Thứ ba, 17/07/2018 04:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người mang khối u khổng lồ

22/01/2013, 10:15 (GMT+7)

Hiện khối u đã xâm lấn 1/3 trán, choán toàn bộ vùng má trái, “ăn” hết mắt trái, đẩy mũi sang nửa mặt phải và đang tiếp tục xâm lấn vào vùng mặt còn lại của cụ Chài.

Ngày 21/1, bác sĩ Bùi Văn Khánh, Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, lần đầu tiên thăm khám cho một bệnh nhân cao tuổi đang có một khối u quái khổng lồ. Đó là cụ Triệu Thị Chài 90 tuổi, dân tộc Dao, đang sống cùng gia đình tại xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, Bắc Cạn.

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân Chài

Hiện khối u đã xâm lấn 1/3 trán, choán toàn bộ vùng má trái, “ăn” hết mắt trái, đẩy mũi sang nửa mặt phải và đang tiếp tục xâm lấn vào vùng mặt còn lại. Tuy nhiên, theo bác sĩ Khánh, với bệnh nhân này không thể can thiệp bằng phẫu thuật do tuổi cao, sức khỏe quá yếu nên chỉ có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, sát khuẩn tại chỗ để hạn chế nhiễm khuẩn ở vết thương hở. Hiện vết vùng da rách toác ở khối u vẫn tiếp tục chảy nước và có nguy cơ bị bội nhiễm do cụ Chài không có điều kiện và không biết cách vệ sinh khối u. “Có thể trong thời gian tới khối u sẽ tiếp tục phát triển quá mức gây chèn ép vùng tổ chức xung quanh, đặc biệt là đường thở, có nguy cơ bị tử vong” - BS tiên lượng.

Theo lời bệnh nhân, năm 40 tuổi cụ Chài phát hiện có một khối u bằng ngón tay trên mặt nhưng vì không có điều kiện đi khám bệnh nên đành chung sống với khối u. Khối u lớn dần theo lời gian và khoảng hơn 10 năm qua nó lớn dần và choán gần hết mặt khiến mặt bà biến dạng, đau đớn, khó thở, ăn uống vô cùng khó khăn.

Bác sĩ Hoàng Phong Mỹ - thành viên đoàn khám bệnh tình nguyện của BV Bạch Mai cho biết, qua thăm khám ban đầu cụ Chài có thể bị bệnh loạn sản xơ xương hàm mặt. Bên trong khối u có thể là các tổ chức xơ và máu. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm bệnh nhân có thể được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u và ngăn chặn sự phát triển của nó. Hiện nay, nhóm y bác sĩ tình nguyện bàn giao bệnh nhân cho y tế cơ sở, đồng thời hướng dẫn quy trình điều trị phù hợp để hạn chế những biến chứng cho bệnh nhân đặc biệt này.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận