa mụn cóc, hạt cơm mọc trên da.

 Trong những thập niên gần đây, cùng với sự phát triển của 2 loại bệnh tim mạch và ung thư, các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến tác dụng chống oxy hoá, chống đột biến tế bào, hạ độ mỡ trong máu và làm giảm nguy cơ máu đông của một số hoạt chất trong tỏi. Tỏi cũng giúp hệ thống tiêu hóa làm việc tốt. Nước ấm pha tỏi chống đau răng…Tỏi cũng ức chế sự phát triển của nhiều loại siêu vi: bại liệt, cúm và một số loại nấm gây bệnh ở da hoặc bộ phận sinh dục nữ như candida.

Đinh hương

Tinh dầu đinh hương là phương thuốc chữa trị đau răng, đồng thời với đặc tính khử trùng đây sẽ là một loại nước súc miệng hiệu quả. Thành phần chính trong loại dầu này là eugenol, một hoạt chất chống viêm có thể xóa tan cơn đau liên quan đến chứng thấp khớp. Ngoài ra, đây là gia vị với tính nóng có khả năng làm giảm các rắc rối về tiêu hóa khó chịu như chứng khó tiêu.

Công dụng của đinh hương đã được người châu Á biết đến từ trước công lịch. Những quan lại phong kiến Trung Quốc đã dùng đinh hương và xem đây là một loại gia vị rất quý. Công dụng phổ biến là để chế bột cary. Tại Indonesia, người ta còn thái mỏng đinh hương để trộn với thuốc lá. Thường tinh dầu đinh hương được dùng trong nha khoa để làm thuốc tê và diệt tủy răng.

Tinh dầu đinh hương kích thích hưng phấn cảm xúc, vì thế nó cũng phần nào giúp giảm stress rất tốt. Nó loại bỏ sự mệt mỏi và giúp cân bằng tinh thần, ngoài ra nó cũng giúp ngủ ngon và trị chứng mất ngủ. Tinh dầu đinh hương còn hữu ích cho việc điều trị bệnh mất trí nhớ, bệnh trầm cảm, lo lắng, bồn chồn.

NGUYỄN HÒA THU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận