Thứ tư, 23/05/2018 06:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hậu Giang: Nhà nông hưởng lợi từ cánh đồng lớn

29/04/2014, 09:35 (GMT+7)

Theo bà con nông dân, cái lợi lớn của việc tham gia SX CĐML là tiếp cận phương thức SX tập trung, tiến bộ, giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận trên cùng diện tích canh tác.

Hậu Giang: Nhà nông hưởng lợi từ cánh đồng lớn
Cơ giới hóa trong SXNN
Đến thời điểm này, nông dân tỉnh Hậu Giang đã thu hoạch gần dứt điểm hơn 77.000 ha lúa Đông Xuân, với năng suất đạt bình quân trên 7 tấn/ha. Riêng đối với diện tích tham gia SX CĐML, nhà nông hưởng lợi nhiều hơn, năng suất đạt 0,4-0,6 tấn/ha, lợi nhuận tăng từ 1,2-1,5 lần so với tập quán canh tác thường.

Theo bà con nông dân, cái lợi lớn của việc tham gia SX CĐML là tiếp cận phương thức SX tập trung, tiến bộ, giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận trên cùng diện tích canh tác. Phấn khởi hơn, trong khi đầu ra hạt lúa đang gặp khó thì diện tích lúa SX theo CĐML được bao tiêu sản phẩm, giá thành cao hơn giá thị trường với mức bình quân hơn 100 đồng/kg.

Điểm nhấn trong phát triển SX gắn với xây dựng NTM là thực hiện mô hình CĐML với 5 điểm thuộc địa bàn 5 huyện, TX. Trong đó, có 2 điểm chỉ đạo của tỉnh (xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy và xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A) và 3 điểm chỉ đạo của huyện, thị xã (huyện Phụng Hiệp, Long Mỹ và TX. Ngã Bảy) với quy mô hơn 1.300 ha, có 1.458 hộ nông dân tham gia.

Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang, cho biết, tuy chưa có kết quả thống kê nhưng đánh giá về tình hình SX lúa của các CĐML trên địa bàn, bước đầu cho thấy vụ lúa ĐX 2013-2014 có sự chuyển biến rõ rệt từ khâu tham gia hỗ trợ đầu vào cho đến giải quyết đầu ra đảm bảo hài hòa lợi ích cho người dân. Đây chính là động lực giúp nhà nông vững tin với mô hình SX kiểu mẫu trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới trong xây dựng NTM.

KIM ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận