Thứ năm, 19/07/2018 01:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làm gì khi quá chén?

07/04/2011, 10:23 (GMT+7)

Trong cuộc vui, nếu chẳng mau “quá chén” bạn có thể áp dụng các cách dưới đây để giã rượu:

Trong cuộc vui, nếu chẳng mau “quá chén” bạn có thể áp dụng các cách dưới đây để giã rượu:

Nước cà chua:

Lấy 4 – 5 trái, cắt đôi, ép lấy nước, uống ngay khi đi nhậu về, bạn sẽ cảm thấy tỉnh người ra ngay. Hoặc buổi sáng hôm sau thức dậy bạn đừng vội ăn sáng vì dạ dày chưa thể phục hồi ngay, hãy uống một ly nước cà chua to và nghỉ ngơi một lúc đến khi thấy người đỡ mệt và đói bụng thật sự.

 Nước quả cóc ép:

Cóc là loại trái cây chứa nhiều vitamin A, nước cóc ép giã rượu rất tốt. Gọt vỏ, dùng dao cắt xung quanh trái cóc rồi bỏ vào máy ép lấy nước, cho một ít muối để đỡ chua. Chỉ uống nước cóc ép ngay sau bữa nhậu, không nên uống vào sáng hôm sau, sẽ không tốt cho dạ dày, nhất là những người bị chứng thừa axit.

 Nước chanh nóng:

Nước chanh nóng không đường, thả vài lát gừng, thêm một chút muối cho đỡ chua, rất tốt cho những lần đi uống rượu về bị mắc mưa. Nó giúp giải được rượu và chống cảm lạnh. Chỉ cần nhắm mắt uống một hơi hết ly, ngậm luôn lát gừng vào miệng là cảm thấy đỡ mệt và đỡ lạnh ngay.

 Nước chè xanh:

Nước chè xanh nóng chỉ giã được rượu say nhẹ. Sau cuộc nhậu lai rai, câu chuyện vẫn chưa muốn dứt thì một bình chè xanh nóng có thả vài bông cúc là lý tưởng nhất. Chất tanh trong trà có thể khử độc cồn cấp tính, chữa trị các hiện tượng hôn mê, ức chế hô hấp. Sau vài chén chè xanh người sẽ thấy tỉnh táo hẳn.

 Nước đậu xanh:

Hầm nhừ khoảng 100g đậu xanh còn nguyên hạt (có thể cho thêm một chút cam thảo thì hiệu quả sẽ cao hơn), để nguội, ăn cả nước lẫn cái rồi đi ngủ.

 Lòng trắng trứng gà:

Khi bị say rượu có thể ăn 2 lòng trắng trứng gà còn tươi. Chất cồn chưa bị hấp thụ trong dạ dày khi gặp protein trong lòng trắng trứng sẽ bị kết tủa. Điều này không chỉ giảm bớt lượng rượu được hấp thu mà còn tránh hiện tượng bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.

 Nước mía:

Khi say rượu chỉ cần uống một cốc nước mía ép sẽ có tác dụng giải rượu nhanh chóng nhất.

 Gừng tươi:

Thái một củ gừng tươi khoảng 60g thành từng lát mỏng, sau đó đem sắc nước uống. Vị gừng nóng có tác dụng chống say rượu, vị gừng làm cho các mạch máu lưu thông tốt hơn, từ đó hoá giải nhanh chất cồn trong cơ thể. Có thể cho thêm vào nước gừng nóng một thìa nhỏ mật ong có thể hấp thụ nhanh và giúp giải say rượu.

 Đậu đen:

Khi ngộ độc rượu ta có thể uống nước sắc đậu đen để giải say. Ninh đậu đen cho nhừ rồi uống liên tục từng chén một sẽ có tác dụng giải ngộ độc rượu.

 Nước bưởi:

Ăn bưởi hoặc uống nước bưởi ép cũng có tác dụng làm tỉnh rượu và giải ngộ độc rượu.

 Cà phê đậm đặc:

Uống cà phê giải rượu. Người say rượu, bia thường ngủ mê mệt. Lấy nước sôi pha một cốc cà phê đặc cho uống một lúc sau sẽ tỉnh rượu.

 Cháo nóng nấu loãng:

Người say rượu uống một bát nước cháo nóng, nấu loãng sẽ hết say, vì chất cồn trong rượu gặp nước cháo loãng sẽ bị ngưng tụ lại làm cơ thể không hấp thụ được chất cồn nữa.

Tuỳ theo hoàn cảnh, điều kiện bạn áp dụng một trong các cách trên sẽ tránh được say rượu khi “quá chén”. Tuy nhiên, tốt nhất là chỉ nên uống rượu ở mức vừa phải với sức chịu đựng của từng người. Người uống rượu biết kiềm chế, làm chủ mới gọi là “tiên tửu”.

QUỐC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận