Thứ tư, 18/07/2018 11:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quốc hội mổ xẻ gay gắt vấn nạn tham nhũng

19/09/2013, 10:30 (GMT+7)

Câu chuyện về “cán bộ nhà nước nhận lương khủng” trong nhiều năm mà không bị phát hiện được xới lại trong ngày 18/9...

* Không phát hiện cán bộ nhận lương khủng nhiều năm (!?)

* Năm 2014, sẽ có 161 đối tượng bị kiểm toán

Câu chuyện về “cán bộ nhà nước nhận lương khủng” trong nhiều năm mà không bị phát hiện được xới lại trong ngày 18/9 khi các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013.

Bỏ lọt nhiều tội phạm tham nhũng

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH Nguyễn Văn Hiện đánh giá: hành vi của người nhận mức lương khủng nhiều năm mà không bị phát hiện chứng tỏ các biện pháp phòng ngừa tham nhũng chỉ mang tính hình thức. Ngoài ra, việc hoàn thiện thể chế chậm và vẫn còn bất cập, công tác phát hiện tham nhũng còn yếu, chưa tương xứng với tình hình tham nhũng đang xảy ra, việc xử lý hành vi tham nhũng có biểu hiện nương nhẹ, vẫn còn tình trạng lạm dụng để xử lý kỷ luật hành chính, không khởi tố vụ án, đình chỉ vụ án, bị can có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Bệnh hình thức trong phòng chống tham nhũng cũng được ông Hiện khắc họa bằng kết quả khảo sát, giám sát của Ủy ban Tư pháp năm 2013: phát hiện và tố cáo tham nhũng vẫn chưa trở thành ý thức trách nhiệm của người dân. Việc tổ chức khen thưởng đối với người tố cáo tham nhũng còn hình thức, có trường hợp dư luận chưa đồng tình.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH Nguyễn Văn Hiện phát biểu tại phiên họp

Việc nương nhẹ, xử lý chưa nghiêm minh các hành vi tham nhũng bên cạnh là nể nang, né tránh, bao che có phần do nhận thức chưa đúng về tính chất nghiêm trọng, nguy hiểm của hành vi tham nhũng.

Tham nhũng nhiều như vậy nhưng phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng của các cơ quan có thẩm quyền vẫn rất hạn chế. Nhất là tham nhũng trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, quản lý vốn và tài sản nhà nước tại một số doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Đặc biệt, tình hình tham nhũng trong lĩnh vực hỗ trợ dạy nghề nông thôn, hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo… đang diễn ra nghiêm trọng, phức tạp.

Cũng theo ông Hiện, nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình hình tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp như hiện nay là tình trạng suy thoái đạo đức của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, trong đó có lãnh đạo cơ quan, tổ chức, đơn vị. Bên cạnh đó là bệnh quan liêu, thành tích vẫn còn nặng nề nên không ít người đứng đầu vẫn còn bao che, dung túng cho hành vi tham nhũng của cán bộ do mình quản lý.

Băn khoăn “chạy” chức vụ

Luôn là thành viên có ý kiến đầu tiên trước phiên họp liên quan đến tham nhũng, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho rằng: đã đến lúc cần phải nhận định, đánh giá công tác phòng chống tham nhũng có chuyển biến hơn không, phức tạp như thế nào? Cần phải dự báo được tình hình tham nhũng, và việc phát hiện đã phản ánh đúng tình hình thực tế hay chưa?

Còn Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc QH Ksor Phước chỉ ra tham nhũng bằng việc nêu băn khoăn: “Cán bộ Trung ương như chúng tôi cũng thấy băn khoăn rồi. Dân phạm tội 2-3 triệu đồng thì bắt đi tù, cán bộ sai phạm 2-3 tỷ thì xử án treo. Đó là dấu hiệu nghi vấn cao về tham nhũng”.

Gay gắt hơn khi Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói về những thiếu sót trong báo cáo của Chính phủ, khi cho rằng: chưa thấy nói đến vấn đề điều tra công luận thế giới đánh giá tham nhũng của ta như thế nào? Thế giới đánh giá tụt bậc hay lên bậc? Thêm vào đó, trong những vụ án tham nhũng, tòa án xử có đúng không?

"Đánh giá không rõ ràng gì cả, dư luận trong nước thế nào không nói, trách nhiệm cơ quan cũng không nói” – Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói. Đặc biệt về thực trạng một số cán bộ tham nhũng, Chủ tịch QH đặt nghi vấn: “Nếu không lấy tiền chỗ này chỗ kia, lấy gì mà chơi? Để có được chức vụ này chức vụ kia, lấy tiền ở đâu mà chạy?”.

Ngày 18/9, Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn thông tin, dự kiến năm 2014 sẽ có 161 cuộc kiểm toán (tăng 12 cuộc so với năm 2013), tại 35 tỉnh, thành phố; 15 bộ, ngành, cơ quan Trung ương; 15 chuyên đề; 31 dự án.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận