Thứ hai, 21/05/2018 08:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nội các Ukraine dính bê bối gian lận đầu tiên

12/11/2014, 13:19 (GMT+7)

Khối Đối lập Ukraine tính toán qua vụ mua 1 triệu tấn than từ Nam Phi, Ukraine đã thất thoát gần 1 tỷ hrynias, tương đương 600 triệu USD./ Rộ thông tin Bộ trưởng Năng lượng Ukraine sắp bị bắt

Nội các Ukraine dính bê bối gian lận đầu tiên
Ảnh: TASS

Hãng tin Nga Itar-Tass đưa tin đảng phái mang tên Khối Đối lập Ukraine với người lãnh đạo là ông Yuri Boiko, cựu phó thủ tướng phụ trách ngành năng lượng đã buộc tội chính phủ nước này gian lận trong các hợp đồng mua than của Nam Phi.

Tuyên bố hôm thứ Ba của đảng này cho biết: “Nội các bộ trưởng đã bị bắt quả tang trong một vụ việc gian lận mới khi mua than của Nam Phi với một cái giá cao gấp ba lần giá thị trường. Các nhà máy sản xuất nhiệt năng của Ukraine sẽ phải mua than với giá 110 USD/tấn, cao gấp ba lần giá thị trường, và gấp hai lần giá than của Ukraine. Ngay hôm nay, giá than Ukraine bán ở Krasnoarmeisk, một nơi mà Ukraine vẫn kiểm soát, chỉ là 54 USD/tấn. Giá than của Nga khai thác ở Kuzbass thậm chí chỉ có 30-35 USD/tấn, giá này cộng với chi phí vận chuyển tàu hỏa về đến Ukraine nhiều nhất cũng chỉ là 50 USD/tấn. Trong khi đó, giá than của Ba Lan vẫn ở dưới mức 70 USD/tấn.

Đảng này tính toán ra được qua vụ mua 1 triệu tấn than này, Ukraine đã thất thoát gần 1 tỷ hrynias (600 triệu USD).

Khối Đối lập cho rằng đây là một nỗi nhục của Ukraine khi phải mua than của nước ngoài trong khi trước đây mỗi năm nước này sản xuất được hơn 83 triệu tấn than.

Theo Itar-Tass, thực ra Ukraine mua than của Nam Phi với giá 86 USD/tấn nhưng tính ra chi phí vận chuyển về đến nhà máy sản xuất nhiệt năng thì giá đội lên thành ra 110-112 USD/tấn. Được biết, 80% số than mua là được hãng Steel Mont của Anh tài trợ vốn. Hiện ba tàu chở than đã về đến Ukraine, còn có 3 chiếc nữa cũng sẽ về sau. Tuy nhiên, giá than cũng thể sẽ bị thay đổi.

Ngày 4/11, Hội đồng An ninh và Phòng vệ Quốc gia Ukraine đã đưa ra vấn đề minh bạch trong hợp đồng mua than của Nam Phi. Văn phòng công tố trưởng cũng đã khởi tố tội danh biển thủ công quỹ trong vụ việc này. Đến hôm thứ Hai vừa rồi thì giám đốc công ty Ukrinterenergo là Vladimir Zinevich và Bộ trưởng Năng lượng Yuri Prodan đã bị triệu tập thẩm vấn.

Khối Đối lập đang yêu cầu tất cả những ai dính dáng đến vụ việc gian lận này đều phải đứng ra nhận trách nhiệm, còn đối với những thiệt hại của đất nước phải lấy lương của tất cả những thành viên chính phủ nào đã ra quyết định mua than Nam Phi để trả.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận