Đường dây nóng : 0913.378.918

Hành tây tẩy sạch tàn nhang

Đông y cho rằng, hành tây có vị thơm cay, tính ấm, không độc, tác dụng chữa nhiều bệnh như tiêu khát, huyết áp cao, mỡ máu, xơ vữa thành mạch...
Tin bài khác

Hành tây là loại rau ăn, có chất lượng cao, vì vừa thơm ngon lại rất giàu dinh dưỡng nên được nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Hành tây là một loại cây thảo, có tên khoa học là Allium cepa, thuộc họ hành (Alliaceae), sống ngắn ngày (khoảng 90 – 150 ngày). Toàn bộ cây đều có vị cay, hăng mạnh nhất là khi cắt hoặc làm dập nát chúng...

Đông y cho rằng, hành tây có vị thơm cay, tính ấm, không độc, tác dụng chữa nhiều bệnh như tiêu khát, huyết áp cao, mỡ máu, xơ vữa thành mạch, bệnh mạch vành tim, cảm mạo phong hàn... Còn theo tài liệu nghiên cứu của các nước Pháp, Anh, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ... về mặt dược lí của hành tây cụ thể như sau:

Chẳng hạn theo kết quả nghiên cứu trong nhiều năm của vị giáo sư miễn dịch học tại Trường Đại học ở California (Hoa Kỳ) thì trong hành tây có chứa chất hoá học quecectin là một trong những chất chống ung thư thiên nhiên hiệu quả nhất mà hiện nay thế giới đều biết đến.

Hay một công trình nghiên cứu tại Hà Lan cũng cho thấy, ngoài chức năng lợi tiểu, hành tây còn có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Do vậy những người có tiền sử gia đình mắc ung thư thì thường xuyên nên ăn mỗi ngày nửa củ hành tây sẽ giảm được nguy cơ này. Người ta đã theo dõi thấy những người luôn thích ăn hành tây thì nguy cơ gây ung thư đã giảm hẳn một nửa.

Tại Viện Y học Nga qua nhiều kết quả nghiên cứu thì hành tây có tác dụng làm hạ huyết áp nhờ chứa chất prostaglandin (prostagladin A; PG) và thành phần hoạt tính fibrin nên có thể kích thích hoạt động hoà tan máu, chống lại những chất gây tăng áp trong cơ thể, mặt khác các chất này còn thúc đẩy sự bài tiết muối Natri (một loại muối gọi nước), do đó làm hạ huyết áp. Chỉ cần một lượng nhỏ nhất chất prostaglandin trong cơ thể người đã có tác dụng điều hoà huyết áp và các thành phần của máu, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành huyết khối.

Ngoài ra các nghiên cứu tại nhiều nước cũng đã cho thấy hành tây có tác dụng diệt khuẩn, trừ đờm, chữa ho, ra mồ hôi, thông tiểu, kích thích tiêu hoá, làm cho ruột, dạ dày nâng cao quá trình bài tiết, chống viêm đường ruột, phòng chống phong thấp, an thần giúp ngủ ngon giấc, đề kháng với bệnh tiểu đường...

Để cùng tham khảo và có thể áp dụng xin giới thiệu kết quả cụ thể vài phương chữa trị một số bệnh ở nhiều nước như sau:

* Tẩy sạch tàn nhang trên da mặt: Dùng nước ép từ củ hành tây để xoa lên mặt phụ nữ bị tàn nhang sẽ tẩy sạch tàn nhang.

* Làm tóc mọc nhanh và dày hơn: Cũng dùng nước ép củ hành tây để xoa vào nơi tóc rụng thưa. Nhờ chất rất quan trọng chứa trong củ hành tây là cystein có tác dụng chống lão suy và làm chậm hoặc kéo dài quá trình lão hoá của tế bào khiến cho con người trẻ lâu, kéo dài tuổi thọ.

* Chữa cảm mạo phong hàn: Khi thấy xuất hiện các triệu chứng như đau nhức đầu, không ra mồ hôi, tay chân nhức mỏi, mũi tắc ngạt, chảy máu cam, ngứa họng, giọng nói khàn, ho có đờm trắng loãng: Lấy 60g củ hành tây tươi thái nhỏ, cho vào vài lát gừng tươi, một ít đường đỏ, nấu cùng 300ml nước để uống. Sau vài lần uống sẽ khỏi hẳn.

* Phòng chứng bệnh tiểu đường: Lấy thịt nạc lợn nạc 50g thái miếng và nấu chín rồi cho vào từ 50 – 100g hành tây thái nhỏ cùng nấu chín để ăn. Ngày ăn 2 lần, cần ăn thường xuyên. Tác dụng của hành tây là loại thuốc có thể điều chỉnh và làm giảm lượng đường trong máu.

* Chữa mất ngủ, chữa đau nhức các khớp xương: Người Trung Hoa đã dùng hành tây để nấu ăn hoặc ăn sống với liều từ 50 – 100g mỗi ngày. Cần ăn liền một thời gian.

Thật sự tuyệt vời, một loại rau vừa giàu dinh dưỡng lại giàu cả dược tính đã giúp cho con người bồi bổ sức khoẻ lại còn là vị thuốc hay chữa trị được nhiều bệnh. Cảm ơn trời đất đã sinh ra nhiều loại sinh vật quý, phục vụ cho sự sống và sự phát triển của con người.

Share Facebook Share Google Share Twitter Share Zingme  
B. S HOÀNG XUÂN ĐẠI
Bình luận Gửi phản hồi