Thứ ba, 17/07/2018 10:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm gì khi bị ho?

08/08/2017, 08:05 (GMT+7)

Ho là một phản xạ xuất hiện đột ngột và thường lặp đi lặp lại. Nó có tác dụng giúp loại bỏ các chất bài tiết, các chất có thể gây kích thích. Các hạt của môi trường bên ngoài và các vi khuẩn bám vào đường hô hấp.

Ho có thể xảy ra một cách cố ý hay không cố ý. Ho gây khó chịu cho bản thân và nhiều khi làm phiền cho người xung quanh. Thường thì các cơn ho ít khi nghiêm trọng. Nhiều khi ho là biểu hiện của một căn bệnh. Một số virus, vi khuẩn có thể lây nhiễm thông qua ho.

tre-bi-ho-nguyen-do-khong-the-xem-thuong134816474
Phần lớn ho nhiều là do viêm nhiễm vi khuẩn cấp tính (Ảnh minh họa)

Thường ho là do một bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp gây ra. Cũng có thể do bị nghẹt thở, do không khí ô nhiễm, do thuốc lá, do hen suyễn, do bệnh trào ngược dạ dày, do viêm phế quả mạn tính, do ung thư phổ, do suy tim, do tắc nghẽn phổi mạn tính, do lao phổi… Phần lớn ho nhiều là do viêm nhiễm vi khuẩn cấp tính (viêm tai mũi họng, răng hàm mặt, phế quản, phổi…), do dị ứng, do có dị vật, do một số thuốc men…

Các thuốc giảm ho được chia làm các loại:

Thuốc giảm ho ngoại biên: Làm giảm nhạy cảm của các receptor gây phản xạ ho ở đường hô hấp. Thuốc làm dịu ho do có tác dụng bảo vệ, bao phủ các receptor cảm giác ở họng, hầu: glycerol, mật ong, các siro đường mía. Thuốc gây tê các ngọn dây thần kinh gây phản xạ ho: benzonatat, bạc hà (menthol), lidocain, bupivacain.

Thuốc giảm ho trung ương: Các thuốc này ức chế trực tiếp, làm nâng cao ngưỡng kích thích của trung tâm ho ở hành tuỷ, đồng thời có tác dụng an thần, ức chế nhẹ trung tâm hô hấp. Alcaloid của thuốc phiện và các dẫn xuất. Codein (methylmorphin) là alcaloid của thuốc phiện. Trong cơ thể, khoảng 10% codein bị khử methyl thành morphin. So với morphin, codein được hấp thu tốt hơn khi uống, ít gây táo bón hoặc co thắt đường mật, ít gây ức chế hô hấp và ít gây nghiện hơn nhưng tác dụng giảm đau cũng kém hơn. Codein có tác dụng giảm ho do ức chế trực tiếp trung tâm ho, nhưng làm khô và tăng độ quánh của dịch tiết phế quản. Dùng codein trong trường hợp ho khan gây khó chịu, mất ngủ và trong các chứng đau nhẹ và vừa. Chống chỉ định: mẫn cảm với thuốc, trẻ em dưới 1 tuổi, bệnh gan, suy hô hấp, phụ nữ có thai. Liều dùng điều trị ho khan: uống mỗi lần 10-20 mg,  ngày 3 - 4 lần.

Pholcodin: Tác dụng giảm ho mạnh hơn codein 1,6 lần, ít gây tác dụng không mong muốn hơn. Liều dùng: 5- 15 mg/ ngày

Dextromethorphan: Là chất tổng hợp, đồng phân D của morphin nhưng không tác dụng lên các receptor của morphin nên không gây nghiện, không có tác dụng giảm đau và rất ít tác dụng an thần. Do ức chế trung tâm ho, dextromethorphan có tác dụng chống ho tương tự codein, nhưng ít gây tác dụng phụ hơn.

Noscapin: Tác dụng, cách dùng, tác dụng không mong muốn và thận trọng tương tự như dextromethorphan. Không dùng cho phụ nữ có khả năng mang thai (vì nguy cơ gây đột biến) Liều dùng: mỗi lần 15- 30 mg, ngày 3 lần.

GS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận