Thứ sáu, 24/11/2017 02:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Mù tạt tốt cho da

08/11/2010, 11:48 (GMT+7)

Theo Báo The Times of India dẫn thông tin từ các chuyên gia Ấn Độ, dầu mù tạt tốt cho da, giúp da không bị khô ẩm.

Nhắc đến mù tạt, chúng ta không thể quên wasabi, người Việt Nam thường gọi là mù tạt xanh. Đây có lẽ là loại mù tạt nổi tiếng và được nhiều người ưa thích nhất trên thế giới. Mù tạt được xem là một trong những loại gia vị xưa nhất trên thế giới. Từ hàng nghìn năm trước, người Hy Lạp cổ đại đã dùng mù tạt như một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày.

Wasabi được chế biến từ loại cây thuộc họ cải của xứ Phù Tang. Người Nhật cổ dùng loại cải này như một thứ gia vị, giống như cây gừng, riềng ở Việt Nam. Hạt mù tạt trắng hình tròn, có vỏ cứng màu beige hoặc vàng nhạt. Khi sử dụng, người ta bóc đi lớp vỏ này, lấy phần nhân màu trắng bên trong. Đây là loại hạt dai, có mùi tương đối nhẹ và được dùng nhiều trong các món trộn. Loại hạt này còn dùng để tạo ra bột mù tạt.

Cây mù tạt xanh mọc dại trên các thung lũng, dọc những dòng suối nóng của đất nước hoa anh đào. Không chỉ ở Nhật mới có mù tạt xanh, loại cây này còn xuất hiện ở Hàn Quốc và các vùng lãnh thổ thuộc châu Á khác. Tại các chợ, mù tạt xanh thường được bán ở dạng nguyên củ. Người ta sẽ mài nhuyễn và chế biến chúng theo sở thích trước khi dùng. Hạt mù tạt được xem có nhiều ích lợi cho sức khỏe vì chúng có hàm lượng calo thấp, giá trị dinh dưỡng cao và nhiều đặc tính kháng khuẩn cũng như sát trùng.

Theo Báo The Times of India dẫn thông tin từ các chuyên gia Ấn Độ, dầu mù tạt tốt cho da, giúp da không bị khô ẩm. Hạt mù tạt còn giàu chất selen, có đặc tính chống viêm sưng cao. Hàm lượng magiê cao trong hạt mù tạt có tác dụng cắt giảm cơn hen suyễn và một số triệu chứng của viêm khớp cũng như giúp giảm huyết áp. Hạt mù tạt giúp giảm các cơn đau đầu cũng là nguồn phong phú gồm canxi, mangan, axít béo omega3, chất sắt, kẽm, protein và chất xơ. Hạt mù tạt giúp đẩy mạnh tiêu hóa trong cơ thể. Ngoài ra, hạt mù tạt cũng tốt cho phụ nữ mãn kinh mắc chứng khó ngủ.

Thật vậy, nhiều kết quả theo dõi và nghiên cứu người ta cho biết trong hạt mù tạt chứa nhiều vitamin, là nguồn dồi dào axit béo Omega3, canxi, chất xơ, sắt, mangan, magiê, nicain, protein, selen, kẽm và phốt pho. Chất selen trong mù tạt có tác dụng giảm bệnh hen suyễn, viêm khớp và một số bệnh ung thư. Magiê cũng giúp giảm bệnh hen suyễn và bệnh cao huyết áp. Ngoài ra mù tạt còn làm giảm đau nửa đầu. Đối với hệ tiêu hóa nó tăng cường trao đổi chất, kích thích hệ tiêu hoá và tăng tiết nước bọt gấp 8 lần so với bình thường nên giúp tiêu hoá thức ăn tốt.

Mù tạt còn giúp giảm các bệnh ở dạ dày và hệ tiêu hoá. Có công hiệu ngừa ung thư, cụ thể mù tạt tác dụng giảm sự phát triển của các tế bào ung thư đồng thời ngừa được một số bệnh ung thư. Đối với bệnh về da, chất sulfur có trong mù tạt giúp điều trị các bệnh về da. Với các bệnh về hệ hô hấp mù tạt làm giảm sự phát triển của bệnh hen suyễn, giảm đau họng, viêm phế quản và viêm phổi. Còn với bệnh viêm khớp mù tạt cũng giúp giảm các triệu chứng của bệnh thấp khớp.

Đặc biệt là mù tạt có 4 công dụng rất hiệu quả đó là chống lại vi khuẩn, chống nấm, chống viêm nhiễm và có tác dụng khử trùng rất tốt. Với những ai thường ăn không ngon miệng, nên trộn một ít hạt mù tạt đen với sữa và dùng 15 – 20 phút trước khi ăn.

B.S HOÀNG TUẤN LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận