Thứ năm, 19/07/2018 03:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhật xem xét triển khai thiết bị quân sự gần Senkaku

17/01/2013, 09:14 (GMT+7)

Giới chức Nhật Bản ngày 16/1 cho biết nước này có thể triển khai thiết bị quân sự trên các hòn đảo gần một quần đảo tâm điểm tranh chấp với Trung Quốc.

Giới chức Nhật Bản ngày 16/1 cho biết nước này có thể triển khai thiết bị quân sự trên các hòn đảo gần một quần đảo tâm điểm tranh chấp với Trung Quốc, sau một số lần máy bay của hai nước suýt đối đầu.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết bộ này sẽ yêu cầu cấp tài chính trong tài khóa mới để nghiên cứu ý tưởng đặt các trạm radar di động và hệ thống thông tin lên lạc trên các đảo gần quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) hiện do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông.

Ông nói: "Nghiên cứu này là một phần trong kế hoạch của chúng tôi nhằm hoạt động một cách linh hoạt tại các đảo phía Tây Nam". Tuyên bố trên được đưa ra sau khi xuất hiện các thông tin cho biết Tokyo đang cân nhắc triển khai thường trực các máy bay tiêm kích F-15 tại Shimoji, một đảo nhỏ gần Senkaku. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera hôm 15/1 đã phủ nhận thông tin này. Ông nói: "Chúng tôi đang nghiên cứu các phương án khác nhau như cách thức xây dựng một hệ thống an ninh vững mạnh tại vùng biển Tây Nam".

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận