| Hotline: 0983.970.780

Mô hình sản xuất nấm công nghệ cao thách thức mọi thời tiết

Thứ Năm 24/05/2018 , 07:15 (GMT+7)

Nấm được cho là loại cây trồng đỏng đảnh và khó tính vào bậc nhất, đặc biệt với những loài xuất xứ từ vùng ôn đới như “nữ hoàng nấm” kim châm.

09-22-22_nh_nm_1
Sự khác nhau hoàn toàn giữa nấm Việt Nam và Trung Quốc

Nhiều người cho rằng với khí hậu tự nhiên ở Việt Nam thì nấm kim châm rất khó phát triển nhưng trang trại nấm Kinoko Thanh Cao của chị Dương Thị Thu Huệ lại chứng minh điều ngược lại. Trong những ngày hè nóng đổ lửa ở đây vẫn tấp nập đóng gói, xuất bán ra thị trường ngót 1 tấn hàng.
 

Chinh phục “nữ hoàng” đỏng đảnh

14 năm trước, chị Dương Thị Thu Huệ - GĐ Cty Kinoko Thanh Cao ở xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, Hà Nội chỉ trồng các loại nấm có ở Việt Nam như nấm linh chi, nấm mộc nhĩ, nấm sò, nấm rơm và nấm mỡ, sản xuất theo hướng mùa nào thức đó. Nhưng quá trình sản xuất ấy đã đem lại lợi nhuận rất thấp, rủi ro rất cao, bởi phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên. Từ đó, chị nhận thấy cần phải cố gắng, tích lũy và thay đổi công nghệ để có một lượng nấm ổn định cung cấp cho nhà phân phối.

Nhà máy chính thức được xây dựng vào tháng 4/2016 với tổng diện tích 3ha, diện tích nuôi trồng nấm 3.000m2 áp dụng công nghệ của Nhật Bản, chi phí đầu tư máy móc, cơ sở vật chất lên đến gần 50 tỷ đồng. Các nguyên liệu đầu vào như cám gạo, cám mạch, lõi ngô, bã mía, bã củ cải, đậu tương, ngô nghiền... được phối trộn, thanh trùng rồi cấy giống bằng máy móc đảm bảo độ đồng đều và sự chính xác cao.

09-22-22_nh_nm_2
Nấm kim châm sản xuất theo công nghệ Nhật Bản lần đầu tiên ở Việt Nam tại trang trại Kinoko Thanh Cao

Loại nấm kim châm có biên độ sinh trưởng chỉ nằm trong khoảng từ 5 - 16oC, môi trường sống yêu cầu nghiêm ngặt. Nguyên liệu được xử lý qua lò hấp sấy để loại bỏ các vi sinh vật gây hại. Quá trình khử trùng này diễn ra trong 8 tiếng ở nhiệt độ trên 100oC và độ ẩm từ 70 - 90%, sau đó những lọ nấm được tự động chuyển sang phòng làm lạnh nhanh. Nấm ở giai đoạn ươm sợi rất mẫn cảm với môi trường, đến nỗi không chỉ yêu cầu nhiệt độ, ẩm độ mà chất lượng nước cung cấp cho máy tạo ẩm cũng cần sạch tuyệt đối.

Theo chị Dương Thị Thu Huệ, chủ trang trại nấm Kinoko: “Nước ở đây chúng tôi phải lọc qua hệ thống bể lọc gồm có cát, sỏi, đá và đá thạch anh. Cuối cùng, phải có một lần lọc nữa là qua than hoạt tính. Sau đó, đưa nước lên thác, từ thác trước khi chảy vào các phòng để máy tạo ẩm sóng siêu âm hoạt động phải qua một bộ lọc nữa ở ngay mỗi cửa phòng”.

Cấy giống là công đoạn quan trọng nhất quyết định sự thành công hay thất bại của việc ra nấm. Bởi vậy những công nhân ở đây cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về khử trùng hệt như trước khi vào phòng mổ: “Từ bên ngoài vào phải khử trùng, mặc quần áo, đầu mũ gọn gàng để đề phòng vi khuẩn lây lan vào trong phòng giống. Nếu đã có vi khuẩn nó sẽ lây lan rất nhanh phải bỏ đi cả một lô sản xuất”.
 

Hướng đi mới trong SXNN 4.0

Theo chị Huệ, công nghệ sản xuất nấm của Nhật Bản khác với công nghệ của Việt Nam ở các điểm: về máy móc, thiết bị hoàn toàn trong nhà lạnh, được quản lý chặt chẽ về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Nguyên liệu sản xuất nấm trong nước chủ yếu là mùn cưa, rơm rạ nên sản lượng nấm làm ra không cao, lại tốn nhiều thời gian chăm sóc. Đặc biệt, sản xuất nấm kim châm bằng lọ theo công nghệ này trong thành phần nguyên liệu chỉ có 35% là chất thô, 65% còn lại là các loại cám dinh dưỡng nên nấm đảm bảo chất lượng, độ dinh dưỡng cao và có thể sản xuất nấm quanh năm.

09-22-22_nh_nm_4_1
Người tiêu dùng chăm chú lắng nghe chuyên gia trao đổi kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn

Với quy mô 3.000m2, công suất 5.000 lọ/một ngày, trang trại nấm Kinoko Thanh Cao chỉ cần 15 người lao động và quản lý.

Sản xuất theo công nghệ của Việt Nam hiện nay chủ yếu làm bằng tay và sức người là chính. Nhưng công nghệ của Nhật Bản thì khác, trong quá trình hấp, ủ, trộn thì đều có các máy móc đi theo để kiểm tra, đo đếm các lượng cho vào như thế nào từng gram từng gram một.

Sản phẩm của trang trại Kinoko khi đưa ra thị trường được các bên liên quan đến quản lý về chất lượng nông sản kiểm định 6 tháng một lần. Ngoài ra, công ty còn gửi mẫu nấm sản xuất sang Nhật, dù chi phí mỗi lần gửi tương đương 1.000 USD/1 mẫu.

Chị Dương Thị Thu Huệ tự hào khẳng định: “Việt Nam chưa có một nhà máy nào sản xuất được nấm kim châm theo công nghệ quy mô công nghiệp và ra được khoảng 1 tấn nấm/ngày. Trong khi đó các nhà phân phối, các nhà kinh doanh nấm phải sang Trung Quốc nhập khẩu nấm về, mỗi ngày khoảng 100 tấn nấm”.

09-22-22_nh_nm_5
Chị Dương Thị Thu Huệ giới thiệu với mọi người về mô hình nấm công nghệ cao

Với quy trình công nghệ hiện đại, cây nấm phát triển tốt, đạt chất lượng cao, hiện mỗi ngày đơn vị này cung cấp ra thị trường 1 tấn nấm, với giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch ở miền Bắc lẫn miền Nam. Hiện tại doanh thu mỗi tháng của công ty lên tới hàng chục tỷ đồng.
 

Truy xuất nguồn gốc - nâng cao nhận diện

Theo chị Huệ: “Dù toàn bộ sản phẩm nấm kim châm do nhà máy sản xuất được bày bán tại siêu thị nhưng điều đáng lo là phần lớn người tiêu dùng vẫn chưa nhận diện đúng về sản phẩm. Không ít người vẫn cho rằng đây là nấm nhập từ Trung Quốc và được đóng gói tại Việt Nam, thậm chí nhiều bà nội trợ vẫn quan niệm Việt Nam không sản xuất được nấm kim châm”.

Để xóa bỏ quan niệm này cũng như để người tiêu dùng biết đến và sử dụng nhiều hơn sản phẩm nấm kim châm Kinoko Thanh Cao, chị Huệ mong muốn tiếp tục được UBND TP Hà Nội, các sở, ngành tăng cường truyền thông, quảng bá sản phẩm.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, bà Vũ Thị Hương cho rằng: “Thành công của Cty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao đã mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp trồng nấm công nghệ cao của Hà Nội. Trước mắt, để hỗ trợ doanh nghiệp về nhận diện sản phẩm nấm kim châm sạch có nguồn gốc, xuất xứ Việt Nam, Trung tâm sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở NN-PTNT Hà Nội xây dựng cơ chế phối hợp với các địa phương tổ chức cho cán bộ, hội viên tham quan, học tập mô hình”.

09-22-22_nh_nm_6
Phòng ươm nấm tại trang trại Kinoko với công suất 50 000 lọ/ lần, nhiệt độ từ 16 - 20oC, độ ẩm 80%
09-22-22_nh_nm_7
Phòng ra nấm, mỗi phòng chứa 22.000 lọ với công suất tối đa 6 tấn
09-22-22_nh_nm_8
Đóng gói bao bì, nhãn mác cho sản phẩm và xuất ra thị trường
Hiện tại, sản phấm nấm kim châm đã áp dụng giải pháp truy xuất nguồn gốc của Trung tâm Hội nhập và Phát triển IDE nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm. Qua hệ thống thông tin điện tử mã QR người tiêu dùng có thể dễ dàng có được những thông tin minh bạch về sản phẩm để từ đó lựa chọn những sản phẩm phù hợp.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm