Hỏi: Tôi trồng rau mồng tơi, dền, cải ngọt... vào mùa mưa hay bị chết, cây còi cọc hoặc thối nhũn. Xin hỏi biện pháp nào phòng ngừa và sử dụng thuốc hóa học nào cho an toàn?
(Đỗ Văn Út, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP.HCM)
Trả lời: Rau là loại thực phẩm cung cấp cho bữa ăn hàng ngày không thể thiếu. Bên cạnh nhóm rau củ quả như bầu, bí, mướp, dưa leo, khổ qua… thì nhóm rau ăn lá như rau dền, mồng tơi, cải xanh, cải ngọt… được trồng khá phổ biến, vì chúng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, lại dễ trồng, có thời gian sinh trưởng ngắn, khoảng từ 25 - 30 ngày là thu hoạch được và cũng không kén đất.
Tuy nhiên, không ít sâu bệnh gây hại từ khi gieo hạt đến khi cây phát triển như dế, kiến, sâu tơ, sâu khoang, bọ nhảy... và các lọai bệnh gây hại phần nhiều do nấm trong đất gây ra.
(Thông tin chi tiết mời quý vị độc giả theo dõi trên Báo NNVN số 127 ra ngày 26/06/2014)